.
.

Vị tu sĩ đem thiền vào nhà tù


Trong một lớp thiền gần đây, Justin von Bujdoss, một vị Lạt-ma 42 tuổi đã chỉ dẫn cho 19 học viên của mình nhắm mắt lại.

“Hãy tưởng tượng một quả cầu ánh sáng phía trên đầu của bạn”, Lạt-ma von Bujdoss nói, khi các học viên, ngồi theo vòng tròn, tựa trên ghế nhựa màu xám. Thầy chỉ dẫn họ giải phóng sự căng thẳng trong vai, và mang quả bóng ánh sáng vào trong vòng tay của họ.

Một số học viên đã mỉm cười trên khuôn mặt. Một người thở một cách nhẹ nhàng.

Thầy von Bujdoss không dạy lớp học này tại một ngôi chùa. Theo lời các quan chức Sở Cải huấn, thầy là tu sĩ đầu tiên dành cho các nhân viên trong nhà tù ở thành phố New York.

“Tôi đến đây nhân danh sự hiện diện của Phật giáo, nhưng không đưa tôn giáo vào đây”, thầy nói. Nhiệm vụ của thầy là cung cấp sự chăm sóc tinh thần cho các nhân viên trại giam và các quản trị viên, trong một nỗ lực để giảm căng thẳng.

Đảo Rikers, khu nhà tù tẻ nhạt của thành phố New York, là nơi làm việc khó khăn nhất. Đó là một môi trường bạo lực mà các nhà xã hội cho là nên được đóng cửa. Các quan chức điều tra cho biết họ đã có những biện pháp khắc phục những vấn đề bao gồm việc đối xử với các tù nhân.

Thầy von Bujdoss cho biết thầy coi Đảo Rikers là “bãi tha ma”, một thuật ngữ cho những điều được xem là đáng sợ hoặc gợi lên sự tò mò. Đây là những nơi mạnh mẽ để thực hành tâm linh, thầy nói, bởi vì người ta phải đương đầu với cách để phản ứng lại những khó khăn tinh thần.

Sở Cải huấn tuyển dụng 27 giáo sĩ – 8 người Tin Lành, 8 người Công giáo, 7 người Hồi giáo và 4 người Do Thái – tất cả đều phục vụ các tù nhân. Thầy von Bujdoss, trái lại, tập trung vào các nhân viên.

Thầy von Bujdoss bắt đầu hoạt động tình nguyện và tiến hành các lớp thiền định tại đảo Rikers vào năm 2013, khi trung tâm pháp ở Brooklyn, nơi thầy làm giám đốc điều hành, đang tìm kiếm một dự án xã hội.

Thầy von Bujdoss nói đã gặp một số ít các Phật tử làm việc trong nhà tù. Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Pew, khoảng 1% người trưởng thành ở bang New York là Phật tử.

Sinh ra ở Albuquerque, von Bujdoss sống ở khu phố Bay Ridge của Brooklyn với vợ và 3 đứa con. Thầy đã học ở Cao đẳng Antioch ở Ohio, trong thời gian đó thầy đã đi thăm Ấn Độ. Thầy sau đó đã dành khoảng 5 năm đào tạo tại các tu viện ở đó.

Thầy đã thực hiện các khóa huấn luyện lâm sàng ở những nơi như khoa tâm thần và các cơ sở chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, mà theo thầy nói không khác gì nhà tù. Thầy cũng đã dành nhiều năm làm việc cho một nhà cung cấp dịch vụ tế bần.

Tại Rikers, công việc của thầy bao gồm việc thăm các nhân viên bị bệnh nặng hoặc có vấn đề sức khoẻ tâm thần và giúp các nhân viên đối phó với tổn thất.

Thầy nói: “Điểm kết nối thần học của tôi là khủng hoảng”, thầy nói. “Cố gắng mang lại sự bình an cho một nơi đau đớn, đau khổ và tổn  thương – đó là những gì tôi kết nối”.

Văn Công Hưng
(theo The Wall Street Journal)