.
.

Phật giáo Tp Phổ Yên Trang Nghiêm Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản


Sáng ngày 27/5/2023 ( nhằm ngày 9/4/quý mão) Tại Chùa Trinh Nữ, phường Tân Hương. Phật giáo Thành phố Phổ yên đã trang nghiêm cử hành nghi lễ Phật đản PL 2567.

Chứng minh, tham dự có  Thượng toạ Thích Nguyên Thành , Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Ban ban trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Đại đức Thích Chúc Tiêp, uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban, Chánh thư ký ban trị sự GHPGVN tỉnh. Đại đức Thích Đồng Hoà, Phó Trưởng ban trị sự, Trưởng ban kiểm soát GHPGVN tỉnh, Đại đức Thích Thánh Trí, Uỷ viên thường trực, Trưởng Ban Thông tin – Truyền Thông, Trưởng ban tổ chức cùng quý chư tôn đức Thường trực ban trị sự, đông đảo chư Tăng, ni đồng tham dự

Đại diện các cơ quan có ông Bùi Văn Lương, Uỷ viên BTV tỉnh uỷ,  Bí thư thư thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Phổ yên. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng ban tôn giáo tỉnh thái nguyên. Ông Trần Ngọc Hà,  Uỷ viên BTV Thành uỷ, Chủ nhiệm UBKT Thành uỷ. Ông Ngô Trung Đình, Uỷ viên BTV Thành Uỷ, Trưởng ban Dân Vận. Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch UBND Tp. Bà Cao Thị Lan Anh, Đội Trưởng đội An Ninh, Phòng An Ninh Nội Địa, Công An tỉnh. Ông Ngyễn Văn Tiến, phó trưởng Công An Tp Phổ Yên. Ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng phòng Nội vụ cùng quý đại biểu đại diện Thành Uỷ, HĐND, UBND, MTTQ  các Phòng, Ban Tp Phổ yên và địa phương Phường Tân Hương sở tại, cùng các cấp chính quyền các địa phương lân cận đến tham dự chúc mừng, Buổi lễ đón tiếp gần 1.000 tín đồ nhân dân phật tử thành phố tham dư.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Chúc Tiếp cung tuyên Thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 của Đức Pháp chủ GHPGVN; Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN do Đại đức Thích Đồng Hoà , Phó trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh tuyên đọc.

Đại đức Thích Chúc Tiếp cung tuyên Thông Điêp Phật đản của Đức Pháp Chủ GHPGVN

Đại đức Thích Đồng Hoà tuyên đọc Diễn văn Phật đản pl 2567

Thành phố Phổ yên được thành lập từ tháng 2 năm 2022 là một thành phố trẻ năng động và sáng tạo. Vì vậy mà những ngôi chùa ở Thành phố đã có nhiều chương trình sinh hoạt tu học phù hợp với mọi giới, mọi độ tuổi, đặc biệt là những khoá tu mùa hè dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Việc tổ chức Lễ Phật đản tập trung cấp thành phố cũng không ngoài mục đích để nhân dân phật tử và nhất là các bạn trẻ được nhìn lại chính mình, hướng đến một đời sống tích cực và an vui hơn. Tham gia đại lễ Phật đản mọi người được nghe thuyết pháp, tham gia văn nghệ và nhiều chương trình ý nghĩa nhân văn khác. Trong đó nghi lễ tắm Phật được nhiều người chờ đợi và mong muốn.

Các bạn trẻ tham gia đại lễ Phật đản

Đối với người Phật tử, sự tôn kính, lòng nhiệt thành đối với Đức Phật trên nền tảng của chánh kiến mới thực sự mang lại một niềm tin trong sáng và sự an lạc đích thực, lâu dài. Mỗi khi dâng một nén hương, một đóa hoa, một phẩm vật lên Đức Phật, hay khi rưới những dòng nước tinh khiết lên tôn tượng của Ngài trong lễ Phật đản, đó chính là nhân duyên để mỗi người quay về với chính mình, tự trang nghiêm cho bản thân bằng hương đức hạnh, bằng hoa trí tuệ, và bằng nước nhẫn nhục, từ ái, tùy thuận thích ứng với mọi nhân duyên, ngay cả chướng duyên để hướng đến một nếp sống hướng thượng, tỉnh giác.

Có thể nói Phật giáo tỉnh Thái Nguyên nói chung, tăng, ni, phật tử Tp Phổ yên nói riêng luôn đồng hành, chia sẻ và chung sức cùng nhân dân và chính quyền thành phố, đặc biệt trong các chương trình thiện nguyện an sinh xã hội, chung sức cùng chính quyền các cấp vận động tuyên truyền nhân dân phật tử thực hiện nếp sống đô thị văn minh, tích cực hưởng ứng phòng trào đảm bảo ANTQ và bảo vệ môi trường, vì một Thành phố Xanh – sạch – đẹp.

Tại buổi lễ Ban Tổ Chức đã trao tặng 40 suất học bổng cho học sinh hiếu học trên địa bàn với tổng giá trị 20 triệu đồng, đây là việc làm thường xuyên của tăng, ni phật giáo nhằm trợ duyên các em khó khăn có điều kiện tốt hơn trong học tập.

Trao tặng học bổng đến học sinh hiếu học trên địa bàn nhân Mùa Lễ Phật đản

Tạị buổi lễ, Thượng toạ Thích Nguyên Thành đã ban lời đạo từ sách tấn Tăng, Ni Phật giáo Phổ yên nổ lực hơn nữa trong các công tác phật sự chung của Phật giáo tỉnh nhà và nhất là công tác thiện nguyện an sinh xã hội tại địa phương. Dịp này Thượng toạ cũng chia sẽ về sự hình thành và phát triển Phật giáo của Vùng đất Phổ yên, Có thể nói nhờ sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo chính quyền Thành Phố mà Phật giáo Phổ yên ngày càng khởi sắc, hoà cùng mái nhà chung của giáo hội phật giáo tỉnh.

Thượng toạ Thích Nguyên Thành ban lời đạo từ chia sẽ tại buổi lễ

Buổi lễ khép lại với những lời chúc mừng tốt đẹp nhân mùa lễ Phật đản của chính quyền thành phố, những lẳng hoa trao tặng như gắn thêm tình đoàn kết giũa Đạo và Đời.

Lãnh đạo Thành Phố phát biểu chúc mừng

…Và trao tặng lẵng hoa tươi thắm đến Ban tổ chức

Suối ngàn

Ban TT-TT phật giáo Thái Nguyên