.
.

Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc với tp Hải Phòng


Đón tiếp đoàn có HT Thích Quảng Tùng – Trưởng ban Từ thiện TW; Thượng Tọa Thích Thanh Giác Phó Ban HDPTTW,Phó thường trực BTS GPGVN Tp Hải Phòng cùng Chư tôn đức, tăng ni BTS GHPGVN Tp Hải Phòng và đông đảo các Phật tử trong Tp đã tới dự.

Về phía chính quyền ông Lê Văn Nhã PGĐ Sở nội vụ, trưởng ban Tôn Giáo Tp Hải Phòng, bà Nguyễn Minh Phương Phó trưởng Ban MTTQVN Tp Hải Phòng, ông Phạm Văn Thảo Trưởng phòng PA88 Công an Tp Hải Phòng. 
                                                                                                         
HT Thích Quảng Tùng đọc lời chào mừng

 

Là một Tp có nhiều chùa ít Tăng Ni nhưng không vì đó mà Phật giáo kém phát triển, đây luôn là nơi đi đầu cho việc kiến trúc và xây dựng chùa cũng như đã tổ chức được nhiều khóa tu và làm được nhiều công tác từ thiện, Phật sự trong những năm qua.
 

 
 
                                                                                                     
 TT Thích Thanh Giác điều phối chương trình 
 
 
                                                                   
HT Thích Chơn Không, Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký BHDPT TW đọc diễn văn khai mạc.

 


 
                                                                         
 Đại Đức Thích Quảng Nghĩa Trưởng ban HDPT Tp Hải Phòng trình bày báo cáo 

 


Hải phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của vùng Duyên Hải Bắc Bộ. Là thành phố lớn thứ 3 cả nước, là 1 trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, đô thị loại 1. Đa số người dân đều có tín ngưỡng Phật giáo. Với 587 ngôi chùa, Tăng ni là 287 vị, tín đồ Phật tử đã quy y là 235 ngàn người. Đây là thành phố có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, được sự chỉ đạo của BTS GHPGVN thành phố, BHD đã được thành lập với 2 phân ban cư sĩ Phật tử và Phân ban thanh thiếu niên Phật tử.
Phân ban cư sĩ Phật tử có nhiều hoạt động như đã thành lập được 85 đạo tràng tu học trong khắp các quận huyện: Đạo tràng Tịnh độ, Đạo tràng Bát Nhã, đạo tràng Liên Hương, đạo tràng Bát Quan Trai, đạo tràng Chú Đại Bi, đạo tràng Pháp Hoa, đạo tràng Niệm Phật, đạo tràng Dược Sư, Đạo tràng Bồ Tát Quán Âm,… sinh hoạt mỗi tháng 1 lần, với số lượng là 300 đến 500 Phật tử về tham dự như chùa Phổ Chiếu, chùa Hải Ninh, chùa Vẽ, chùa Khánh Vân, chùa Linh Xuân, chùa Hàm Long, chùa Vân Quang, chùa An Lập, chùa Thiên Vũ… hàng nghìn Phật tử về tham dự như các đạo tràng chùa Phúc Lâm, chùa Linh Độ, chùa Hòa Quang. Tổ chức hàng chục khóa tu An Lạc mở định kỳ hàng tháng tại các chùa, ít nhất có 50 Phật tử trở lên. Với những nội dung phong phú như thuyết pháp, thực hiện nghi lễ Phật giáo truyền thống, tìm hiểu lịch sử Phật giáo, lịch sử dân tộc, pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo của nhà nước, ý thức bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, chấp hành luật giao thông. Ngoài ra, còn tổ chức được những lớp học giáo lý, các lớp bồi dưỡng kiến thức hướng dẫn Phật tử, tổ chức hội thi giáo lý các cấp, hướng dẫn Phật tử làm công tác từ thiện.
Phân ban thanh thiếu nhi Phật tử đã có nhiều hoạt động tích cực như tổ chức khóa tu mùa hè tạo sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè. Năm 2015, đã có 7 khóa tu được tổ chức với hơn 600 em tại chùa Vẽ, 300 em tại chùa Phổ Chiếu, khóa tu 3 ngày cho hơn 300 em tại chùa Vân Quang – Thủy Nguyên, khóa tu 1 ngày cho 700 em tại chùa Hang Đồ Sơn, khóa tu 7 ngày cho 200 em tại chùa Đông Tạ – Vĩnh Bảo…kết thúc khóa tu các em còn được đi thăm quan các di tích văn hóa, lịch sử của đất nước và thành phố. Tổ chức được nhiều lớp học giáo lý cho thanh thiếu nhi, thành lập các câu lạc bộ thanh thiếu nhi Phật tử, tổ chức tết trung thu cho các em thanh thiếu nhi tại chùa.
Nhờ sự khích lệ, động viên, chỉ đạo sát sao của Chư tôn đức BTS và sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền thành phố, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của Ban Tôn Giáo sở Nội vụ Tp. Hải Phòng. Hiện nay, BHDPT Hải Phòng đa phần là các Tăng ni trẻ, nhiệt tình trong công tác Phật sự. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi những khó khăn về nhân sự, hạn chế về kỹ năng, cở sở vật chất còn chật hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu tu học của Phật tử. Cũng như vấn đề tài chính còn hạn hẹp làm ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác Phật sự.

