.
.

Nepal: Phát Hiện Ao, Chùa Cổ Tại Stupa Ramgram


Một số tàn tích của một chiếc ao cổ và một ngôi chùa Phật giáo cổ đã được tìm thấy tại Stupa Ramgram tại huyện Nawalparasi (Nepal).

Jan-18-B30-H01

Khu vực Stupa Ramgram.

Stupa Ramgram sở hữu nhiều di vật của Đức Phật Gautama. Đây là tổ hợp duy nhất chứa xá lợi Đức Phật còn nguyên vẹn so với tám tổ hợp stupa khác của Đức Phật.

Những tàn dư của chiếc ao và vihara hay chùa liên quan đến cuộc đời của Đức Phật đã được phát hiện sau khi tiến hành khảo cứu địa vật lý tại khu vực Stupa Ujjaini Ramgram của Ramgram-7, huyện Nawalparasi.

Khảo cứu địa vật lý đã được tiến hành tại khu vực Stupa Ramgram sau một khoảng ngắt quãng 19 năm. Các tàn tích của chiếc ao cổ có chiều dài 40m và rộng 25m đã được tìm ra ở góc phía tây nam bên ngoài stupa trong cuộc khảo cứu này.

Tương tự, tàn tích của một ngôi chùa có nền dài 60m, rộng 30m cũng đã được tìm thấy gần đó, nhà khảo cổ học tại Sứ mệnh Phát triển Lumbini (LDT), Krishna KC cho biết.

Một nhóm chuyên gia và các nhà khảo cổ học thuộc Đại học Durham (Anh quốc) và tổ chức LDT đã thực hiện khảo cứu địa vật lý tại Stupa Ramgram. Cuộc khảo cứu do Giáo sư Duncan của Đại học Durham dẫn đầu. Mục đích của chương trình khảo cứu là để phát hiện ra các kiến trúc cổ như ao nước, chùa, đường sá nằm dưới đất khoảng 1.5m mà không ảnh hưởng đến các kiến trúc này.

Khảo cứu địa vật lý đã từng được tiến hành ở Lumbini, Kapilvastu và nhiều khu vực khác từ năm 2011 nhằm phát hiện khảo cổ của khu vực Lumbini. Năm nay, chương trình khảo cứu địa vật lý được tiến hành tại Ramgram.

Krishna KC cho biết, phát hiện quan trọng nói trên là kết quả của cuộc khảo cứu mới đây, phát hiện này sẽ giúp ích cho những khảo sát khảo cổ khác sẽ được thực hiện tại khu vực Stupa Ramgram trong thời gian tới. Theo Krishna KC, chương trình khảo cứu này sẽ giúp phát hiện những kiến trúc đang nằm đâu đó ở những vị trí đặc biệt trong khu vực stupa.

Trước đó, khảo cứu địa vật lý cũng đã được thực hiện tại khu vực phía tây của Stupa Ramgram vào năm 1999 và Cục Khảo cổ cũng đã tiến hành một cuộc khai quật. Vào thời điểm đó, cuộc khai quật nói trên đã bị ngưng lại vì đất tại khu vực này thuộc sở hữu cá nhân. Tuy nhiên, LDT đã giải quyết vấn đề này và hy vọng khu vực đất kể trên sẽ được bảo vệ.

Nhiều gạch ngói và di vật cổ đã được phát hiện dưới lòng đất ở nhiều cánh đồng xung quanh khu vực Stupa Ramgram. Người dân địa phương đã yêu cầu những gì thu được từ các cuộc khai quật ở Stupa Ramgram và Panditpur phải được bảo tồn bằng cách xây dựng một nhà bảo tàng tại đây.

LDT đã tuyên bố rằng họ dành một sự quan tâm đặc biệt để phát triển khu vực Ramgram. Phó chủ tịch của LDT, tỳ kheo Maitya (Awasesh Tiwari) phát biểu rằng LDT chú trọng vào phát triển Ramgram và Tilaurakot cùng với Lumbini trong nhiệm kì 5 năm của ông tại tổ chức này.

Ông Maitya cũng nói rằng, tập hợp các đại diện và những người liên quan ở các khu vực trên sẽ được tổ chức lại để thu thập những kiến nghị trong việc hình thành một kế hoạch phát triển lớn hơn dành cho khu vực Stupa Ramgram. Phó chủ tịch của LDT cũng nhấn mạnh thêm rằng ông đang nỗ lực để xây dựng một kế hoạch thu hút ít nhất 800.000 du khách đến Stupa Ramgram trong số 1.5 triệu du khách đến Lumbini hằng năm.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Himalayan Times)