.
.

Trang Nghiêm Lễ Hoa Hồng Cài ÁO – Báo Hiếu Mẹ Cha Tại Chùa Phù Liễn


Lễ Vu Lan có truyền thống cả ngàn đời. Hàng năm cứ đến tháng 7, những người con của Phật lại tri ân, ngợi ca, tưởng niệm 2 đấng sinh thành. Tiếng nhạc vang lên trong không gian trang nghiêm và ấm áp cũng là lúc những ngọn đèn hoa đăng được thắp sáng mang theo tình cảm, sự biết ơn của những người con, gửi đến đấng sinh thành.

Tối ngày mùng 8/7 ( 23/8/2023) Tại Chùa Phù Liễn – Tp Thái Nguyên đã trang nghiêm diễn ra lễ Vu lan – Báo Hiếu PL2567 với gần 1000 Phật tử tham dự. Buổi lễ được chứng minh bởi TT. Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Thái Nguyên; Đại đức Thích Chúc Tiếp, Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban trị sự. Đại đức Thích Đồng Hoà, Phó trưởng ban trị sự, Chánh Duy Na hạ trường Chùa Phù Liễn. Ni sư Thích Thanh Nhàn, Phó trưởng Ban Trị Sự, Trưởng phân ban đặc trách Ni giới Phật giáo tỉnh cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni hành giả an cư hạ trường Chùa Phù Liễn.

Mở đầu chương trình là các nhạc khúc ca ngợi về hai đấng sinh thành do các Phật tử trẻ thể hiện, dù không phải là ca sỹ nhưng những lời ca các bạn thể hiện trong buổi lễ hôm nay thật ý nghĩa và sâu sắc. Ca từ du dương đã chạm đến trái tim của những người con hiếu thảo.

“ cả đời lo lắng cho con

Tuổi già sức yếu lưng khòm chân đau

Ngày xưa mưa nắng dãi dầu

Gian nan cơ cực Cha đâu nản lòng”

Với những lời dẫn của MC Sư cô Thích Nhuận Thuỷ – nhẹ nhàng sâu lắng đã làm cho buỏi lễ Hoa Hồng cài áo – mùa hiếu hạnh thêm phần xúc động. Sau đó, đại chúng cùng lắng đọng tâm tư để cảm nhận tình yêu thương cha mẹ vô cùng xúc động qua bài “ Cảm từ Vu Lan” do Phật tử Thuỳ Dương diễn đọc.

Đối với Phật giáo, trong dịp lễ Vu lan, phật tử thường cầu siêu cho người đã khuất, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ.. . Tham gia pháp hội Vu Lan tại chùa Phủ Liễn năm nay có hàng nghìn Phật tử, trong đó nghi lễ bông hồng cài áo đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi người con để thể hiện lòng biết ơn, tri ân đấng sinh thành. Bông hồng đỏ thắm tượng trưng cho những người con may mắn còn cha mẹ trên đời. Bông hồng nhạt dành cho người mất cha hoặc mẹ. Bông hồng trắng để an ủi và sẻ chia cho những ai mất cả cha, lẫn mẹ.

Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn người cài hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nền nếp gia phong, anh em hòa thuận

 

Lễ Vu Lan là một trong những đại lễ báo hiếu quan trọng, là dịp đặc biệt để mỗi người con tưởng nhớ công ơn của cha mẹ, tổ tiên nói chung và nhắc nhở mỗi người trân trọng những gì mình đang có, làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn. Cùng với đó Đại lễ Vu Lan kêu gọi ý thức xã hội về tinh thần đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật, khuyến khích con người tri ân, đền ơn bốn nguồn ân đức, đó là tri ân và đền ơn cha mẹ sinh thành; thầy cô giáo những người dạy dỗ, truyền đạt tri thức cho con người; tri ân các bậc tiền bối đã dựng xây đất nước, các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh mang lại độc lập, chủ quyền thiêng liêng cho toàn đất nước và cuối cùng là tri ân chính đồng loại con người.

Đạo từ tại buổi lễ  TT. Thích Nguyên Thành đã chia sẻ, nhắn nhủ những bài học bổ ích, ý nghĩa đến hàng cư sĩ tại gia nhân mùa Vu Lan báo hiếu năm nay. Trong đó, đạo làm con với sự hiếu thương, kính trọng cha mẹ là một công hạnh, một phẩm chất đạo đức mà người Phật tử cần lưu tâm, để ý học hỏi và hành trì theo những lời Thế Tôn chỉ dạy Trọng Kinh Thiện Sinh. Theo đó Thượng toạ nhắn nhủ con cái phải phụng dưỡng cha mẹ về phương diện vật chất, phương diện tinh thần và giá trị đạo đức của bản thân để mẹ cha tự hào, hãnh diện về mình, con cái phải làm tròn vai trò hiếu tử để mẹ cha không phải quá lao tâm khổ trí, lam lũ tảo tần để chăm lo cho mình. con cái phải biết bảo tồn và phát triển gia sản mà mẹ cha đã để lại. con cái phải lưu giữ và duy trì truyền thống văn hóa gia đình, con cái phải chăm lo lễ tang theo chánh pháp cho cha mẹ; Bên cạnh đó, một người con hiếu thảo còn phải tăng cường truyền thông tình thương đối với hai đấng sinh thành của mình từ suy nghĩ, lời nói, hành động thông qua sự quan tâm, hỏi han, săn sóc và phụng dưỡng đủ đầy, vẹn toàn.

Chia sẽ một số hình ảnh buỏi lễ

 

Phật giáo Thái Nguyên