.
.

Đức Đạt Lai Lạt Ma: “Kiến thức Ấn Độ cổ đại phải được hồi sinh…”


Kiến thức hiện đại đã cho chúng ta sự thoải mái về thể chất nhưng tri thức Ấn Độ cổ đại có sức mạnh để cung cấp sự an ủi và an lạc trong tâm hồn. Kiến thức Ấn Độ cổ đại liên quan rất nhiều đến thế giới ngày nay. Kiến thức Ấn Độ cổ đại phải được hồi sinh…


Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ trong cuộc hội kiến tại Trung tâm Đại học Jammu rằng, kiến thức cổ đại Ấn Độ rất phù hợp trong thế giới ngày nay để đạt được một thế kỷ 21 yên bình.

 Đức Đạt Lai Lạt Ma tại hội nghị đầu tiên của Trung tâm Đại học Jammu ở Jammu, J & K, Ấn Độ.
Ngày 18/03/2018. Ảnh: Tenzin Choejor

Chào đón truyền thống văn hóa hàng ngàn năm tuổi của Ấn Độ về chủ đề chủ nghĩa thế tục, không bạo lực và hòa hợp tôn giáo, Ngài chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ đến trường Đại học và các cơ sở hiện đại, kiến thức của chúng tôi đến từ Ấn Độ. Ấn Độ là “giáo viên” của chúng tôi và chúng tôi là học trò đáng tin cậy”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói tiếp: “Jammu và Kashmir là quốc gia trong đó có các tôn giáo Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo và Kitô giáo cùng chung sống hoàn toàn hài hòa. Đây thể hiện sự hòa hợp thật sự của  Ấn Độ”.

Giáo dục hiện đại, quá nhiều định hướng đến các giá trị vật chất, đã không giúp giảm bớt bạo lực. Ấn Độ là quốc gia duy nhất có thể kết hợp giáo dục hiện đại và kiến thức cổ đại.

 Đức Đạt Lai Lạt Ma trao bằng khen tại Hội nghị đầu tiên của Trung tâm Đại học Jammu ở Jammu, J & K, Ấn Độ.
Ngày 18/03/2018. Ảnh: Tenzin Choejor 

Ngài nói thêm: “Kiến thức hiện đại đã cho chúng ta sự thoải mái về thể chất nhưng tri thức Ấn Độ cổ đại có sức mạnh để cung cấp sự an ủi và an lạc trong tâm hồn. Các bạn có thể kết hợp cả hai. Kiến thức Ấn Độ cổ đại liên quan rất nhiều đến thế giới ngày nay. Kiến thức Ấn Độ cổ đại phải được hồi sinh”.

Ngài nhấn mạnh thêm về việc giải quyết các sự khác biệt thông qua các phương tiện đối thoại, và làm thế nào bản chất cơ bản con người được chứng minh một cách khoa học là từ bi.

“Trẻ nhỏ, sáu tháng, bốn tháng tuổi, mỉm cười với nhau. Từ bi đến với một đứa trẻ từ mẹ. Ngay cả những người tiên phong nghịch ngợm cũng có cùng tâm từ bi… Nhiệm vụ của hệ thống giáo dục của chúng ta là làm cho nhân vật cơ bản của lòng bi mẫn ngày thêm trưởng dưỡng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma là vị khách mời chính của sự kiện, ngài đã tặng huy chương vàng và giấy khen cho sinh viên Đại học Trung ương Jammu. Đây là hội nghị đầu tiên của Đại học.

 Đức Đạt Lai Lạt Ma được hoan nghênh tại Trung tâm Đại học Jammu ở Jammu, J & K, Ấn Độ.
Ngày 18/03/2018. Ảnh: Tenzin Choejor 

 Đức Đạt Lai Lạt Ma với các thành viên của Trung tâm Đại học Jammu ở Jammu, J & K, Ấn Độ.
Ngày 18/03/2018. Ảnh: Tenzin Choejor 

 Đức Đạt Lai Lạt Ma chào đón khán giả trong cuộc hội kiến đầu tiên tại Trung tâm Đại học Jammu ở Jammu, J & K, Ấn Độ.
Ngày 18/03/2018. Ảnh: Tenzin Choejor 

Sau Hội nghị, ngài sẽ đến Sarnath, Uttar Pradesh để tham dự một phiên họp tương tác tại Cuộc họp thường niên lần thứ 92 của Hiệp hội các trường Đại học Ấn Độ tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Tây Tạng (CIHTS).

Vân Tuyền (Nguồn: Central Tibetan Administration)