.
.

Điểm Đến Du Lịch: Chùa Hang Dambulla Ở Sri Lanka


“Chúng tôi đã đến thăm Chùa hang Dambulla – một Di sản Thế giới ở Sri Lanka nằm cách thủ đô Colombo 150km về phía đông và cách thành phố thánh địa Kandi 70km về phía bắc. Nơi mà chúng tôi mới viếng thăm là tổ hợp chùa hang lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở đất nước này”, một số người thân đã chia sẻ với tôi như vậy sau chuyến du lịch kéo dài 2 tuần đến Sri Lanka.


Đó là khu vực núi đá gồm nhiều hang có độ cao 160m so với bình địa, tuy nhiên, điểm thu hút chính gồm 5 hang trong đó có nhiều tượng Phật cùng nhiều bức tranh chủ yếu miêu tả cuộc đời Đức Phật. Tổ hợp chùa hang này đóng vai trò là một trung tâm nghi lễ tích cực của Phật giáo.

Jan-18-B19-H01 

Gửi cho tôi một bức ảnh tượng Phật ở đó, vợ tôi đã viết rằng có hơn 150 bức tượng Phật cùng với một số tượng thần Hindu như Vishnu và Ganesha.

Các bức tường trong hang đã được phục chế và hiện được bảo vệ nghiêm ngặt có rất nhiều bích họa bao trùm một diện tích khoảng 2000 mét vuông. Những gì được miêu tả trong các bích họa trên tường hang gồm nhiều dấu mốc quan trọng trong cuộc đời Đức Phật như bị quỷ Mara dụ dỗ hay lần thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật tại Sarnath (Ấn Độ).

Jan-18-B19-H02

Người ta cho rằng di tích chùa hang này của Sri Lanka là một địa điểm sinh sống 2700 năm tuổi, sau đó được chuyển thành chùa hang Phật giáo khi Phật giáo truyền bá đến quốc gia này. Theo các thông tin hiện có thì tổ hợp Chùa hang Dambulla có niên đại đến thế kỉ đầu trước công nguyên.

Trong thế kỉ 18 các chùa hang này được vương quốc Kandy tái thiết và sơn lại nhưng công việc phục hồi quy mô lớn lại được hoàn thành ở nửa đầu thế kỉ 20 khi mà kiến trúc của chùa hang đã được tân trang với những dãy cột hình vòm và các lối vào có đầu hồi. Bên cạnh đó, phần trần của các hang chính đã được tô vẽ nhiều họa tiết phức tạp của các hình ảnh tôn giáo theo các đường viền của hang đá.

Jan-18-B19-H03

Hiện nay, tổ hợp chùa hang nói trên đã có một bảo tàng còn nhiều tiện nghi du lịch khác lại được đặt ở xa khu vực chùa nhằm hạn chế tối thiểu những hư hại cho khu vực khảo cổ này. Hiện có hai chùa hang được bảo tồn, giữ nguyên những kiến trúc từ thế kỉ 18. Bao quanh tổ hợp Chùa hang Dambulla là cây xanh và một vẻ đẹp bình yên, trong lành.

Dân Nguyễn (Dịch từ Meri News)