.
.

Phật tử chùa Linh Sơn – Thái Nguyên trao hơn 800 suất quà chia sẻ khó khăn cùng miền Trung


Đoàn công tác thiện nguyện chùa Linh Sơn (Thái Nguyên) do Đại đức Thích Minh Tồn – Uỷ viên Ban Phật giáo quốc tế, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam dẫn đầu đã phối hợp với Tòa soạn Pháp luật Plus tặng hơn 800 suất quà (tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng) sẻ chia khó khăn với đồng bào miền Trung lũ lụt.

Đoàn công tác hướng về miền Trung lần này còn có các phật tử chùa Linh Sơn, mạnh thường quân và cộng đồng phật tử đạo tràng Niệm Phật đường Matxcova (Liên bang Nga).

Sáng sớm 6/11, vượt qua quãng đường hàng trăm cây số dưới thời tiết mưa rét, Đoàn công tác thiện nguyện phối hợp với Tòa soạn Pháp luật Plus đã trực tiếp đến thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với người dân ở xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đây là địa phương bị thiệt hại rất nặng nề bởi trận “đại hồng thủy” lịch sử cuối tháng 10 vừa qua.

Thấu hiểu được nỗi khó khăn, mất mát của bà con Ngư Hóa, đại đức Thích Minh Tồn cùng Đoàn thiện nguyện đã thăm hỏi, động viên các gia đình và trao tặng 151 suất quà (mỗi suất trị giá gần 900 nghìn đồng) gồm: chăn ấm, nước xả vải, muối gia vị, vừng, lạc, cao sao vàng, nước suối, quần áo, thuốc men và 500 nghìn tiền mặt. Ngoài ra, đối với 4 hộ gia đình người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn tùy theo mức độ, Đoàn đã tặng những phần quà tiền mặt có giá trị từ 2,5 – 7 triệu đồng/hộ.

“Cảm ơn tấm lòng hảo tâm của nhà chùa Linh Sơn cùng các mạnh thường quân đã giúp đỡ đồng bào chúng tôi sau cơn hoạn nạn. Nhà tôi có thêm tiền mua tôn để lợp lại mái nhà rồi…” – bà Phạm Thị Nga, ở thôn 4, xã Ngư Hóa phấn khởi chia sẻ sau khi nhận được quà. Sau trận đại hồng thủy càn quét qua xã này, nhà bà Nga đã bị nghiêng và đổ sập 1 phần mái. Từ sáng sớm tin mơ, bà Nga phải dậy rất sớm để tiếp tục khắc phục nhà bị đổ, đến nay vẫn chưa xong.

Trân trọng trước tấm lòng và những món quà ý nghĩa của Đoàn thiện nguyện dành cho người dân xã nhà, ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch UBND xã Ngư Hóa khẳng định:“Xã chúng tôi là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Những món quà ấm áp trong tình sẻ chia đồng bào này thực sự là động lực lớn, giúp bà con vững vàng hơn để vượt qua khó khăn, xây dựng và ổn định lại cuộc sống”.

Trước đó vào sáng 5/11, đại đức Thích Minh Tồn cũng dẫn đầu Đoàn phối hợp với Tòa soạn Pháp luật Plus trực tiếp về với bà con vùng lũ huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Tại đây, Đoàn đã trao tặng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó, chịu nhiều ảnh hưởng mưa lũ vừa qua 203 suất quà.

Cụ thể tại huyện Thanh Chương, Đoàn đã trao cho xã Thanh Xuân 60 suất quà cho người dân và 10 suất quà khác cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xã Thanh Hà 60 suất, xã Thanh Giang 20 suất và xã Võ Liệt 15 suất. Các suất quà gồm: chăn ấm, nước giặt, xả vải, nhu yếu phẩm cần thiết và thuốc men cùng 500 nghìn đồng tiền mặt. Tổng giá trị gần 900 nghìn đồng/suất.

Chiều cùng ngày, Đoàn thiện nguyện chùa Linh Sơn cùng các phật tử, mạnh thường quân và cộng đồng phật tử đạo tràng Niệm Phật đường Matxcova (Liên bang Nga) tiếp tục về với các xã: Tượng Sơn, Thạch Thắng, Tân Lâm Hương của huyện Thạch Hà và Cẩm Thạch, Cẩm Quang của  huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh để trao gần 200 suất quà có với trị giá hơn 200 triệu đồng cho người dân.

