.
.

Xúc động tai khoá tu Báo Hiếu mùa Vu Lan tại Chùa Phù Liễn


Vu Lan là lễ có ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Vào mùa lễ Vu Lan, phật tử khắp nơi cài lên áo một bông hồng.Hoa hồng biểu trưng cho sự tri ân, hiếu thảo và lòng biết ơn của con đối với cha mẹ, dù cho họ không còn trên cõi đời này. Đồng thời, hoa hồng còn thể hiện cho một tình yêu chân thành, son sắc, sự cao quý và ngát hương.

      Những phút giây khi nghĩ về cha mẹ 

Trong nhiều năm qua tại Chùa Phù Liễn – Tp Thái Nguyên đã trở thành một địa điểm thân quen của Ban giám hiệu, quý Thầy – Cô giáo và học sinh câc Trung Tâm Anh Ngữ  trên địa bàn. Khi mỗi dịp Lễ Vu Lan đều trở về Chùa tham dự khoá tu Báo Hiếu một ngày.

Sáng nay ngày 6/7/âm lịch. gần 150 học sinh của Trung Tâm Anh ngữ AMES Tp Thái Nguyên cùng quý phụ huynh và Thầy Cô giáo đã trở về Chùa tham dự khoá tu ý nghĩa này. Đây là một trong những buổi sinh hoạt ngoại khoá bổ ích mà Trung tâm Anh ngữ hướng đến, song song với việc đào tạo ngôn ngữ. Nhất là đưa các học sinh về Chùa dự khoá tu Báo Hiếu – Mùa Vu Lan để các em hiểu sâu sắc hơn về công ơn sinh thành của Cha – Mẹ.

“Cha như mặt trời, mẹ như mặt trăng. Cha tuy đôi lúc lạnh lùng, cấm đoán, nghiêm khắc với con nhưng những điều đó chỉ mong muốn con trở thành người, cũng như ánh mặt trời vậy, tuy gay gắt, nóng bức và khó chịu, nhưng nhờ mặt trời mà cỏ cây hoa lá có thể xanh tươi. Mẹ như mặt trăng, luôn dịu hiền, dìu bước ta qua màn đêm tăm tối, bao dung những lỗi lầm của đứa con thơ dại của mình. Con dù lớn vẫn là con của mẹ/Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con…”. Đó là những lời giảng của quý Sư Thầy hướng dẫn khoá tu và các em đã xúc động khi nghĩ về công ơn trời bể của cha me.

Đại đức Thích Thánh Trí chia sẽ về Hiếu Đạo tại khoá tu

Những giọt nước mắt chân thành khi con trẻ nghĩ về cha me

Xuyên suốt khoá tu, dù thời gian không nhiều, nhưng thông điệp được gửi đi vô cùng ý nghĩa về chữ Hiếu mà mỗi chúng ta cần thực hành. Tham dự Khoá tu các em được nghe giảng về lòng hiếu hạnh, cách báo hiếu của con trẻ đối với cha me. Được quý Thầy hướng dẫn tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu. Có chứng kiến cảnh các bạn trẻ toạ thiền tĩnh tâm, tụng những câu kinh báo hiếu mà lần đầu các bạn được tụng, lắng nghe lời giảng của quý Sư Thầy một cách yên lặng, mới thấy tâm hồn con trẻ thật thánh thiện và cần được ươm mầm thiện thường xuyên.

Đêm đêm con thắp đèn trời – cầu cho cha mẹ suốt đời bên con

Tại khoá tu báo hiếu các bạn được cài hoa hồng lên ngực áo, một biểu tượng thiêng liêng khi được cài hoa hồng đỏ thắm và nhiều bạn đã bật khóc, Những giọt nước mắt chân thành khi con trẻ nghĩ về công ơn cha mẹ. Khoá tu Báo Hiếu tại Chùa Phù Liễn Mùa Vu Lan đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong lòng các khoá sinh tham dự. Và chắc chắn những mầm thiện lành này sẽ nảy nở và đơm bông trong tâm hồn con trẻ suốt quảng đường còn lại của các em.

Thực hành hiếu đạo là bổn phận, trách nhiệm của bất kỳ ai, trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống thường nhật. Nghi lễ “Bông hồng cài áo” trong lễ Vu Lan đã trở thành nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp nhắc nhở mỗi người con, trong cuộc sống dù bộn bề lo toan nhưng vẫn luôn từng giờ, từng phút không quên báo hiếu với cha mẹ. Khi cài một bông hồng lên ngực, thật gần nơi tim, có lẽ chúng ta mới cảm nhận rõ hơn bao giờ hết một điều rằng: Mỗi người chỉ có một gia đình, mất đi không bao giờ có lại. Và mẹ cha luôn là vốn liếng yêu thương nhất cho mỗi cuộc đời…

Thánh Trí