.
.

Thái Lan: Tín Đồ Hindu Và Phật Giáo Cùng Dự Lễ Puja


Mặc dù Thái Lan là một quốc gia Phật giáo nhưng nhiều bức tượng và đền thờ các vị thần Hindu vẫn khá phổ biến.

Nhiều người Hindu giáo – gồm cả những người Phật giáo tham gia vào – bày tỏ sự kính trọng của họ đối với Ganesh, vị thần được biết đến là “người loại bỏ chướng ngại”. Nhiều Phật tử thường cúng dường tại một đền thờ thần Ganesh khi họ bắt đầu một mối quan hệ làm ăn mới, ví dụ như mở một doanh nghiệp chẳng hạn.

19-h01

Vì được diễn ra cùng một thời điểm như ở Ấn Độ, thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm thứ hai tuần trước đã tổ chức kỷ niệm sinh nhật của thần Ganesh, vị thần voi biểu thị trí tuệ và thịnh tượng tại Đền thờ Shiva (Wat Khaek) ở quận Silom.

Những người Brahmin dẫn hàng trăm tín đồ, cả những người Hindu giáo và Phật giáo, đi vào ngôi đền để thực hiện nghi lễ được gọi là “puja” trong tiếng Sanskrit. Những bức tượng sùng đạo của thần Ganesh cùng nhiều mô hình voi, những vòng hoa cúc, đồ ngọt, chuối và mía được bày ra để thờ cúng.

19-h02

Puja bao gồm một buổi lễ gọi là “homa”, trong đó lửa tượng trưng cho thần linh, một ý niệm trừu tượng không dễ thấu triệt. Mọi người quăng vào ngọn lửa những ước nguyện của họ được viết trên giấy, những bộ áo quần xinh đẹp, các trang sức khác nhau và nhiều vật phẩm khác, vừa để cúng dường thần Ganesh vừa gửi gắm lời cầu nguyện của mình.

19-h03

Ganesh cũng được kính trọng như một vị thần bảo trợ nghệ thuật. Vị thần này được cho là người khuyến khích sự sáng tạo, và vì vậy trở nên nổi tiếng trong số những người có khuynh hướng nghệ thuật. Đây là lý do vì sao vị thần đầu voi này được miêu tả trong các logo của Vụ Mỹ thuật Thái Lan, Đại học Silpakorn cũng như trong logo của viện mỹ thuật đầu tiên của vương quốc Thái Lan.

19-h04

Ở Thái Lan, người ta thường gắn Ganesh với thành công, thành tựu, thông thái và giàu có, vì vậy không hề ngạc nhiên là vị thần này rất phổ biến với các tín đồ ở đất nước này, vượt ra ngoài giới nghệ thuật và giải trí.

Có nhiều đền thờ và tượng thần Ganesh khắp Thái Lan. Một bức tượng Hindu nổi tiếng khác của vị thần này nằm ở khu mua sắm Ratchaprasong ở Bangkok, đóng vai trò như một điểm du lịch hấp dẫn phía trước cửa hàng Isetan ở CentralWorld trên đường Rajdamri.

19-h05

Bên ngoài thủ đô Bangkok, điểm nổi tiếng nhất là Đền Utthayan Ganesh ở Nakhon Nayok, nhưng tại Wat Saman Rattanaram ở Chachoengsao có bức tượng Ganesh màu hồng nằm dựa dài 24m, được xem là bức tượng loại này lớn nhất thế giới.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Nation)

Theo Pháp bảo