.
.

Lễ Khai Pháp Khoá An Cư Kiết Hạ PL 2567 – DL 2023


Sáng nay 23/7/2023 ( tức ngày 6/6/quý mão), tại Chùa Phù Liễn – Trụ sở Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ khai pháp Trường Hạ, Phật Lịch 2567– Dương Lịch 2023 . Đây là năm thứ 15 khóa an cư của giáo hội phật giáo tỉnh Thái Nguyên được duy trì.         

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có Thượng toạ Thích Nguyên Thành, UVTT HĐTS, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Đường Chủ trường hạ. Đại đức Thích Đồng Hoà, Phó trưởng ban trị sự, Chánh Duy Na . Đại đức Thích Chúc Tiếp, UV HĐTS, Phó trưởng ban trị sự, Phó Duy Na. Đại đức Thích Thanh Thắng, Phó Duy Na. Ni sư Thích Thanh Nhàn, Phó trưởng ban trị sự, Phó Duy Na, Phụ trách Ni Chúng. Cùng 139 chư tôn đức Tăng, Ni hành giả an cư  và phật tử tứ chúng tham dự.

Theo Đại tạng Kinh Việt Nam, duyên khởi của pháp an cư kết hạ là vào mùa Hạ để các chư tăng Ni đệ tử đức Phật vân tập về các trụ xứ tu học phật pháp, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, và mùa hạ vì hay mưa gió nên cũng là mùa sinh sản các loại sâu bọ. Để khỏi dẫm đạp tàn hại các loài chúng sinh trái hạnh từ bi, trong ba tháng Hạ người xuất gia không đi ra ngoài, trừ khi có duyên sự quan trọng. Trong 3 tháng, Tăng ni hành giả an cư sẽ được giảng dạy về phật pháp và các bộ kinh. Bên cạnh đó, Hạ trường còn tổ chức nhiều lớp tiểu trường vào buổi chiều để giảng dạy cho các vị tu sỹ trẻ.

Tại buổi lễ Thượng toạ Thích Nguyên Thành đã có bài pháp đầu tiên trong khoá an cư,  khuyến tấn động viên Tăng Ni hành giả tinh tấn tu học trong 3 tháng an cư làm tròn nhiệm vụ của người đệ tử xuất gia.

Lễ an cư kết hạ còn là là cơ hội để cho hàng Phật tử thiện tín thân cận, gieo trồng phúc điền củng cố thêm niềm tin với chính pháp, Năm nay Thời khoá tu học, giảng pháp dành cho Phật từ vào mỗi buổi sáng thứ 3, 5, 7 và chủ nhật. đồng thời kết hợp với các sở, ban, ngành liên quan  của tỉnh đến nói chuyện về các chuyên đề chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo.

Buổi lễ khai Pháp đã khép lại trong tinh thần đoàn kết hòa hợp và sự hoan hỷ vô biên của những người con Phật.

Phật giáo Thái Nguyên