.
.

Trung Quốc: Tháp Haifeng Bị Vẽ Đầy Graffiti Của Du Khách


Một ngọn tháp được xây để thay thế một tòa kiến trúc lịch sử 1.300 tuổi ở phía bắc Trung Quốc đã bị bao phủ bởi graffiti của các du khách kể từ khi nó được mở cửa trở lại khoảng một thập kỉ trước.

49-h01

Ngay cả các bức tranh Phật trên các bức tường bên trong tháp Haifeng (thuộc chùa Dajue ở tỉnh Sơn Đông) cũng không thoát khỏi bàn tay của các du khách.

Nhiều du khách đã viết vẽ lên các tác phẩm nghệ thuật để nhắn nhủ với người thân hoặc người yêu của họ.

Tháp Haifeng 13 tầng cao 36m khi được xây dựng lần đầu cách đây khoảng 1.300 năm trong thời Đường (618-907) – thời kì mà Phật giáo truyền bá khắp đất nước Trung Hoa.

49-h02

Tuy nhiên, tòa kiến trúc này đã bị phá hủy vào năm 1957 khi nó trở nên không an toàn và giới chức chính quyền cho rằng nó có khả năng sụp đổ.

Năm 1991, một ngôi tháp mới đã được xây dựng ở một vị trí khác, cách địa điểm cũ khoảng 50m. Dù số tầng (13) vẫn được giữ nguyên nhưng chiều cao hiện tại của tháp Haifeng là 42m.

49-h03

Ngọn tháp mới đã được tân trang và mở cửa trở lại đón du khách vào năm 2007. Tuy nhiên, nhiều bức tường bên trong ngọn tháp đã bị các du khách vẽ hình trái tim lồng tên của hai người yêu nhau ở bên trong. Nhiều du khách khác đã viết những lời chúc sức khỏe và hạnh phúc cho người thân hoặc bạn bè của họ. Một số khác thì viết tên mình, phía sau là cụm từ “… đã ở đây”.

49-h04

Hành động viết vẽ graffiti ở các điểm tham quan đã trở thành một ví dụ phổ biến về hành vi xấu xí của các du khách Trung Quốc.

49-h05

Ba năm trước đây, một học sinh trung học đến từ thành phố Nam Kinh đã trở nên “nổi tiếng” khắp thế giới sau khi cậu này viết dòng chữ “Ding Jinhao đã ở đây” lên tường của một ngôi đền cổ Ai Cập có tuổi đời 3.500 năm.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ South China Morning Post)/ Pháp bảo