.
.

Phật Giáo Huyện Định Hoá – Hân Hoan Mừng Khánh Đản PL 2567


Hòa chung không khí Kính mừng Đại lễ Phật đản của những người con Phật, sáng nay, ngày 26 tháng 05 năm 2023 ( nhằm ngày 8/4/âm lịch) Phật giáo huyện Định Hóa long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2567 Dương lịch 2023 tại chùa Hang, thị trấn chợ Chu.

Về tham dự và chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa Thích Nguyên Thành, UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; Đại đức Thích Quảng Thái, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; Đại đức Thích Minh Nhiên, UVTT Ban Trị sự, Trưởng Ban Nghi lễ; Ni sư Thích Thanh Nhàn, Phó Trưởng ban trị sự, trưởng ban đặc trách Ni giới,  Sư cô Thích Nhuận Thuỷ, uỷ viên thường trực Ban trị sự, Trưởng ban Từ thiện-xã hội, Trưởng Ban Tổ Chức cùng chư Tôn đức Tăng- ni trong tỉnh đồng tham dự

Phía Chính quyền tham dự buổi lễ có: ông Nguyễn Đức Lực, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ huyên Định Hóa. Ông Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Định hóa; ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng An Ninh Nội địa, Công An tỉnh; Ông Ma Đình Dũng, Huyện uỷ viên, Bí thư đảng uỷ thị trấn Chợ Chu cùng các ông bà Đại diện lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND, MTTQ Huyện Định Hoá  và địa phương sở  tham dự và chúc mừng buổi lễ.

Trong bầu không khí trang nhiêm thanh tịnh, sau phần nghi lễ chào quốc kỳ/Đạo kỳ là chương trình lễ dâng hoa cúng dường do các em Phật tử, đây là một trong những nghi lễ đặc trưng tiêu biểu của Phật giáo.

Chùa Hang tọa lạc tại xóm Đồng Chùa, thị trấn Chợ Chu, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 60 km về phía Tây Bắc. Đây không chỉ là một di sản thiên nhiên do tạo hóa ban tặng, là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân mà còn là một di tích gắn với vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, chiến khu cách mạng ATK Định Hóa.

Không chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên chùa Hang còn là một di tích gắn với một sự kiện lịch sử, là nơi Bác Hồ từng ở và làm việc sau khi đi chiến dịch Biên giới Thu Đông (1950). Nơi đây đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia năm 2015.

Được sự quan tâm của Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên. Thường trực Ban trị sự đã công cử Sư cô Thích Nhuận Thuỷ, Uỷ viên thường trực, Trưởng Ban Từ Thiện – Xã hội về đảm nhận công tác Phật sự tại huyện Định Hoá và hướng dẫn nhân dân phật tử tu học và tạo được niềm tin Tam bảo sâu sắc trong lòng người dân.

Buổi lễ được lắng nghe bức Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN và diễn văn Phật đản của Trung ương giáo hội gửi Tăng, ni tín đồ phật tử ở trong nước và ở nước ngoài. Bức thông điệp cao quý kêu gọi hoà bình, xoá bỏ hận thù, ích kỷ để hướng đến một xã hội văn minh và thịnh vượng.

Thượng toạ Thích Nguyên Thành – Cung tuyên Thông điệp Phật đản PL 2567

Đại đức Thích Quảng Thái tuyên đọc diễn văn Phật đản PL 2567

Phật giáo huyện luôn là hạt nhân đoàn kết gắn bó khối đại đoàn kết toàn dân, Trong những năm qua được sự quan tâm của giáo hội Phật giáo tỉnh, Phật giáo huyện Định hoá ngày càng được khởi sắc, minh chứng cụ thể là những khoá tu học đúng chính pháp được tổ chức hàng tháng tại Chùa Hang, Đời sống tâm linh của nhân dân phật tử được nâng cao, xoá bỏ dần những hủ tục mê tín dị đoan. Nêu cao tinh thần chính pháp vận dụng giáo lý đạo phật vào cuộc sống.

Buổi lễ khép lại với những lẵng hoa tươi thắm trao tặng đến Ban tổ chức. nghi thức tắm phật truyền thống với sự thành kính, hân hoan của nhân dân phật tử tham dự

Suối Tiên

Ban TT-TT Phật giáo Thái Nguyên