.
.

New Zealand: Học Giả Phật Giáo Steven Collins Qua Đời


Steven Collins đã ảnh hưởng đầy tích cực đến giới học thuật về Phật giáo.

March-18-B06-H01

Chuyên gia ngôn ngữ Pali và học giả Phật học nổi tiếng Steven Collins đã qua đời hôm 15/02/2018 tại New Zealand. Vào thời điểm đó, học giả Phật giáo 66 tuổi này đang tổ chức một buổi seminar. Tuy nhiên, cái chết của học giả Collins được xác định hoàn toàn do các nguyên nhân tự nhiên.

Steven Collins là một học giả nổi danh: ông là một chuyên gia trong lĩnh vực xã hội nhân văn. Ông cũng từng là người đứng đầu Khoa Ngôn ngữ và Văn minh Nam Á trong nhiều giai đoạn sau khi gia nhập đơn vị này trực thuộc Đại học Chicago (Mỹ) từ năm 1991. Steven Collins cũng là thành viên của Viện Thần học của đại học này.

Steven Collins là tác giả của nhiều cuốn sách về nghiên cứu Phật giáo. Cuốn sách đầu tay của ông, Selfless Persons (tạm dịch: “Những con người vô ngã”) là bản nối dài từ chính luận án của ông. Collins đã phân tích nền văn minh Phật giáo một cách chi tiết, những kết quả nghiên cứu sau này đã được công bố trong cuốn sách Nirvana: Concept, Imagery, Narrative (tạm dịch: “Niết bàn: Khái niệm, hình tượng, trần thuật”). Những năm cuối đời, ông viết nhiều về văn minh, các nghi thức thực hành liên quan đến bản ngã và trí tuệ. Cuốn sách cuối cùng của ông là công trình viết chung có tên Theravada Buddhist Encounters with Modernity (tạm dịch: “Gặp gỡ của Phật giáo Theravada với hiện đại”). Cuốn sách này đã được điểm sách trên số mùa suân 2018 của tạp chí Buddhadharma.

Bạn bè đồng nghiệp của Collins đã dành rất nhiều những lời ca tụng dành cho ông. Whitney Cox, phó giáo sư và trưởng khoa Khoa Ngôn ngữ và Văn minh Nam Á cho rằng Collins có thể được xem là một trong những sử gia lỗi lạc nhất. Ông là người có sở học uyên bác bậc thầy về Nam Á tiền hiện đại.

Cùng với học thuật, Collins cũng nổi tiếng trong đời sống cá nhân của mình. Whitney Cox cho biết, “Có lẽ ông là con người thông minh nhất mà tôi từng biết, một người tuyệt vời của đại học này, đồng thời là một giảng viên, một người bạn đầy trí tuệ và bao dung”.

Daniel Arnold, phó giáo sư của Viện Thần học, Đại học Chicago, nhắc lại một kỷ niệm đáng nhớ khi ông đọc Selfless Persons vào thời điểm còn học đại học. Sau này, Arnold đã trở thành đồng nghiệp của Collins. “Tôi sẽ nhớ rất nhiều điều sau khi ông qua đời”.

Dân Nguyễn (Dịch từ World Religion News)