.
.

Trung Quốc: Nở Rộ Thiết Bị Tụng Kinh Điện Tử


Phật tử Trung Quốc không còn phải quỳ xuống cầu nguyện với một chuỗi hạt nữa – giờ thì họ đã có sự trợ giúp của một loại thiết bị điện tử khi tụng kinh hằng ngày.

Một thiết bị tụng kinh điện tử hình dây chuyền.

Rất nhiều các thiết bị tụng kinh điện tử như vậy đang được bán trên các nền tảng thương mại trực tuyến như Taobao ở Trung Quốc. Các thiết bị này có mẫu mã đa dạng như hoa văn hình hoa sen hoặc chữ “Phật” bằng tiếng Trung.

Người sử dụng nhấn một nút nhỏ trên thiết bị mỗi khi họ tụng xong một bản kinh và một màn hình nhỏ sẽ hiển thị số lần người dùng đã hoàn thành tụng bản kinh đó. Một số phiên bản đắt tiền được trang bị một chiếc loa mini và một đầu đọc thẻ tích hợp để có thể phát các bản kinh.

Một số phiên bản có hình dáng như một chiếc dây chuyền hoặc một chiếc nhẫn gắn đá quý. Người bán cũng có thể điều chỉnh các từ ngữ hoặc tên các bản kinh trong thiết bị. Giá bán của các thiết bị tụng kinh điện tử này giao động từ 30 – 100 nhân dân tệ (khoảng 120.000đ – 350.000đ).

Một cửa hàng trên Taobao đã phát biểu với trang Global Times rằng hầu hết người mua đều là những Phật tử trẻ tuổi hoặc trung niên. Chủ cửa hàng cho hay anh đã bán hơn 300 thiết bị này trong tháng vừa rồi.

Thiết bị đặc biệt này còn có thể kết nối với bản Wechat thu gọn qua giao thức Bluetooth và cập nhập dữ liệu kinh trực tuyến. Người dùng sẽ tham gia vào các nhóm và các bảng xếp hạng, điều này thúc đẩy họ hoàn thành “bài tập” hằng ngày của mình.

Phật tử dùng thiết bị có thể cài đặt số bản kinh cần tụng cho tất cả các thành viên, và “chương trình mini này rất tiện lợi vì nó có thể thiết lập các nhóm trực tuyến cũng như ghi lại bài tập tập thể của họ”, nhà bán lẻ trên Taobao chia sẻ. Thậm chí nhiều nhóm tín đồ đã mua thiết bị điện tử này với số lượng lớn cho các thành viên của họ.

Một người mua đã bình luận: “Mua cái này cho mẹ và bà rất thích nó. Nhỏ gọn và dễ thương”.

Cư dân mạng đã bày tỏ sự ngạc nhiên về loại thiết bị này vì nhiều người cho rằng tụng kinh phải được thực hiện cùng những tràng hạt bằng gỗ hoặc đá quý.

“Đây là thời đại internet. Phật tử cũng đã bắt kịp với thời đại”, một cư dân mạng trên Sina Weibo – một dạng Twitter của Trung Quốc, chia sẻ.

“Thật tuyệt vời! Tôi đã thấy mọi người ấn nút thiết bị nhỏ gọn này trên tàu điện ngầm nhưng tôi chỉ nghĩ rằng họ đang học từ vựng tiếng Anh mà thôi!”, một tài khoản Weibo chia sẻ.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Global Times)