.
.

Lễ đặt đá xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Gia Lai


Chứng minh tham dự có: Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ – Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN, cùng chư tôn đức trong HĐTS, chư tôn đức BTS Phật giáo và Tăng Ni, Phật tử trong toàn Tỉnh, chư vị  đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương, lãnh đạo địa phương và đông đảo quý quan khách, đồng bào các giới cùng về tham dự.

Mở đầu buổi lễ sau phần niệm Phật cầu gia hộ, chào Quốc kỳ, Đạo kỳ là diễn văn khai mạc củaThượng tọa Thích Quảng Hà, Phó chủ tịch HĐTS TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. TT. tóm tắt cội nguồn, lịch sử hình thành và phát triển thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, qua đó cùng ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông  người đã khai sáng và lập nên dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử – Thiền phái Phật giáo đặc sắc của Việt Nam, Ngài là tổ thứ nhất của dòng Thiền này. Đối với dân tộc Ngài là một vị minh quân lỗi lac, với  tài lãnh đạo xuất sắc, Ngài đã đưa đất nước Đại Việt (tên của nước Việt Nam thời bấy giờ) đạt đến sự phát triển đỉnh cao trong lịch sử, Ngài đã kết nối trăm họ về một mối tạo nên sức mạnh đoàn kết để dành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ 2 và thứ 3…

Điểm son của dòng Thiền này là nhập thế (đem đạo vào đời) không xa lánh  trốn tránh đời, không bỏ rơi quần chúng đau khổ, tịnh tâm tu hành để đạt được an lạc nội tâm, trí luôn minh mẫn sáng suốt để hộ quốc an dân.

TT. phát biểu, hội đủ duyên lành  được sự hộ trì của mười phương chư Phật, liệt vị Tổ Sư qua các thời đại, chư vị Tổ Sư  của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, tâm nguyện của chư tôn giáo phẩm GHPGVN, sự quan tâm ủng hộ của chư vị lãnh đạo chính quyền các cấp, hôm nay Thiền viện Trúc Lâm Gia Lai  khởi công đặt những viên đá đầu tiên. Theo dự án, công trình xây dựng với tổng  diện tích 2ha bao gồm các hạng mục​ ​đền thờ Đức Thánh Trần, ​đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sỹ, Bảo tháp, Đại Hùng Bảo Điện…

 Cuối buổi lễ thay mặt Ban tổ chức TT. Thích Từ Vân  Ủy viên HĐTS – Phó ban thường trực BTS PG Gia Lai,có lời cảm tạ, tri ân  đến với Chư tôn giáo phẩm HĐTS, chư Tôn đức Tăng, Ni, Quý vị lãnh đạo chính quyền các cấp, đồng bào Phật tử các giới đã góp phần làm cho buổi lễ thành tựu viên mãn.

Đặc biệt gởi lời tri ân sâu sắc đến Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã phát tâm tài trợ tổng kinh phí xây dựng công trình Thiền Viện Trúc Lâm Gia Lai này, đây sẽ là nơi đáp ứng nhu cầu  sinh hoạt tín ngưỡng của quần chúng Phật tử và là điểm du lịch tâm linh đối với du khách khi đến với Tây Nguyên Gia Lai.

Dịp này 1.200 phần quà trị giá 600 triệu đồng được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai gởi tặng đến đồng bào nghèo tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

IMG_0230.JPG

 IMG_0232.JPG

 IMG_0361.JPG

IMG_0363.JPG

IMG_0275.JPG

IMG_0313.JPG

IMG_0268.JPG

IMG_0256.JPG

IMG_0282.JPG

IMG_0273.JPG

IMG_0348.JPG

IMG_0294.JPG

IMG_0369.JPG

Tin, ảnh: Thường Chiếu
Ban TTTT Phật Giáo Gia Lai