.
.

Mỗi Ngày Một Chùa: Nam Thiên Tự (Australia)


Nam Thiên Tự (南天寺) là một tổ hợp chùa Phật giáo nằm ở Berkeley, ngoại ô thành phố Wollongong, bang New South Wales, cách thủ đô Syney của Australia khoảng 80km về phía nam.

H01

Nam Thiên là một trong những ngôi chùa thuộc phái Phật giáo Phật Quang Sơn của Đài Loan được hòa thượng Tinh Vân lập ra vào năm 1967. Phái Phật giáo này có hơn 120 chi nhánh trên toàn thế giới. Nam Thiên Tự là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở nam bán cầu.

Nam Thiên Tự được xây dựng dưới sự bảo trợ của tổ chức Phật Quang Sơn, hoàn thành vào năm 1995. Vị trí của Nam Thiên Tự tại Úc do chính đại sư Tinh Vân lựa chọn vì nó gần với núi Kembla – ngọn núi có những đặc điểm giống với một con sư tử nằm nghiêng. Chùa Nam Thiên nhìn về cả hai phía núi Keira và núi Kembla. Đất xây dựng chùa được chính phủ Australia tặng.

H02

Tổ hợp Chùa Nam Thiên mang phong cách kiến trúc cung điện Trung Hoa kết hợp với các kỹ thuật xây dựng hiện đại. Ngôi chùa này do kiến trúc sư người Úc Jones Brewster Regan thiết kế và được các công nhân bản địa thi công. Tổ hợp này gần như nằm trọn trên một ngọn đồi bán tự nhiên với diện tích vài kilomet vuông. Nam Thiên Tự có nhiều vườn cảnh, phòng họp, bảo tàng, phòng hội nghị, khu nội trú, nhà hàng và hai đại sảnh đường dùng cho cầu nguyện: Đại từ điện và Đại hùng bảo điện. Trong chùa có rất nhiều tượng Phật và Bồ Tát cũng như một ngọn tháp tám tầng. Tổ hợp này có thể chứa được đến 7000 người.

H03

Sảnh trước của chùa là tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt và sảnh chính ở phía sau có Ngũ Phật nhập định (Amogasiddhi, Ratnasambhava, Vairocana, Amitabha và Akshobhya). Cả hai sảnh điện này đều có vô số tượng Phật nhỏ trên tường. Kiến trúc của Chùa Nam Thiên rất nổi bật với lối trang trí thuộc nhiều phong cách Phật giáo khác nhau. Phong cách kiến trúc chính mang đặc trưng Trung Hoa với mái hiên nhô ra, ngoài ra còn có lối kiến trúc của tự viện Tây Tạng với nhiều gian điện được trang trí tranh vẽ, các khu vườn cảnh lại mang phong cách Nhật Bản…

H04

Nam Thiên Tự là một trong những danh thắng chủ đạo của du lịch Wolllongong. Nơi đây thường tổ chức nhiều chương trình định kì vào cuối tuần dành cho du khách quan tâm đến Phật giáo nói chung, văn hóa Trung Quốc nói riêng. Khu vực lưu trú dành cho các thành viên và khách du lịch được cung cấp tại Điện hành hương gồm 100 phòng nằm bên cạnh một hồ sen rất lớn.

H05

Dân Nguyễn (Tổng hợp từ internet)