Được biết, để có cuộc hành trình hướng về miền Trung ruột thịt, đi vào những vùng “rốn lũ” để san sẻ bớt khó khăn cho đồng bào lần này, đại đức Thích Minh Tồn đã ra sức kêu gọi các nhà mạnh thường quân, các phật tử qua các trang mạng xã hội và kết nối những tấm lòng hảo tâm. đã đến trao gần 200 suất quà có trị giá hơn 200 triệu đồng cho người dân. Tổng số tiền mặt và giá trị hàng hóa đã kêu gọi được lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Tiếp tục chương trình thiện nguyện, trong suốt cả ngày 7/11, Đoàn tiếp tục vào xã miền núi Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Bình và xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế và trao tặng hơn hơn 250 suất quà gồm các nhu yếu phẩm, thuốc men và tiền mặt như trên cho bà con.

Trải qua hành trình dài hàng nghìn cây số cả đi lẫn về trong tiết trời đầu mùa mưa rét miền Trung se sắt, Đoàn công tác thiện nguyện hướng về miền Trung ruột thịt của chùa Linh Sơn phối hợp với Tòa soạn Pháp luật Plus đã vệ tận từng hoàn cảnh khốn khó, trao tận tay những suất quà đầy ân tình san sẻ khó khăn với đồng bào khắp 5 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Tổng số quà mà các phật tử chùa Linh Sơn, mạnh thường quân như: Công ty Cổ phần Quốc tế Kim Long; Công ty Cổ phần Khách sạn Hồng Vận – Móng Cái, Quảng Ninh; Công ty Vận tải Toàn Cầu; Công ty Vận tải Long Phú và cộng đồng phật tử đạo tràng Niệm Phật đường Matxcova (Liên bang Nga) mang đến cho bà con lần này là 815 suất với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Đoàn còn trao tặng cho các địa phương 50 điện thoại di động pin khỏe, chống nước; 50 máy lọc nước sử dụng hữu ích trong mùa mưa bão và hỗ trợ thêm 15 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đặt biệt với trị giá từ 5 – 15 triệu đồng/suất.

“Đó là tất cả ấm lòng của tập thể nhà chùa Linh Sơn, các mạnh thường quân và cộng đồng phật tử đạo tràng Niệm Phật đường Matxcova (Liên bang Nga) hướng đến san sẻ khó khăn, động viên tinh thần đồng bào sau cơn lũ dữ. Hầu như năm nào cũng thế, miền Trung luôn nhận lãnh đủ thiên tai như một nghiệp dĩ, tai ương cứ dập dồn trút xuống. Bằng chuyến thiện nguyện này, chúng tôi muốn mang đến thông điệp rằng, tấm lòng bà con người Việt từ khắp mọi miền trên thế giới vẫn luôn đau đáu hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt để sẻ chia bớt chút khó khăn và mong muốn bà con sớm khôi phục hoạt động sản xuất, sớm ổn định cuộc sống”.

Một số hình ảnh của hoạt động:

1 - Chua Linh Son cuu tro

Ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch UBND xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) phát biểu cảm ơn Đoàn thiện nguyện.

Đông đảo bà con xã Ngư Hóa đến nhận quà của Đoàn thiện nguyện.

Đông đảo bà con xã Ngư Hóa đến nhận quà của Đoàn thiện nguyện.

Trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất.

8 - Chua Linh Son cuu tro

Công ty Cổ phần Quốc tế Kim Long trao quà cho người dân.

9 - Chua Linh Son cuu tro

Trao quà cho bà con vùng lũ xã Quảng An, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế).

Trao quà cho bà con “rốn lũ” Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Trao quà cho bà con “rốn lũ” Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Trao quà cho đồng bào xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Trao quà cho đồng bào xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình).
13 - Chua Linh Son cuu tro
14 - Chua Linh Son cuu tro
Trao quà tại Hà Tĩnh.
15 - Chua Linh Son cuu tro
16 - Chua Linh Son cuu tro
17 - Chua Linh Son cuu tro
Trao quà tại huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Nguyên Phong – Minh Phương