Báo cáo cũng đưa ra một số kiến nghị như đề nghị tiêu chí rõ ràng trong mục tiêu thực hiện Phật hóa gia đình, sớm có biên bản quy định tiêu chí thành lập một đạo tràng, tránh tình trạng có các đạo tràng tự phát không theo đúng quy định. Soạn thảo nghi lễ tụng theo truyền thống, thống nhất cả 3 miền, tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, bổ sung kỹ năng hướng dẫn PT cho các Tăng Ni, xây dựng logo hoặc biểu tượng dành riêng cho trang phuc Phật tử để dễ phân biệt. Ngoài ra BHDPT TW có kế hoạch tổ chức các buổi giao lưu cho các thành viên BHDPT các tỉnh thành cả nước để giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Đại đức cũng đề ra phương hướng hoạt động của BHD Tp như sau, tăng cường khối đạo đoàn kết, trong tinh thần lục hòa, kết hợp với các ban ngành khác để cùng thực hiện công tác Phật sự trong thời hội nhập, củng cố, quản lý các đạo tràng hiện có, phát triển và mở rộng các đạo tràng tu học nhiều hơn nữa. Tổ chức các khóa tu, nhân rộng mô hình khóa tu mùa hè sắp tới đến khắp các BTS các quận huyện, thành lập các CLB thanh thiếu nhi Phật tử, duy trì và phát triển, tổ chức tết trung thu tại chùa.

Bổ sung, góp ý kiến thêm cho Bản báo cáo Đại đức Thích Quảng Nghĩa, Ni sư Thích Tâm Chính, Ni sư Thích nữ Diệu Hương, Phật tử Trí Đức… có ý kiến về công tác tổ chức khóa tu mùa hè, một ngày an lạc. Với số lượng lên đến hàng nghìn em, tham gia phục vụ hàng trăm Phật tử, quản lý số lượng các em theo trình tự thống nhất, có sự đồng ý của gia đình, đồng phục cho toàn bộ các em, trong 7 năm tổ chức vừa qua. Một số kiến nghị đề nghị BHDPTTW có biểu mẫu hướng dẫn khóa tu mùa hè, tập huấn cho Tăng Ni kỹ năng về hội hè, trại hè để có những kiến thức hướng dẫn PT, Phật hóa gia đình, lễ hằng thuận, đặc biệt những vấn đề còn tồn tại gây bức xúc trong Tp như nhiều vị Tăng sĩ nước ngoài, khu vực miền Trung, miền Nam tới Hải Phòng và để lôi kéo tín đồ, quy y cho Phật tử tại những nơi không trang nghiêm như khách sạn, ngủ tại nhà riêng của Phật tử,…Một số bản kinh dịch ra khác nhau không theo chính thống, do các quý thầy tự biên tập làm cho các Phật tử mâu thuẫn, vấn đề. Đặc biệt vấn đề  hộ niệm cho người mất không theo đúng nghi thức truyền thống… Trả lời những thắc mắc của Phật tử. Hòa thượng Thích Chơn Không, Hòa Thượng Thích Thiện Toàn đã giải thích nêu rõ nội quy và mong muốn BTS tỉnh hội và các cơ quan chức năng cùng tham gia can thiệp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. 

 Sau cùng toàn thể đại chúng lắng nghe HT Thích Thiện Duyên ban đạo từ 

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ

 

Chư Tôn đức lễ Tam Bảo
 


Đại đức Thích Quảng Tiến giới thiệu Thành phần của BHDPT TU   
 HT Thích Thiên Duyên trao quà lưu niệm cho BTS GHPGVN TP Hải Phòng,


HT Thích  Thiện Toàn – Phó BHDPT TW tặng hoa chúc mừng

HT Thích Nguyên Quang tặng quà lưu niệm 
 

HT Thích Thiện Duyên Nhận quà lưu niệm của BTS GHPGVN TP Hải Phòng.

HT Thích Thiện Toàn trao quà lưu niệm tới BHDPT TP Hải Phòng


HT Thích Nguyên Quang đón nhận lẵng hoa của BTG Tp Hải Phòng.

Và nhận quà của BTG TP Hải phòng 


 


 


 

HT Thích Chân Không trả lời những góp ý của tăng ni – Phật tử
 
 HT Thích Thiện Toàn trả lời những thắc mắc của tăng ni và các tín đồ Phật tử

Ông Lê Văn Nhã phát biểu chúc mừng


HT Thích Thiện Duyên ban đạo từ

Thư ký buổi làm việc
 

Cư sĩ Diệu Nhân tặng quà lưu niệm tới BTS GHPGVN TP Hải Phòng

Chụp hình lưu niệm


Phúc Thịnh