.
.

CHÙA Kim Phong – Núi Thần Đinh Tỉnh Quảng Bình- Quy y Tam Bảo Cho Đồng Bào Dân Tộc Thiểu Số


Chùa Kim Phong – Núi Thần Đinh ( xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) hay còn gọi là chùa Non, tọa lạc ở độ cao trên 300m gần trên đỉnh núi Thần Đinh với vùng đất xây dựng khá rộng và tương đối bằng phẳng. Do thời gian và chiến tranh nên di tích còn lại của chùa là ngôi miếu nhỏ, những bức tượng và bệ thờ bám đầy rêu phong nằm dưới tán cây cổ thụ. Hàng năm, vào dịp đầu xuân, hàng ngàn người từ khắp nơi hội tụ đến với Chùa Kim Phong – Núi Thần Đinh để cầu cho mưa thuận gió hòa, gia đình ấm no, hạnh phúc, bình an và gặp nhiều may mắn trong năm mới. Nơi đây cũng là địa điểm tổ chức lễ hội núi Thần nhằm tôn vinh danh thắng, là dịp sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, tâm linh và du lịch sinh thái của du khách mỗi dịp đầu xuân mới.

Xã Xuân Trường, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bên dãy Trường Sơn hùng vĩ là nơi bà con bà con dân tộc Bru Vân kiều sinh sống lâu đời. Ngôi chùa Kim Phong chính là nơi bà con tu tập theo Phật giáo trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Theo Thượng toạ Thích Trung Sơn “ Bà con Bru Vân Kiều chủ yếu sinh sống theo làng bản vùng sâu, vùng xa trên dãy Núi Trường Sơn, Ban đầu toàn bộ bà con Bru Vân kiều không có Tộc, Họ. Mãi cho đến năm 1957 Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quân và dân Quảng Bình thì gặp gở các Già Làng Bru Vân Kiều, và theo nguyện vọng của bà con để có Tộc Họ và chung sống, chiến đấu, lao động hoà hợp cùng các dân tọc anh em khác mong mỏi Bác Hò đặt cho Họ Tộc. Theo nguyện vọng đề nghị đó Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt cho bà con dân tộc Bru Vân kiều là Họ Hồ. Từ đó đến nay bà con dân tộc Bru Vân Kiều dù sinh ra ở thế hệ nào cũng đều mang Họ Hồ”.

Trong quá trình giao lưu, hội nhập hiện nay, văn hóa truyền thống của người Bru-Vân Kiều có những biến đổi trên nhiều bình diện, cả văn hóa vật chất và tinh thần. Ngày 24/9/2023 ( tức ngày 10 tháng 8 âm lịch) chùa Kim Phong đã tổ chức đại lễ quy y Tam bảo – truyền ngũ giới cho 500 phật tử đồng bào dân tộc.

Tại đại hùng bảo điện trang nghiêm, quý Phật tử được Thượng toạ Trụ trì bổn tự hướng dẫn sám hối, phát nguyện thọ trì tam quy ngũ giới, nguyện Phật hóa gia đình và xây dựng xã hội bình yên, hạnh phúc. Thượng toạ đã giảng dạy cho những người quy y những giáo lý sơ đẳng nhất của những con người theo đạo phật, luôn làm điều lành và lánh điều dữ, điều trái với đạo lý, luật pháp.

Những năm gần đây, nhờ nghe Phật Pháp nên phần lớn bà con dân tộc Bru Vân Kiều thường xuyên về chùa Kim Phong  quy y Tam bảo và tu tập chuyển hóa đời sống ngày thêm tốt đẹp. Việc tổ chức đại lễ quy y cho đồng bào dân tộc là một trong những việc làm thiết thực thể hiện sự chăm lo và quan tâm của cộng đồng Phật giáo đối với đồng bào các tỉnh miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng. Các hoạt động này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào dân tộc Bru nói riêng,  các dân tộc tỉnh Quảng Bình nói chung nâng cao phẩm chất đạo đức xây dựng gia đình hạnh phúc an vui, góp phần xây dựng đạo pháp, dân tộc và trị an xã hội.

Với tinh thần từ bi của những người con Phật, mong muốn sẻ chia yêu thương tới đồng bào, cũng tại buổi lễ̉, Thượng toạ Thích Trung Sơn đã trao tặng 500  suất quà trị giá trên 300 triệu đồng gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm thiết thực khác. Việc hướng dẫn bà con dân tộc Bru Vân Kiều hướng theo đạo Phật là việc làm vô cùng nhân văn sâu sắc của Phật giáo. Với mục đích và ý nghĩa hướng bà con dân tộc thiểu số đến một đời sống có niềm tin chánh tin, sống hiền thiện theo lời Đức Phật dạy.

BAN TTTT PHẬT GIÁO THÁI NGUYÊN