.
.

Hà Giang: Phỏng vấn Trưởng, Phó BTS trước thềm Đại hội PG tỉnh lần thứ 2


Trước thềm Đại hội PG tỉnh Hà Giang lần thứ 2, Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh về tình hình hoạt động phật sự của Phật giáo tỉnh Hà Giang với HT.Thích Gia Quang, Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang và TT.Thích Đồng Huệ, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang.

PV phỏng vấn HT.Thích Gia Quang: Kính bạch Hòa thượng, trong thời gian qua, với phương châm hoạt động “Đạo pháp –  Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xin Hòa thượng cho biết thêm?
38vamt_3 copy
HT.Thích Gia Quang: Trong nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Hà Giang luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMT Tổ quốc, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ và các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, tạo tiền đề vững chắc cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang và các ban, ngành trực thuộc như: Ban Tăng sự, ban Giáo dục Tăng ni, ban Hoằng Pháp, ban Văn hóa, v.v.. đạt được nhiều thành tựu trong công tác Phật sự.
Về công tác tổ chức và điều hành BTS, các thành viên trong BTS luôn đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt mọi mặt công tác Phật sự. Đầu nhiệm kỳ, BTS có 7 Ban gồm: Ban Tăng sự, ban Hoằng pháp, ban Hướng dẫn Phật tử, ban Nghi lễ, ban Pháp chế, ban Từ thiện Xã hội và ban Kiểm soát. Giữa nhiệm kỳ, TT BTS đã kịp thời hoàn thiện, bổ sung ban Tài chính Kinh tế và 1 Phó Chánh Văn phòng. Trong thực hiện Phật sự, các Ban đều hoạt động tốt theo chức năng nhiệm vụ, thực hiện có hiệu quả các hoạt động Phật sự chung của tỉnh.
Về công tác An cư Kết hạ, căn cứ vào Tỳ ni Luật tạng, thực hiện thông bạch của HĐTS về việc An cư Kết hạ, hàng năm, BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang tổ chức an cư tập chung cho Tăng trú xứ trên địa bàn tỉnh để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi giới, định tuệ trong tinh thần hòa hợp đoàn kết.
Đầu nhiệm kỳ, toàn tỉnh có 14 Hội đoàn với gần 3000 tín đồ Phật tử. Đến nay đã phát triển lên 18 Hội đoàn với gần 5000 Phật tử. Các Hội đoàn Phật tử tỉnh dần dần sinh hoạt ổn định, chấp hành tốt pháp luật Nhà nước, Hiến chương Giáo hội và tu học theo đúng chính pháp.
PV: Kính bạch Hòa thượng, xin Hòa thượng cho biết khái quát chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2 (2017 – 2022) của BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang.
HT.Thích Gia Quang: Nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Hà Giang sẽ tăng cường sự lãnh đạo của BTS, chức năng giám sát, hỗ trợ của các Ban chuyên ngành đối với các hoạt động Phật sự chung của BTS. Củng cố, xây dựng và phát triển giáo dục đào tạo một thế hệ Tăng ni trẻ có đầy đủ đạo hạnh và năng lực, có trình độ Phật học biết vận dụng chính pháp. Đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội, tham gia tốt vào công tác an sinh xã hội. Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, v.v.. các cấp tỉnh Hà Giang trong các hoạt động Phật sự tốt đời đẹp Đạo của GHPGVN tỉnh Hà Giang.
37vamt_3 copy
PV phỏng vấn TT.Thích Đồng Huệ: Kính bạch Thượng tọa, trong thời gian qua, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là công tác Hoằng pháp và Từ thiện Xã hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xin Thượng tọa cho biết thêm?
TT.Thích Đồng Huệ: Với sứ mệnh thiêng liêng của công tác hoằng pháp là đem ánh sáng chân lý đến chúng sinh, chuyển hóa thân tâm, hướng con người đi đến cuộc sống thiện lành. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo tỉnh Hà Giang đã gắn kết các đạo tràng Phật tử hộ trì, giúp ban Hoằng pháp trong các hoạt động hoằng truyền Phật pháp, tổ chức tu tập, làm từ thiện, tổ chức các buổi lễ, giáo dục đạo đức, nhân cách cho Phật tử, v.v.. từ đó góp phần làm tốt các công tác Phật sự. Các chùa hàng năm thường tổ chức nhiều khóa Quy y Tam Bảo, thụ ngũ giới, Bát Quan trai giới, Bồ Tát giới, v.v.. cho Phật tử. Thông qua việc giữ gìn giới đức, giúp các Phật tử thành người con Phật tinh tiến và người công dân tốt. Việc sinh hoạt tu học của Hội đoàn Phật tử ngày càng đúng chính pháp, làm cho Phật giáo tỉnh Hà Giang ngày càng thêm phát triển.
Là sứ giả Như Lai, ngoài trách nhiệm hoằng dương chính pháp, tất cả chúng ta còn phải sẵn lòng đem tình thương và an vui đến với chúng sinh. Chính vì vậy, nhiệm kỳ qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Giang, ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Hà Giang luôn đề cao việc tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội, tích cực vận động Tăng ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ với tổng giá trị trong 3 năm lên tới 16 tỷ đồng. Cụ thể như: Cứu trợ đồng bào các vùng bị lũ lụt, thiên tai, hỏa hoạn; động viên, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, thương binh, gia đình liệt sỹ; trợ cấp thường xuyên các gia đình khó khăn, neo đơn, người tàn tật; ủng hộ các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, tàn tật, v.v…

11vamt_3 copy

Nhân Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Giang, chư tôn đức Tăng ni, quý đại biểu và đồng bào Phật tử đã đến dâng hương tại tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Hà Giang”.
32vamt_3 copy
Chiều nay, 7/8 (16-6 nhuận-Đinh Dậu), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hà Giang đã diễn ra phiên họp trù bị Đại hội đại biểu Phật giáo Hà Giang, nhiệm kỳ II (2017-2022). Kết thúc phiên trù bị, Ban Tổ chức Đại hội đã thông qua chương trình Đại hội chính thức diễn ra vào ngày mai, ngày 8-8-2017. Mọi công tác chuẩn bị Đại hội đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ Đại hội thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

Hoàng Tuấn – Phúc Thông