.
.

Cao Bằng: Đại lễ cầu siêu các Anh hùng Liệt sỹ tại chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc


Chứng minh và cử hành các nghi thức trang nghiêm của Đại lễ cầu siêu có:  Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh Cao Bằng, HT Thích Thiện Đức Ủy viên TT HĐTS – phó TT BTS GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh; TT Thích Đức Thiện – Tổng thư ký TƯ GHPGVN – trưởng BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên – Trụ trì chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc cùng Quý Chư tôn đức HĐTS GHPGVN, BTS các tỉnh thành phía Bắc.

Dự buổi lễ có ông Ngô Văn Dụ – nguyên ủy viên Bộ chính trị. – nguyên Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Trung ương; ông Hà Ngọc Chiến – ủy viên TƯ Đảng – Chủ tịch hội đồng Dân tộc Quốc hội; ông Bùi Thanh Hà – phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; diện Ban Dân vận Trung ương, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ban Tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 
Lãnh đạo tỉnh có ông ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành T.Ư, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng và hơn 5.000 đồng bào nhân dân phật tử, cựu chiến binh các thời kỳ kháng chiến từ nhiều địa phương trong cả nước.
 
 Với đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam và tinh thần tri ân, báo ân của đạo Phật, là một truyền thống văn hóa nhân văn tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 75 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên trở về Cao Bằng sau những năm bôn ba tìm đường cứu nước, lãnh đạo thành công cách mạng Việt Nam (1941-2016) và kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng, sự đồng hành tài trợ của Tổng Công ty viễn thông MobiFone tồ chức Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh linh Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc để tỏ lòng biết ơn các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, còn nằm lại nơi miền biên giới nơi đây với lòng biết ơn vô hạn.
 
 Phát biểu tại Đại lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS , Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cao Bằng ôn lại truyền thống đấu tranh giữ nước hào hùng của nhân dân ta; khẳng định vai trò to lớn của Đảng, của Bác Hồ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, nước nhà đã độc lập, thống nhất, Đảng, Nhà nước, nhân dân, năng ni, phật tử cả nước không quên công ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
 Thông qua Đại lễ, các tăng ni, phật tử xin cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc luôn được an nhàn trong cõi Tịnh. Các anh hùng liệt sĩ hãy an nghỉ, hình hài các anh sẽ hòa quyện với non sông, sẽ sống mãi trong lòng dân tộc, trong trang sử rạng ngời của đất nước Việt Nam.
 
 Ông Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại buổi lễ: Đại lễ cầu siêu hôm nay đã được chuẩn bị chu đáo, thu hút đông đảo phật tử và đồng bào cùng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương tham gia. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, hoan nghênh, ghi nhận tấm lòng sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ của GHPGVN, BTS tỉnh Cao Bằng, chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc đã phát tâm chủ trì tổ chức Đại lễ cầu nguyện cho các anh hùng liệt sỹ trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ Quốc và qua các thời kỳ kháng chiến trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
 
 Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ. Đại lễ tưởng niệm ngày hôm nay. Tôi tin tưởng rằng, mọi người sẽ mãi mãi nhớ ơn và biết ơn các Anh hùng Liệt sĩ hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ Quốc, nhân dân các dân tộc đã anh dũng hy sinh qua các từng thời kỳ kháng chiến, biết ơn và nhớ ơn các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các vị lãnh đạo cách mạng, cựu chiến binh đã có nhiều đóng góp trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Thay mặt T.Ư GHPGVN, xin chân thành cảm ơn các cơ quan chức năng T.Ư, tỉnh Cao Bằng, các ngành có liên quan, đã hỗ trợ cho T.Ư GHPGVN và BTC, tổ chức Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu đặc biệt này.
 

GHPGVN cùng Đại diện các Doanh nghiệp trao quà từ thiện


 Nhân dịp này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Công ty thông tin di động Mobifone đã trao 2.500 xuất quà cho huyện Trùng Khánh; Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ngân hàng quốc dân NCB đã trao tặng xã Lê Lợi, huyện Thạch An, một trường mẫu giáo trị giá 2,5 tỷ đồng, được khởi công xây dựng trong chiều 18/4.

Hưởng ứng Chống biến đổi khí hậu, GHPGVN tỉnh Điện Biên kết hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm phát triển Thế giới thêm xanh, các nhà hảo tâm phát động phong trào Thế giới trồng cây để đem lại màu xanh cho Trái đất, góp phần bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, giảm thiểu thiên tai lũ lụt, hạn hán. lần này 1.000 cây Hoa Lan và cây xanh sẽ được trồng tại các Chùa, Di tích lịch sử tại tỉnh Cao Bằng
 

Một số hình ảnh buổi Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ tại chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc:

Đông đảo bà con phật tử tham dự lễ cầu siêu


 


 


 

Hoàng Tuấn