.
.

Nhà sư dùng lòng từ hướng về những chú chó bị bỏ rơi


Trung tâm Cưu mang động vật Thabarwa (Thabarwa Animal Shelter) tại Myanmar – nơi trú ngụ của các động vật bị bỏ rơi đã phát hiện ra rằng tụng kinh Phật có thể giúp trấn an các chú chó tại đây, thông tin từ The Buddhist Door.
 

Kinh Phật được mở hai lần mỗi ngày để làm cho các “cư dân mới” ít hiếu chiến và bình tĩnh hơn – U Maung Maung Oo, người quản lý trung tâm cho biết.

tung kinh Phat 1.jpg
Nơi những chú chó được cưu mang

Trung tâm Thabarwa là một phần công việc trong đời sống hàng ngày của sư Sayadaw U Ottamasara; được thành lập trong khuôn viên 52,5 ha trên dãy núi Bago Yoma, cách 45 km về phía đông bắc Yangon vào năm 2016 với mục đích cung cấp chỗ trú ngụ an toàn cho các động vật không có chủ, bị bỏ rơi không giới hạn về số lượng hay điều kiện sức khỏe khi được thu nhận.

Tại đây, các động vật “cơ nhỡ” được cứu sống từ tai nạn hay hoàn cảnh nào đó có thể sống không sợ hãi, được cho ăn uống và nhận được sự chăm sóc y tế khi cần.

“Mục tiêu sau cùng của chúng tôi là thành lập một khu bảo tồn tự nhiên, nơi các động vật được bảo vệ khỏi thú săn mồi và bất kỳ sự gây hại nào từ bên ngoài. Chúng tôi đang phát triển đường sá để việc tiếp cận đến trung tâm dễ dàng hơn cho bác sĩ. Hiện nơi cư trú cho trâu và bò đang được hoàn tất cùng với các hồ nước và các tạo cảnh khác – thông tin từ trang web của Trung tâm Thabarwa.

Người sáng lập trung tâm này, sư Sayadaw U Ottamasara cũng từng thành lập Nhà trú ngụ Thabarwa Taya năm 2008 ở thành phố cảng Thanlyin. Thành lập vào năm 2008 với mục đích ban đầu là dạy thiền; sau đó nhà sư quan sát thấy nhiều người già, không nhà cửa hoặc bị gia đình bỏ rơi cần có chỗ nương trú. Ngày càng có nhiều người tìm đến trung tâm và sư đã quyết định phát triển Thabarwa thành nơi ở cho người có nhu cầu.

Sau khi xin quỹ đất cùng sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, sư Sayadaw Ottamasar xây dựng thêm hai trung tâm mới nữa tại khu vực Ayeyarwady, bên cạnh hàng chục trung tâm thiền khắp đất nước Myanmar. Hiện giờ, Làng Saytanar rộng 73 ha là nơi cư trú của 500 gia đình đã được xây dựng gần khu bảo vệ động vật.

Trung tâm Thabarwa hiện là nơi trú ngụ của 2.000 chú chó bị bỏ rơi, 200 con bò, 80 con trâu, 70 con mèo, 50 con dê, 30 con gà, 17 con lợn, 3 gấu đen và 2 chó sói.

Chó bị bỏ rơi và mối lo bệnh dại tại Myanmar

Trong thời gian gần đây, số lượng chó sống ở trung tâm tăng từ 900 con năm 2018 lên 2.000 con khi chính quyền Yangon tìm kiếm giải pháp kiểm soát, số lượng chó bị bỏ rơi ngày một tăng lên trong thành phố. Mỗi ngày Trung tâm Thabarwa tiếp nhận 10 – 80 chú chó.

Theo truyền thông Myanmar, một chương trình khử trùng quốc gia được tiến hành vào năm 2016 nhưng không mang lại hiệu quả lâu dài trong khi số lượng chó tại thành phố này ngày càng tăng, khoảng 200.000 con. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao cho cộng đồng khi bệnh dại chưa được xóa sổ ở đất nước này.

Khoảng 1.000 người chết do bệnh dại mỗi năm tại Myanmar, một trong những đất nước có tỉ lệ tử vong do bệnh dại cao nhất thế giới.

Ngoài mối đe dọa về bệnh dại, nhiều chó dữ thả chạy ngoài đường trong các thị trấn và thành phố cũng gây bất tiện và mối lo bị tấn công của người dân. Dù chính phủ sẵn sàng hành động nhưng do nguồn lực còn hạn chế và chủ yếu phụ thuộc vào sự đóng góp của tổ chức và cá nhân.

tung kinh Phat.jpg
Trung tâm Thabarwa – là “nhà” của những chú chó bị bỏ rơi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng việc giam giữ hay tìm nơi ở mới cho chó hoàn toàn không thể xóa sổ dịch bệnh dại mà phương pháp hữu hiệu nhất chính là tiêm ngừa dại cho chó.

Theo báo cáo, Myanmar đã tiêm ngừa dại cho 58.386 vật nuôi trong nhà tính đến năm 2018 và hướng đến tiêm ngừa cho 1.000 con chó trong năm 3 năm tiếp theo – theo Channel News Asia.

Trần Trọng Hiếu