.
.

Hoà thượng Thiện Tâm, những đóng góp cho Đại Hội Phật Giáo Việt Nam


Với chủ đề “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 đã trọng thể khai mạc sáng ngày 21-11-2017, tại thủ đô Hà Nội và đã thành công viên mãn. Dựa trên thành quả này và nhân dịp lễ khánh tuế của Hòa Thượng Thiện Tâm Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Phật giáo Quốc tế TƯ, Tạp Chí  Phật Gíao Nguyên Thủy (PGNT) Xuân Mậu Tuất 2018 thực hiện loạt bài phỏng vấn Ngài về những thành quả mà HT đã đóng góp cho nhiệm kỳ VII của GHPGVN vừa qua :

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

  1. PV: Thưa HT xin Ngài cho biết trong đại hội PGVN nhiệm kỳ VIII (2017-2022) về thành phần nhân sự thì Phật giáo NamTông Kinh đã đóng góp như thế nào trong thành công chung của Đại Hội?

HT Thiện Tâm: Trong Đại Hội Phật Giáo toàn quốc vừa qua về thành phần nhân sự trong Hội Đồng Trị Sư & Hội Đồng Chứng Minh của Giáo Hội có sự góp mặt của tất cả đại diện các Hệ phái PG trong nước. Riêng về hệ phái PGNT Kinh (tức Phật giáo Nguyên Thủy) so với các hệ phái PG khác việc đóng góp nhân sự cũng khiêm nhường và phật tử thảy đều hoan hỷ, chẳng hạn trong HĐCM thì HT Viên Minh đã trở thành Ủy viên Thường Trực của HĐCM/GHPGVN; Tôi cũng được phân công là PCT/HĐTS kiêm Phó Ban TT Phật Giáo Quốc Tế TƯ; HT Hộ Chánh, UVHĐTS. HT Bửu Chánh (UVTT/HĐTS) TT.Thiện Minh, TT Thiện Hạnh, TT Minh Hạnh UVHĐTS (Chính Thức);TT Pháp Tông (UVHĐTS) (Chùa Huyền Không) cũng được bổ sung vào Ban Trị Sự đại diện cho PGNT ở miền Trung, nhìn chung lực lượng nhân sự PGNT Kinh trong đại hội Kỳ này khá tốt. Ngoài ra có một số vị Đại Đức đã được chính thức tấn phong lên hàng Thượng Tọa và một số vị từ Thượng tọa được tấn phong Hòa Thượng. Tỷ lệ bổ sung lần này ở mức 35% đến 40% chấp nhận được.

  1. PV: Thưa HT xin Ngài cho biết về những nhân sự PGNT trong các Ban vị trong GHPGVN?

HT Thiện Tâm: Một số chư Tăng PGNT đã được bổ sung vào các ban vị của Giáo hội như Ban Kiểm soát, Ban Giáo Dục (HT.Bửu Chánh), Ban Pháp Chế (HT. Giác Trí). Ban Tăng sự  v..v…

  1. PV: Thưa HT trong nhiệm kỳ VIII thì PGNT có bao nhiêu vị được tấn phong Hòa Thượng và Thượng Tọa ?

     HT Thiện Tâm: Vâng cũng có khá nhiều chư Tăng PGNT được tấn phong

     như ở Tp/HCM; Đồng Nai; Bà Ria Vũng Tàu và nhiều nơi khác trong cả

     nước ta chưa thống kê được.   

  1. PV: Thưa HT Trong nhiệm kỳ VII vừa qua Ngài có những đóng góp cụ thể nào cho sự phát triển của GHPGVN nói chung và cho hệ phái nói riêng ?

