.
.

“Nghệ thuật từ bức tường rêu” của thầy Nhuận Thường


Đó là những tác phẩm hình ảnh được trưng bày trong không gian nghệ thuật nhằm gây quỹ thiện nguyện “Nơi về nương náu”…

a Tan Khoi 2.jpg
Thầy Nhuận Thường và tác phẩm từ tường rêu – Ảnh: Q.K

ĐĐ.Thích Nhuận Thường vừa là một tu sĩ vừa là họa sĩ, đang công tác tại Báo Giác Ngộ, thầy đã tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, những buổi triển lãm phi lợi nhuận trước đây bằng cách đóng góp những tác phẩm nghệ thuật của mình. Với “Nơi về nương náu” lần này, thầy đã “góp về” toàn bộ tác phẩm của mình – một thể loại hình ảnh nghệ thuật mới, một trường phái mới “Nghệ thuật từ bức tường rêu” – cụ thể là những bức tường hoen ố cũ kỹ theo thời gian, nhưng qua con mắt trong veo và nét vẽ tài hoa của Đại đức họa sĩ, mọi thứ trở nên sống động và mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Nói về những bức tranh ấy, Đại đức chia sẻ: “Cái đẹp luôn hiện hữu quanh ta, có điều do chúng ta thường hay nghĩ chuyện xa xôi, nên “quên” thấy những cái gần gũi. Những vách tường mục phai, loang lổ, rêu phong  xưa cũ ấy đa phần ta không muốn nhìn, không muốn ngắm, nhưng đó là “nhan sắc” của thời gian, là vẻ đẹp của vô thường”.

Rồi thầy kể, một hôm đi dạo quanh chùa, dừng lại quan sát trên vách tường rêu, đứng ngắm một hồi thì thấy “dáng vị sư tọa thiền, khoác áo rêu phong” liền ghi hình lại, sau đó đưa vào máy tính để vẽ thêm đôi nét, nhấn đậm đôi chỗ để “hình dáng” ấy hiện rõ hơn. Sau lần đó, Nhuận Thường lại có cảm hứng để lưu tâm thêm những “hình dáng rêu phong” đang “ẩn hiện” đâu đó trên vách tường phố. Thế là những tác phẩm ra đời.

Đây có thể là một “trường phái” mới. Vì theo thầy Nhuận Thường tìm hiểu trên các trang mạng Art, cho đến thời điểm này chưa thấy ai sáng tác theo cách như thế.

Dù đã gặp nhau trong nhiều hoạt động thiện nguyện, nhưng đây là lần đầu tiên ca sĩ người Mỹ Kyo York ngỏ lời mời ĐĐ.Thích Nhuận Thường đồng hành cùng chương trình. Theo Kyo York: “Đây là một niềm vinh dự của chương trình, khi chúng ta cùng đi trên một con đường đầy tình yêu thương với cuộc sống…, khi đó tôn giáo, màu da, sắc tộc, ngôn ngữ… không còn là rào cản”.

a nthuong 2.jpg
Tác phẩm “Phật thuyết”

a nthuong 1.jpg
Và “Ẩn sĩ” từ bức tường rêu của thầy Nhuận Thường

BTC cho biết, bạn đọc có thể đặt mua tranh ủng hộ thiện nguyện bằng cách liên hệ “Nơi về nương náu” theo số điện thoại +84 903 808 518 hoặc nhắn tin cho trang Facebook cùng tên chương trình (có đăng tải toàn bộ tranh của ĐĐ.Nhuận Thường), mã số và tên bức ảnh bên dưới; toàn bộ số lợi nhuận thu được sẽ góp vào quỹ từ thiện của Cơ sở Nuôi dạy trẻ mồ côi – khuyết tật Hướng Dương và Quỹ từ thiện “Dấu ấn yêu thương” do ca sĩ Kyo York làm đại sứ.

Phạm Phúc Lợi