.
.

Ấn Độ: Thế Kỷ 21 – Thế Kỷ Hòa Bình


Chủ nhân giải Nobel Hòa bình Đạt Lai Lạt Ma 14 hôm chủ nhật, ngày 18/03/2018, đã phát biểu rằng, thế kỉ 21 phải trở thành một thế kỷ hòa bình không chỉ bằng thông qua cầu nguyện mà còn bằng chính hành động của con người.


March-18-B10-H01

Phát biểu trên được đưa ra trong hội nghị lần thứ nhất của Đại học Trung Ương Jammu (CUJ). Trong bài phát biểu của mình, Đạt Lai Lạt Ma bày tỏ mối quan tâm của mình đối với những cảnh tượng của nhân loại hiện tại cũng như cho rằng bạo lực gia tăng với việc sử dụng các loại vũ khí chết người là mối hiểm nguy cho thế giới.

“Thế kỉ 21 phải trở thành thế kỷ của hòa bình… Hòa bình không chỉ bằng cầu nguyện mà còn bằng hành động. Thế kỷ 21 phải là kỷ nguyên của đối thoại… Sự khác biệt luôn luôn tồn tại nhưng để đối diện với những khác biệt đó thì việc sử dụng vũ lực không phải là câu trả lời…”, Đạt Lai Lạt Ma phát biểu.

Đề cập đến sự kiện 11/9, ông nói: “Tôi đã viết thư cho tổng thống Bush, bày tỏ lời chia buồn và cầu nguyện. Tôi mong mọi thách thức phải theo con đường phi bạo lực… nhưng Bush lại dùng vũ lực… Tôi nghĩ đó là một chính sách sai lầm và là một nhân tố làm gia tăng thù hằn chống lại nước Mỹ”.

Bày tỏ bản thân là một tín đồ của tư tưởng Ấn Độ cổ đại, Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, Ấn Độ là quốc gia duy nhất trên thế giới có sự bao dung đối với các tôn giáo khác. Quốc gia này là ví dụ tốt nhất của sự hòa hợp cộng đồng.

Vị Lạt ma 83 tuổi cũng đã khuyến khích các sinh viên (của CUJ) phải đóng vai trò quan trọng đối với hòa bình thế giới, không những nghiên cứu kinh điển tôn giáo mà còn phải đóng góp cho xã hội bằng những hành động cho hòa hợp cộng đồng.

Đạt Lai Lạt Ma sẽ có bài phát biểu khai mạc cuộc gặp thường niên lần thứ 92 kéo dài 3 ngày của Hiệp hội các đại học Ấn Độ (AIU) tại New Delhi do Viện Nghiên cứu Cấp cao Tây Tạng tổ chức từ ngày 19/03/2018.

Với sự tham gia của 682 đại diện đến từ Ấn Độ và 13 trường đại học nước ngoài, AIU cũng sẽ tổ chức một cuộc hội đàm cấp quốc gia về giáo dục bậc cao trong lĩnh vực cải cách, tinh thần khởi nghiệp và công nghệ với sự chú trọng vào những giá trị nhân văn.

Dân Nguyễn (Lược dịch từ The Times of India)