.
.

6 phát hiện khoa học thú vị về hạnh phúc năm 2017


Không có một công thức duy nhất nào cho hạnh phúc cả. Năm 2017 khép lại, các nhà khoa học đã thống kê 6 phát hiện thú vị về hạnh phúc, giúp chúng ta có cơ hội lắng đọng, chiêm nghiệm và làm cho cuộc sống mỗi ngày của mình thêm phần vui vẻ, hạnh phúc.

Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu các khía cạnh trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc, trong đó có việc sử dụng truyền thông, thể dục, vận động và thậm chí là tư thế của chúng ta.

Dưới đây là các nhân tố có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc giúp giảm căng thẳng và các trạng thái tinh thần tiêu cực:

1 – Chia sẻ làm cho trẻ hạnh phúc hơn

Với trẻ nhỏ, chia sẻ có thể mang lại hạnh phúc cho trẻ khi trẻ tự nguyện làm việc này – theo một báo cáo nghiên cứu gần đây của Trung Quốc.

Kết quả nghiên cứu ở trẻ trong độ tuổi từ 3-5 tuổi cho thấy, trẻ có biểu hiện hạnh phúc hơn khi chia sẻ bánh ngọt một cách tự nguyện cho các bạn khác cùng lứa tuổi hoặc người khác. Và việc chia sẻ này có thể giúp hình thành các hành vi khác mang tính chia sẻ cao hơn.

2 – Thiền có thể làm giảm các dấu hiệu stress của cơ thể

Thực hành thiền có thể giúp xử lý stress hiệu quả hơn.

Nghiên cứu cho thấy thực hành thiền chánh niệm có thể giúp người đang bị rối loạn lo lắng giảm được mức hormone stress và các dấu hiệu viêm nhiễm trong suốt thời kỳ bị stress, so với phản ứng của cơ thể họ trước khi có thực hành thiền chánh niệm.

Thiền chánh niệm giúp chúng ta biết cách tập trung vào giây phút hiện tại, chấp nhận các suy nghĩ và cảm giác tiêu cực của bản thân để vượt qua chúng.

3 – Thể dục, vận động giúp thúc đẩy tinh thần

Vận động, thể dục thể thao dù ít hay nhiều cũng đều giúp đối phó được các biểu hiện của suy nhược tinh thần.

Một nghiên cứu tiến hành trên 34.000 người trưởng thành trong vòng 11 năm cho thấy, người nào có vận động thể chất từ 1-2 giờ đồng hồ mỗi tuần có thể giảm được 44% nguy cơ phát triển chứng suy nhược tinh thần so với người không có vận động thể chất.

Và nếu vận động thể chất ít nhất 1 giờ đồng hồ mỗi tuần sẽ ngăn ngừa được 12% số ca suy nhược tinh thần. Điều này cho thấy, thể dục và vận động đều mang lại lợi ích cho tinh thần chúng ta.

4 – Tư thế ngồi giúp tinh thần dễ chịu hơn

Thật đơn giản, chỉ cần ngồi thẳng người cũng có thể giúp cải thiện tinh thần ngay tức thì, theo một nghiên cứu của New Zealand.

Theo đó, các chuyên gia khẳng định tư thế ngồi thẳng người được cho là mang lại sự nhiệt tình, cảm giác phấn khởi hơn, vững chãi hơn và ít mệt mỏi hơn so với các tư thế ngồi tự do khác.

Nghiên cứu còn cho biết, có thể áp dụng kết quả này để điều trị suy nhược tinh thần trong tương lai, báo cáo đăng trên tạp chí Behavior Therapy and Experimental Psychia tháng 3-2017.

5 – Các bất ổn về giấc ngủ ảnh hưởng xấu đến tinh thần

Các bất ổn về giấc ngủ được cho là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe tinh thần như suy nhược và lo lắng.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy thiếu ngủ chính là nguyên nhân gây ra các bất ổn tinh thần khác. Do vậy, cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ là cách giúp làm dịu các biểu hiện của suy nhược tinh thần và lo lắng.

6 – Lướt Facebook quá nhiều cũng không tốt cho tinh thần

Một nghiên cứu gần đây cho thấy “quá tích cực nhấn nút Like trên mạng xã hội Facebook có thể gây hại cho thể chất và sức khỏe tinh thần” của chúng ta.

Nghiên cứu tiến hành trên hơn 5.200 người dùng Facebook phát hiện rằng dành quá nhiều thời gian cho Facebook làm giảm cảm giác hạnh phúc của cá nhân. Cụ thể là các hoạt động như cập nhật trạng thái quá thường xuyên, nhấn nút Like quá nhiều…

Lý giải về nguyên nhân, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể do người dùng dành quá nhiều thời gian tương tác trên các mạng xã hội mà xao nhãng đi các quan hệ, tương tác thực bên ngoài.

Do vậy, các chuyên gia khuyên nên sử dụng các mạng truyền thông xã hội một cách chừng mực để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Trần Trọng Hiếu