.
.

Thái Lan: Tì Kheo Ni Kiến Nghị Vì Bị Ngăn Chặn Cầu Nguyện Cho Nhà Vương Quá Cố


Một bản kiến nghị đã được nộp cho Cục các vấn đề phụ nữ và phát triển gia đình Thái Lan (DWF) sau khi một nhóm bhikkuni, hay còn gọi là các ni sư Phật giáo – tì kheo ni, bị ngăn chặn cầu nguyện bày tỏ lòng tôn kính của họ đối với nhà vua quá cố đáng kính của Thái Lan hồi tháng trước, theo tin từ Bangkok Post.

Jan-17-B29-H01

Tì kheo ni Thái Lan. (Hình minh họa)

Bản kiến nghị, có chữ kí của hơn 10 ni sư, được soạn thảo bởi Tỳ kheo ni Dhammananda và được gửi đến DWF bởi Kanjana Suthikul. Dhammananda là một trong 72 tì kheo ni đã bị ngăn chặn cầu nguyện tỏ lòng tôn kính đến cố nhà vua Bhumibol Adulyadej tại cung điện Hoàng gia vào ngày 9/12/2016. Bản kiến nghị kêu gọi một sự chấm dứt đối với những thành kiến chống lại các tì kheo ni Theravada.

Phó giáo sư Teerapak Chaichana là người phụ trách kiểm tra các tu sĩ vào ngày 9/12/2016 và ông này được cho là đã nói với các tì kheo ni rằng họ “không hợp pháp”. Tuy nhiên, Tì kheo ni Dhammananda lưu ý rằng những tì kheo ni Theravada này được tấn phong ở Sri Lanka và những luật lệ cấm tấn phong nữ giới của tăng giới Thái Lan không áp dụng được đối với họ. Teerapak không cho phép nhóm tì kheo ni tham gia cầu nguyện vì họ không có giấy chứng nhận.

Nhóm tì kheo ni cũng lên kế hoạch để gửi một đơn khiếu nại thứ hai lên tòa án quận Dusit vào ngày 19/1/2017.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)/ Pháp bảo