HT Thiện Tâm: Bản thân tôi đã tham gia vào GHPGVN ngày từ đầu, tôi  không những chỉ chú trọng đến những vấn đề riêng của hệ phái mà còn thực hiện trọn vẹn những việc do Giáo hội phân công trong nhiều lĩnh vực khác.   Tôi tham gia nhiều trong Ban PGQT và cũng tham gia trong Phân Ban Tăng sự của PGNT nhằm hiểu rõ tình hình hoạt động của Hệ phái, đồng thời cũng đề xuất cấp giấy chứng nhận cho Tu Nữ PGNT, tham gia hai giới đàn thọ giới Sa Di và Tỳ Kheo cho chư Tăng tại BRVT, là Tồng Biên Tập Tạp chí PGNT  Riêng về phát triển sinh hoạt tu tập thì đạo tràng chùa Phổ Minh cũng đã quy y cho khoảng 10.000 Phật tử tôi nhận thấy Phật tử có khuynh hướng theo PGNT ngày càng đông ? 

  1. PV: Thưa HT Trong nhiệm kỳ vừa qua ở cương vị Phó Ban PGQT, Ngài được GHPGVN đề cử đi dự những phật sự quốc tế quan trong nào ở các nước thuộc cộng đồng PG Thế giới?

HT Thiện Tâm:. Về công tác trong Ban PGQT tôi được Giáo hội phân công đi dự nhiều hội thảo quốc tế : như Đại hội Liên Minh Phật Giáo thế giới tại Ấn Độ; Hội Nghị Thượng Đỉnh PG tại Srilanka; tham gia lễ Vesak Quốc tế tại Thái Lan và Srilanka và tham gia nhiều hoạt động về đối ngoại nhân dân với tư cách Ủy viên Đoàn chù tịch của Liên Hiệp Hội Phụ nữ Trung Ương và tại Thành phố cũng tham gia trong Hội hữu nghị hay tham gia trong các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị với nhân dân các nước đặc biệt đối với Campuchia, Lào như đã tham dự Hội Nghị Phật Giáo ở Lào; tham gia trong hội nghị về sông Mekong với các nước khu vực; tham gia các diễn đàn thế giới về PG tại Malaysia, Đông Timor, Myanmar. Nói chung là tôi luôn làm tròn trách vụ được giáo hội phân công.

  1. PV: Thưa HT xin Ngài cho biết cảm tưởng của Ngài về quan điểm của Cộng đồng PGQT đối với PGVN ra sao qua những chuyến giao lưu với PGQT tại các nước trong khu vực và trên thế giới?

HT Thiện Tâm: Trong khi đi tham dự các diễn đàn Quốc Tế hay các hội nghị thì tôi nhận thấy PGVN luôn đươc phật giáo các nước đánh giá cao. Họ quý trọng sự không ngừng phát triển của PGVN trong tinh thần đoàn kết hòa hợp giữa các tông phái hay hệ phái trong nước. Một số đại  biểu cũng cho biết tính thần hợp nhất các hệ phái của PGVN cũng là một kinh nghiệm một bài học hay đáng cho các nước học hỏi 

  1. PV: Thưa HT Xin Ngài cho biết Hiện trạng và ý nghĩa xây dựng chủa Việt Nam trực thuộc Giáo Hội PGVN tại các nước ngoài ?

HT Thiện Tâm: tôi nghĩ việc xây dựng các ngôi chùa Việt nam trực thuộc Giáo hội rất tốt trong việc củng cố quan hệ hữu nghị của các nước với Việt Nam cũng như sắp tới ờ Campuchia. Nói chung việc xây dựng chùa Việt Nam tại các nước như Ấn Độ với chùa Đại Lộc, Myanmar với chùa Đại Phước, chùa Viet Nam ở Thái Lan, và ở Phần Lan v..v..là nhờ công sức các vị sư PGNT Kinh cố gắng lập ra dưới sự trợ giúp của GHPGVN về Pháp lý, về việc xin giấy phép. Nhở uy tín của GHPGVN trong quan hệ ngoại giao với nước sở tại. Tôi Tán thán công đức các vi sư PGNT đã và đang cố gắng củng cố tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước về mặt chính trị đối ngoại cũng như đoàn kết tôn giáo. Tôi nghĩ đây cũng là một thắng lợi của PGVN trong các mối quan hệ quốc tế về mặt nhà nước và các giáo hội bạn. Tăng cường gia trị ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và các nước.

  1. PV: Thưa HT với chủ đề “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển” trong nhiệm kỳ VIII ngài kỳ vọng PGVN phải nên làm gì để thể hiện chủ đề trên ?

