.
.

Thái Lan: Vị tăng sĩ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Phật giáo và Hồi giáo


Ngày 07/01/2017, khoảng 3.000 Phật giáo đồ và tín đồ Hồi giáo đã vân tập tại một ngôi tự viện Phật giáo để kỷ niệm mối tương quan hài hòa và bày tỏ lòng tri ân đến vị tôn túc giáo phẩm, người đã tạo nên mối quan hệ hài hòa, tốt đẹp giữa hai tôn giáo.

Những người tham gia gồm các quan chức chính phủ cao cấp từ các tỉnh phía Nam đã hội tụ tại ngôi Già lam Wat Prachum Cholthara Cholthara huyện Sungai Padi để kỷ niệm khánh tuế lần thứ 79 của Phra Thep Seelawisuth, vị trưởng lão của ngôi già lam và là người lãnh đạo Giáo hội tỉnh Narathiwat, miền Nam của Thái Lan.

Cuộc hội ngộ này đã trở thành một sự kiện thường niên tại tỉnh biên giới, với nhiều gian hàng cung cấp những bữa ăn, món tráng miệng và trái cây gồm cả các món ăn Hồi giáo.

Một số du khách hành hương từ quốc gia láng giềng Malaysia cũng đến tham dự. Học bổng này được trao cho 400 học sinh địa phương, các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương cũng nhận được quà lưu niệm vào dịp này.

Cuộc hội ngộ thường niên này cho thấy sự thành công trong nỗ lực của Hòa thượng Phra Thep Seelawisuth trong việc thúc đẩy tình hữu nghị thiêng liêng, chung sống hòa bình giữa các tôn giáo. Hòa thượng đã bắt đầu nhiệm vụ của mình một thập kỷ trước đây bởi hòa thượng muốn làm gì đó để giúp đỡ nhiều người, Phật giáo cũng như Hồi giáo, những người đã chịu nhiều thống khổ do hệ quả của việc bùng nổ bạo lực trong khu vực.

Hòa thượng Phra Thep Seelawisuth đã gây quỹ để mua một lô đất 96.000 m2 tại huyện Sungai Padi, tỉnh Narathiwat, và thành lập một ngôi làng, nơi Phật giáo đồ và tín đồ Hồi giáo địa phương bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công bạo lực.

Sự phát triển của Ban Chalerm Prakiat hay Ban Taseh Nua là một minh chứng xác thực cho việc tín đồ của hai tôn giáo có thể cùng chung sống hòa hợp với nhau. Hòa thượng Phra Thep Seelawisuth cũng luôn nỗ lực ở vị trí là người trung gian hòa giải các vấn đề tranh chấp giữa các địa phương. Đây được coi là sự cố gắng của Hòa thượng nhằm giúp mọi người gắn kết với nhau nhau từ đó gạt bỏ đi những khác biệt trong họ, kể cả sự khác biệt về tôn giáo.

Vân Tuyền (Nguồn: Asean Breaking News)