.
.

Hội Nghị Tổng Kết Công Tác Phật Sự Năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021 của BTS Phật giáo Tỉnh


Sáng ngày 11/12/202 tại Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Thái Nguyên. Thường trực ban trị sự tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020.

Thượng Tọa Thích Nguyên Thành– UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên chủ trì hội nghị, cùng sự tham dự của Ông Ma Đình Đối– Phó Giám đốc Sở Nội Vụ, Ông Hoàng Ngọc Hưng – Trưởng ban Tôn giáo Tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng – Ni quý cư sĩ nam nữ Phật tử ủy viên Ban Tri Sự đồng tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị Thượng Tọa Trưởng ban đã nêu cao tinh thần đoàn kết của Tăng ni và phật tử tỉnh nhà đã đoàn kết một lòng cùng nhau xây dựng ngôi nhà chung của giáo hội và gởi lời chúc sức khỏe cám ơn đến quý cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để phật giáo tỉnh nhà hoàn thành tốt những công tác Phật sự trong năm 2020.

Đại đức Thích Thiện Bảo- Phó VP BTS báo cáo tổng kết công tác Phật sự

Theo báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2020 tại hội nghị, mặc dù trong những tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nhưng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đã thành tựu được những mặt tích cực như sau:

Về Công tác Tăng sự:

Thường trực Ban Trị sự luôn chú trọng tới công tác quản lý Tăng –Ni, bổ nhiệm trụ

trì, Thụ giới, thuyên chuyển sinh hoạt tôn giáo. Tăng – Ni tại các chùa luôn hòa nhịp vào

cuộc sống Đạo – Đời, cùng các mối quan hệ xã hội, thực hiện tốt bổn phận của người xuất

gia và ý thức công dân, đáp ứng được những yêu cầu của Giáo hội giao phó, cùng những

quy định pháp luật của Nhà nước.

Công tác Hoằng pháp:

Với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” ban Hoằng pháp luôn chú trọng truyền thừa mạng mạch của Phật pháp. Trong các ngày Đại lễ, ngày Mùng một, ngày Rằm các Tín đồ Phật tử về chùa lễ Phật, tụng kinh, sám hối và nghe thuyết giảng giúp cho tín đồ Phật tử hiểu biết sâu sắc về lời dạy của đức Phật. Trong Mùa Vu Lan, Ban Hoằng Pháp  đã tổ chức thành công cuộc thi viết về chủ đề “Hoa Hiếu Hạnh” và được đông đảo các bạn trẻ và phụ huynh hưởng ứng.

Ban hoằng pháp  thường xuyên phối kết hợp với cơ quan chức năng có các buổi tọa đàm, hướng dẫn tín đồ phật tử không theo các đạo lạ, không nghe theo sự tuyên truyền kích động biểu tình làm ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự xã hội.

Công tác Hướng Dẫn Phật Tử:

– Phối hợp với ban Hoằng Pháp thành lập CLB Thanh thiếu niên Phật Tử Tại các Chùa trong toàn tỉnh.

– Các đạo tràng tu học dành cho Phật tử luôn duy trì tốt.

– Tạo điều kiện giúp đỡ cho các Câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên Phật tử các chùa

tham gia hội trại, các chương trình từ thiện phúc lợi xã hội, trợ duyên cho các khóa tu trong và ngoài tỉnh.

Công tác Nghi lễ.

Nghi lễ luôn là truyền thống văn hoá đặc sắc của Phật giáo, được kết hợp hài hoà với bản sắc văn hoá dân tộc và phong tục tập quán của từng địa phương. Nên hoạt động Nghi lễ Phật giáo mang sắc thái đa dạng và phong phú.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh cho các phật tử, các chùa trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an nhân các ngày lễ vía Phật, Bồ Tát, ngày đầu xuân tết Nguyên Đán, lễ cúng rằm tháng Giêng, lễ Vu lan báo hiếu…đã tạo niềm tin sâu sắc cho số đông nhân dân Phật tử trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tình hình dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, thường trực ban trị sự chỉ đạo quyết liệt theo tinh thần chỉ thị của Chính phủ và Trung ương giáo hội tuyệt đối không tập trung đông người và đeo khẩu trang, dùng nước diệt khuẩn, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

Công tác Từ thiện xã hội.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, tình chung của Thế giới trong đó có Việt Nam chúng ta chịu ảnh hưởng rất lớn bởi diễn biến phức tạp và nguy hiểm của đại dịch Covid-19 gây ra. Đặc biệt trong năm nay, khi miền trung chịu tổn thất nặng nề bởi thiên tai bão lũ. Hưởng ứng lời kêu gọi của TƯ GHPG VN, thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thái Nguyên cùng tăng ni phật tử một lòng hướng về miền trung ruột thịt.

Công tác thiện nguyện xã hội đạt được kết quả như sau:

Tiền mặt cứu trợ miền trung trên 3.000.000.000 đồng (Ba tỷ đồng) và nhiều hàng hóa nhu yếu phẩm khác.  Xây dựng 12 căn nhà tình thương trị giá trên 1.000.000.000 đồng ( trên một tỷ đồng) và nhiều chương trình thiện nguyên khác, tổng cộng các chương trình từ thiện xã hội năm2020 của Phật giáo tỉnh Thái Nguyên hơn 5 tỷ đồng.

Các hoạt động xã hội khác.

Đức Phật dạy: “Phật Pháp tại thế gian, bất ly thế gian giác”

Thường trực Ban Trị sự chỉ đạo cho các Tăng Ni, Phật tử tích cực hưởng ứng tham gia 03 chương trình quốc gia “Phòng chống tội phạm ma tuý”, “An toàn giao thông”, cũng như duy trì hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Thường trực Ban Trị sự luôn nhắc nhở Tăng – Ni, Phật tử trong tỉnh kiên định lập trường sự nghiệp cao cả của đất nước, lý tưởng của người tu Phật trong tinh thần: “Vô ngã vị tha” phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật. Thể hiện qua phương châm của Giáo hội là “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội”, thực hành châm ngôn “Đoàn kết hòa hợp – Trưởng dưỡng Đạo tâm – Trang nghiêm Giáo hội”

Ông Ma Đình Đối– Phó Giám đốc Sở Nội Vụ phát biểu

Hội nghị đã lắng nghe những phát biểu góp ý của Chư tôn thiền đức Tăng Ni, quý Phật tử và từ đó có thêm những bổ sung cho định hướng phát triển công tác Phật sự tỉnh nhà năm 2021.

Dịp này, đại biểu tham dự hội nghị đã góp ý xây dựng nội dung chương trình hoạt động Phật sự năm 2021 của Phật giáo tỉnh. Qua đó, nhấn mạnh sự kiện quan trọng trong năm tới là tổ chức kỷ niệm 40 ngày thành lập GHPGVN.

Hội nghị tổng kết diễn ra hoàn mãn, Thượng tọa Trưởng BTS PG tỉnh tán dương tinh thần nỗ lực phụng sự và hòa hợp tăng đoàn, từng bước hoàn thiện phát huy mặt ưu điểm. Đồng thời nhắc nhở toàn thể tăng ni luôn tích cực tham gia các chương trình chung của Phật giáo tỉnh nhà. Được như vậy Phật sự dù khó khăn đến đâu cũng có thể vượt qua.

Xin chia sẻ thêm một số hình ảnh buổi hội nghị:

   

Ban TT-TT Phật giáo Thái Nguyên