HT Thiện Tâm: Đối với Chủ Đề trên tôi thiết nghĩ cộng đồng tăng ni Phật Tử nói chung không phân biệt hệ phái cần thực hành các phạm trù trên như cần học Phật cho đúng, hiểu đúng tinh hoa giáo lý của Đức Phật, tăng cường đời sống văn hóa và tư duy Việt trong cộng đồng Phật tử hay những người tin Phật cần hiểu đúng về Ngài. Tập trung Giới –Định –Tuệ là ba vấn đề cốt lõi chính mà phật tử phải hành theo. Cần hành xử sự việc bằng trí tuệ minh mẫn loại ra những tư duy không chính xác hay sai lệch chủ trượng chung của Đất nước và thế giới. Áp dụng những lời dạy của Đức Phật trong xây dựng đất nước. Kỷ cương cũng là một vấn đề quan trọng con người cần sống trong một xã hội có kỷ cương với luật pháp nghiêm minh, Tăng Ni phật tử cần tôn trong hiến chương hay luật do giáo hội đề ra để sống tốt đời đẹp đạo. Về hội nhập cần củng cố tinh thần đoàn kết hệ phái trong nước cũng như với Phật giáo thế giới và khu vực nhằm thực hiện thành công những đường lối chung của LHQ đề ra về nền hòa bình thế giới và PGVN phải thể hiện hội nhập nội bộ thì mới đảm bào đoàn kết dân tộc đem Phật giáo gắn liền với dân tộc.Tăng ni và phật tử phải là một nhân tố trong sự phát triển vững bền của đất nước và Khu vực hay trên thế giới.    

  1. PV: Thưa HT trong nhiệm kỳ mới này HT có nguyện vọng đề đạt gì với GHTW và với cộng đồng Tăng lữ PG ?

HT Thiện Tâm:  Tôi nghĩ Tăng ni và phật tử các Hệ phái PGVN cần phải biết Hiến chương GHPGVN đã được tu chính là nền tẳng cho mọi hoạt động và moi người phải đặt mình dưới Hiến chương chung của Giáo hội hạn chế những suy nghĩ cục bộ không có lợi cho sự hòa hợp đoàn kết trong PG đó là một tấm gương vô cùng cấn thiết cần được đề cao. Như Cố HT Trí Thủ có nói “ Mọi chuyện làm tốt cho đạo pháp cũng là làm tốt cho dân tộc và ngước lại” Tất cà mọi người hãy vì Phật giáo mà sống sao cho “Tốt đời đẹp đạo” Tăng ni phật tử Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sữ đã có một truyền thống là Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.trong moi thời đại tăng ni Phật tử phải theo lời phật dạy là mỗi người phải có pháp học, pháp hành để thành tựu trong cuộc sống nơi cõi Ta bà. Có pháp học sẽ trước hết làm lợi mình sau đó làm lợi người để cùng nhau bắt kịp xu thế phát triển của Xã hội đương đại và nhất là phái góp phần bảo về hòa bình thế giới không cưc đoan mà biết sống hài hòa với moi người     

  1. PV:thưa HT ở cương vị Trưởng Ban Quản Trị, Kế hoạch của Ngài sẽ như thế nào trong việc kêu gọi Trùng tu Thắng Tích Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu, một công trình Tâm Linh của PGVN?

HT Thiện Tâm: Thích ca Phật Đài cần hiểu là một thắng tích của PGVN nằm trên đia phận Ba ria Vung Tàu. Do vì tính cách lịch sử nên Giáo hội và chính quyền đia phuong giao cho chúng tôi quản lý có giai doạn. Tôi cũng nhiều lần đề nghị việc trùng tu TCPĐ cần được sự đồng thuận và sự phối hợp chung của Chính quyền địa phương, của Mặt trận, của Ban Tôn Giáo, của Ban Quản trị TCPĐ và của Giáo Hội PGVN BRVT sao cho duy trì ổn định tốt được một thắng tích Phật giáo vững bền và nổi tiếng về du lich tâm linh của Thành phó Biền.

Xin Cám ơn Hòa Thượng  

Bài và ảnh: Chơn Minh-Tấn Phát