.
.

Phật tử Campuchia tại Mỹ đến chùa mừng năm mới


Hàng ngàn người Campuchia từ các vùng khác nhau đã đến chùa Dhammararam tại Stockton để đón mừng năm mới Chol Chnam Thmay vào cuối tuần qua. 


Campuchianewyear.jpeg
Nghi thức mừng năm mới của cộng đồng người Campuchia tại Stockton, Mỹ

Lễ mừng năm mới là lễ hội lớn nhất trong năm được tổ chức tại các tự viện Phật giáo theo truyền thống văn hóa Campuchia. Đây là cơ hội để mỗi người Campuchia hướng về người thân và gia đình, đồng thời xiển dương lời dạy của Đức Phật.

Nancy Lee, 45 tuổi, đến từ Newport Coast, phía Nam của Los Angeles, là người lần đầu tiên đón mừng năm mới của Campuchia tại Stockton năm nay.

“Tôi nghe nói ngôi chùa này rất đẹp và đã từng được chiêm ngưỡng các bức tượng Phật được tôn trí tại chùa nhiều năm qua nhờ Facebook, vì thế tôi quyết định dành thời gian để tham dự các lễ hội mừng năm mới này,” người phụ nữ trong trang phục truyền thống Campuchia chia sẻ.

“Tôi đang có cảm giác như được trở về chính đất nước Campuchia của mình,” cô Lee tâm sự.

Lễ hội mừng năm mới Chôl Chnăm Thmây diễn ra trong 3 ngày. Trong đó, tối ngày thứ 2 của lễ hội, Sư cả Kong Tith đã hướng dẫn cử hành nghi thức tắm Phật. Ngay sau đó, các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, biểu diễn thời trang theo truyền thống Campuchia diễn ra đầy sắc màu trước sân chùa.

Tith, một người Campuchia sống lâu năm trên đất Mỹ, cho hay đây là cơ hội quý để hướng những người con của mình quy ngưỡng Đức Phật với tinh thần tri ân sâu sắc. Vì theo Tith, năm mới cũng là lúc người con Phật cần chiêm nghiệm lại lời dạy cơ bản của Đức Thế Tôn về không sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối và sử dụng rượu bia.

Tâm Nhiên (theo Record)