.
.

Mỹ: Lễ Hội Đa Văn Hóa Thường Niên Của “Đất Phật Y Học”


Có chút kẹt xe trên con đường một chiều dẫn lên Đất Phật Y học (một trung tâm Phật giáo tại Santa Cruz, California, Mỹ – ND) khi lễ hội đa văn hóa thường niên được tổ chức ở khu vực này.

July-17-B18-H01 copy

Một vũ công truyền thống Tây Tạng biểu diễn tại Lễ hội Phật Y học và Hội chợ văn hóa thường niên lần thứ 15 tại Đất Phật Y học, Santa Cruz. (Ảnh: Carolyn Kelley)

Bên trong một ngôi chùa nằm trên đỉnh núi, một bức tượng Phật vàng ngồi với dáng vẻ khắc kỉ trong khi một người phụ nữ quỳ lạy trên một tấm thảm đỏ. Bên ngoài ngôi chùa, hàng trăm người thưởng thức một chương trình biểu diễn của các Phật tử – “Múa hươu” – dành cho Đức Phật và mọi sinh linh, Tsering Gurung, một nhà sư sinh ra ở Nepal và thực hành Phật giáo Tây Tạng, cho biết.

Gurung nói rằng, hạnh phúc là một cảm giác rất khó để đạt được nếu không có được sự bình yên của trí nghĩ. Nhà tu hành này chia sẻ, những giáo lý của Phật giáo đưa lại cho chúng ta một con đường để theo đuổi thứ bình yên như vậy.

“Dù chúng tôi làm gì trong Phật giáo thì đó cũng là để phục vụ chúng sinh”, Gurung nói. “Tất cả họ đều muốn hạnh phúc. Họ không muốn khổ đau. Chúng ta, là những con người, có trách nhiệm để thực hiện điều đó. Con vật thì không làm được”.

Phông màn sân khấu của Lễ hội Phật Y học có bức hình vị Phật, còn gọi là lapis lazuli, cao 7.5m in trên nền xanh đậm, trang hoàng trên một bức tranh khổ lớn, tức thangka. Trong các gian hàng, thức ăn và nhiều loại hàng hóa tôn giáo được bày bán. Các dịch vụ khám chữa bệnh được cung cấp.

Giám đốc điều hành của trung tâm Đất Phật Y học, Denice Macy, cho biết rằng, chiếc bàn lớn bên dưới bức tranh (tức phông màn sân khấu – ND) đặt rất nhiều các bát nước tượng trưng cho rượu tiên bất tử.

“Tất cả các bát nước này đều là vật cúng dường”, Macy nói. “Sự kiện này thực sự là một lễ hội văn hóa. Nó tạo ra một nơi cho những người Tây Tạng giữ cho văn hóa của họ tồn tại”.

Tham gia sự kiện cũng có các đại biểu đến từ Việt Nam với sự giới thiệu các di sản của họ.

Một người phụ nữ Trung Quốc – Myanmar (không tiết lộ danh tính) nhìn chăm chú vào bức tượng Phật bên trong ngôi chùa. Đây là năm thứ ba cô tham gia sự kiện này. Du khách này nói rằng, cô bị quyến rũ bởi ngọn núi thiêng này.

Lạt ma Dagri Rinpoche và Geshe Ngawang Dakpa cùng thưởng thức các điệu múa và chương trình biểu diễn với tư cách khách mời danh dự của lễ hội.

Đất Phật Y học nằm tại địa chỉ 5800 Prescott Road, mở cửa từ 8 giờ sáng đến 7 giờ 30 tối từ thứ hai đến thứ sáu và từ trưa cho đến 5 giờ chiều vào chủ nhật. Khu vực này là một cộng đồng Phật tử rất năng động.

Phía dưới ngọn núi, Stupa Mahabodhi – một bản sao lớn phỏng theo địa danh nơi mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã ngộ đạo dưới gốc cây bồ đề ở đông bắc Ấn Độ – hiện vẫn đang được xây dựng.

“Để đạt được hạnh phúc, chúng ta có nhiều cách để học hỏi”, Gurung nói.

Dân Nguyễn (Dịch từ Santa Cruz Sentinel)