.
.

Thái Lan: Phật Tử Và Những Người Hồi Giáo Cùng Biểu Tình Phản Đối Bạo Lực


Hôm chủ nhật, ngày 28/11/2016, khoảng 200 người, gồm tín đồ Phật giáo và những người Hồi giáo, đã tụ tập ở đường Pattani-Narathiwat ở quận Panare để biểu tình phản đối vụ tấn công hôm thứ bảy nhằm vào hai nữ tín đồ Phật giáo. Vụ tấn công đã khiến một phụ nữ đang mang thai (tám tháng) thiệt mạng và một người khác bị thương.

50-h01

Các Phật tử và nhiều người Hồi giáo đã tổ chức biểu tình phản đối vụ tấn công nhằm vào hai nữ tín đồ Phật giáo. (Ảnh: Adbulloh Benjakat)

Người phụ nữ thiệt mạng được xác định là Rattakal Jawang, 26 tuổi. Các bác sĩ đã cố gắng cứu thai nhi nhưng bất thành.

Hai người đàn ông có vũ trang (chưa xác định danh tính) đã nổ súng vào hai phụ nữ trong một vụ tấn công bằng súng vào tối hôm thứ bảy, ngày 27/11/2016.

Những người biểu tình đã giơ cao biểu ngữ và áp phích phản đối kịch liệt vụ tấn công vào những người vô tội. Họ kêu gọi chấm dứt mọi hình thức bạo lực.

Các đại diện của những người biểu tình cho biết, cả các Phật tử lẫn những người Hồi giáo đều hết sức đau buồn về sự việc này và kêu gọi các cơ quan chính phủ đẩy mạnh các biện pháp để đảm bảo sự an toàn cho người dân.

Cũng vào hôm chủ nhật, Mạng lưới Phật tử vì Hòa bình đã phát đi tuyên bố lên án vụ sát hại người phụ nữ mang thai và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân.

Mạng lưới Phật tử vì Hòa bình đã kêu gọi các cơ quan chính phủ đưa thủ phạm ra trước công lý và có các hành động khắc phục hậu quả để giúp đỡ gia đình của hai phụ nữ này.

Cùng ngày, Angkhana Neelapaijit, một thành viên của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia và chủ tịch của một tiểu ban về quyền phụ nữ, cũng đã đưa ra một phát biểu lên án vụ tấn công diễn ra trong thời gian mà cả thế giới đang phát động chiến dịch chấm dứt mọi hành động bạo lực nhằm vào phụ nữ.

Angkhana Neelapaijit cho biết bà sẽ đi xuống miền nam để cập nhật tình hình và thăm hỏi gia đình các nạn nhân.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Bangkok Post)