.
.

Tây Tạng: Cháy Chùa Jokhang


Một đám cháy đã bùng phát vào hôm thứ bảy, ngày 17/02/2018, tại một trong những địa điểm linh thiêng nhất đối với Phật giáo Tây Tạng: ngôi chùa thánh linh ở Lhasa – Chùa Jokhang. Hiện không có thương vong nào được ghi nhận và mức độ thiệt hại của vụ hỏa hoạn cũng chưa xác định được.


Feb-18-B17-H01

Bức ảnh do Reuters chụp vào 28/02/2014. Trong ảnh, một số người Tây Tạng đang cầu nguyện bên ngoài Chùa Jokhang trong dịp năm mới Losar.

Hãng tin chính thức của Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết đám cháy bắt đầu lúc 6h40 chiều tối ngày 17/02/2018 và nhanh chóng bao trùm di tích là Di sản Văn hóa Thế giới UNESCO có lịch sử hơn 1.300 năm tọa lạc tại trung tâm của Lhasa cổ xưa.

Theo trang tin Tibet Daily thì “Đám cháy đã nhanh chóng được cách ly, không có thương vong và trật tự được kiểm soát trong khu vực”. Trang tin này còn cung cấp thêm rằng Bí thư Khu ủy Tây Tạng Wu Yingjie đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Nhiều hình ảnh về đám cháy được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đã cho thấy lửa đã bao trùm mái chùa và ngùn ngụt khói.

Tuy vậy, trên Twitter, vốn bị chặn tại Trung Quốc, nhiều người Tây Tạng ở nước ngoài đã cho biết hình ảnh và các bài viết về đám cháy đã nhanh chóng bị kiểm soát.

Robert Barnett, một nhà hoạt động người Tây Tạng ở London, đã đăng trên Twitter rằng, theo các nguồn tin từ Lhasa thì “cảnh sát cảnh báo bất cứ ai đăng tải hình ảnh hoặc các thông tin không chính thức về đám cháy”.

Vụ hỏa hoạn xảy ra khi người Tây Tạng trên khắp khu tự trị đang đón chào năm mới Losar – năm mới truyền thống của người Tây Tạng – cùng thời điểm với tết âm lịch của người Trung Quốc.

Dân Nguyễn (Dịch từ The Japan Times)