.
.

Công an Tỉnh Thái Nguyên và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông


Thực hiện kế hoạch phối hợp giũa Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an và Ban Thường trực Hội đồng trị sự, Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông giai đoạn 2023-2026.

Chiều ngày 15/05 tại Trụ sở Công an tỉnh Thái Nguyên, Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh đã có buổi làm việc và ký kết xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện chương trình “ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông giai đoạn 2-23-2026”.

Tại buổi làm việc, Đại tá Dương Đình Thành, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, điạ bàn tỉnh Thái Nguyên có mật độ lưu lượng giao thông đông đúc, Trung bình dân số sở hữu lượng ô tô tham gia giao thông đứng thứ 4 trên toàn quốc. vì vậy tình hình TTATGT  trên địa bàn tỉnh  có nhiều biến động, số người bị thương và mất trong độ tuổi lao động còn tương đối cao, để lại hệ luỵ cho xã hội. Lãnh đạo Công an tỉnh cho rằng, tư tưởng chủ đạo của đạo Phật là dạy con người hướng thiện, xây dựng cuộc sống tốt đẹp, yên vui; với mong muốn sự ủng hộ và tham gia của lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, hướng dẫn vận đông và tuyên truyền tăng, ni, tín đồ phật tử trong toàn tỉnh tham gia hưởng ứng phóng trào đảm bảo TTATGT giai đoạn 2023-2026

Thượng toạ Thích Nguyên Thành, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Ban trị sự GHPGVN tỉnh cho rằng để giảm bớt tai nạn giao thông không chỉ là trách nhiệm của Công an tỉnh, Phòng CSGT mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có Tăng, ni, tín đồ Phật tử tỉnh Thái Nguyên.

Theo kế hoạch phối hợp “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) giai đoạn 2023-2026, hai cơ quan phối hợp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về TTATGT bằng những thông điệp bảo đảm an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, bảo đảm toàn vẹn tính mạng con người theo giáo lý đạo phật đến tăng, ni, phật tử trong toàn tỉnh.

Đồng thời, phối hợp khắc phục những bất cập về tình hình TTATGT tại các cơ sở thờ tự phật giáo, triển khai các biện pháp bảo đảm TTATGT khu vực cổng các cơ sở thờ tự phật giáo; triển khai xây dựng các mô hình “Tăng, ni, phật tử tham gia giao thông văn hóa – an toàn. Trong tâm của kế hoạch là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông văn minh, an toàn trong cộng đồng phật giáo; phối hợp thuyết pháp; triển khai giảng dạy cho các phật tử trong các khóa tu. Đặc biệt là trong các khoá tu học mùa hè dành cho tuổi trẻ. Tuyên truyền về thông điệp ứng xử từ bi, chia sẻ, yêu thương, văn hóa trong trường hợp va chạm giao thông.

Hai bên đã thống nhất về nội dung và kế hoạch phối hợp, tập trung vào những dịp lễ lớn của Phật giáo như: Tết Nguyên đán và lễ cầu an đầu năm. Mùa lễ Phật đản, Lễ Vu lan và các khoá tu học của Tăng, ni, phật tử. Đống thời triển khai các hoạt động tuyên truyền về TTATGT phù hợp với điều kiện của từng địa phương, phù hợp với sự kiện Phật giáo. Treo băng rôn, biểu ngữ tại các cơ sở thờ tự nhằm cung cấp thông tin, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT. Hàng năm Công an Huyện/Thị/Thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến luật ATGT trực tiếp tại các cơ sở phật giáo trên địa bàn.

Kế hoạch có nhiều nội dung, trong đó trọng tâm là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT, xây dựng văn hóa giao thông văn minh, an toàn trong cộng đồng Phật giáo.

Phối hợp tổ chức tập huấn cho tăng, ni trong tỉnh làm công tác tuyên truyền, thuyết pháp; triển khai giảng dạy cho các phật tử, kết hợp trong các khóa tu của Phật giáo, triển khai nội dung về an toàn giao thông trong các bài thuyết giảng Phật pháp.

Ban TT-TT Phật giáo Thái Nguyên