.
.

Chùa Trung Tổ Chức Lễ Phật đản và Đúc Đại Hồng Chung


Sáng ngày 30/5  ( 12/4/quý mão) Tại Chùa Trung – Thiện Thệ Tự, đã trang nghiêm diễn ra đại lễ Phật Đản PL 2567 và chú nguyện đúc đại hồng chung

Buổi lễ có sự chứng minh của TT Thích Nguyên Thành, UVTT HĐTS, Trưởng ban trị sự GHPFVN tỉnh Thái Nguyên. Đại dức Thích Đồng Hoà, Phó trưởng ban trị sự, trưởng ban kiểm soát GHPGVN tỉnh, Ni Sư Thích Thanh Nhàn, phó trưởng ban trị sự, trưởng phân ban đặc trách ni giới cùng quý chư tôn đức Tăng, ni trụ trì các chùa trên điah bàn tham dự và chúc mừng.

Về phía chính quyền các cấp có  Bà Bùi Thị Huyền Trang, Phó trưởng phòng Nội Vụ Tp Sông Công, Ông Trịnh Văn Tình, Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, TP Sông Công, cùng đại diện các cấp chính quyền Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ phường thắng lợi và đông đảo nhân dân tín đồ phật tử tham dự,

Chương trình lễ chính thức đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh với nhiều nghi thức, hoạt động mang đậm màu sắc Phật giáo như dâng hoa kính mừng Phật đản, biểu diễn văn nghệ ca ngợi Đức Phật.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Đồng Hoà – Phó Ban Trị sự giáo Hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh đã cung tuyên thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi tăng ni, cư sĩ, phật tử nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567- dương lịch 2023 với lời chúc mừng Phật đản đại hoan hỷ, an lạc, đạt nhiều thành tựu, kêu gọi mọi người cùng nhau đoàn kết, phát huy trách nhiệm với đất nước, với dân tộc.

Chùa Trung – Thiện Thệ Tự  tọa lạc tại Phường Thắng Lợi, Thành phố Sông Công là một ngôi chùa vừa được khởi công xây dựng lại một cách khang trang tố hảo, là nơi tu học phật pháp của nhân dân phật tử. Chùa có lối kiến trúc đẹp, mang màu sắc cổ kính. Các hạng mục công trình của chùa đang hoàn thiện dần và tương lai không xa Chùa Trung là một trong những ngôi chùa sẽ thu hút được nhiều du khách gần xa về chiêm bái và vãn cảnh.

Việc tổ chức lễ rót đồng đúc đại hồng chung vào dịp lễ Phật đản có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tu tâp của chư tăng và phật tử chùa Trung. Trong đó  Tiếng chuông chùa là pháp khí để cầu nguyện cho đất nước thanh bình, muôn dân an lạc. Tiếng chuông hằng ngày được ngân vang như tiếng Phật pháp được lan truyền vào trong đời sống và thức tĩnh lòng người tìm về với nẻo thiện.

Trước nguyện vọng thiết tha của Chư tăng và Phật tử, gia đình Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty, cổ phần Hải Long, Công ty cổ phần BĐS Hải Long land đã phát tâm cúng tiến đúc đại hồng chung 1 tấn cúng dàng lên mười phương chư phật và tôn trí tại Chùa Trung, P Thắng Lợi, Tp Sông Công.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo phường Thắng lợi mong muốn Chùa Trung ngày càng phát triển và ghi nhận sự chung sức đóng góp của quý công ty, quý doanh nghiệp đã phát tâm cung tiến tu sữa Chùa ngày được khang trang.  tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, vận động phật tử và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Ban đạo từ sách tấn tại buổi lễ TT. Thích Nguyên Thành, đã tán thán công hạnh của đại đức trú trì về việc trùng tu chùa cảnh khang trang, làm nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân phật tử. Đồng thời ca ngợi công đức vô lượng việc phát tâm đúc chuông cung tiến Tam Bảo của gia đình phật tử Nguyễn Thị Mai Hạnh. Thượng toạ nhấn mạnh “ xây chùa, tô tượng, đúc chuông, trong ba việc ấy thập phương nên làm” Cho nên việc phát tâm đúc chuông có công đức rất lớn. Tiếng chuông được coi là lời nhắn nhủ thân thiết của đức Thế Tôn, khuyên bảo chúng sinh hãy bỏ ác làm lành. Tiếng chuông ấy, là hiện thân của Từ bi và Trí tuệ, nó được xuất phát từ bản thể thanh tịnh của Phật tính Chân như. Do đó, chuông chùa là một pháp khí không thể thiếu được trong mỗi ngôi chùa của làng quê.

Buổi lễ khép lại với nghi thức dâng hương tụng kinh khánh đản, cử hành nghi lễ Tắm phật và chú nguyện đúc đại hồng chung trong niềm hoan hỷ của nhân dân tham dự,

Ban TT – TT Phật giáo Thái Nguyên