.
.

Thái Lan: Kiến Trúc Tre Hòa Trong Giáo Lý Phật


 Được Trường Quốc tế Panyaden Thái Lan ủy thác thiết kế một nhà thi đấu thể thao, công ty Kiến trúc Sống Chiangmai (CLA) đã lựa chọn sử dụng loại vật liệu có nhiều ở địa phương: tre nứa.


Kết quả họ tạo ra là một công trình kiến trúc vô cùng ấn tượng với khả năng tồn tại ít nhất là 50 năm.

Sept-17-B08-H01

Phía trong nhà thi đấu phô bày kiến trúc bằng tre đầy ấn tượng.

Theo CLA – công ty kiến trúc chuyên về kiến trúc tre và đất – thì “yêu cầu về thiết kế đó là nhà thi đấu phải đủ lớn để chứa được những sự kiện tầm 300 học sinh nhưng vẫn hài hòa mềm mại với các kiến trúc bằng tre, đất khác của trường cũng như quang cảnh đồi núi tự nhiên của khu vực này. Công trình này phải ứng dụng các tiện nghi thể dục thể thao hiện đại và chỉ sử dụng tre nứa để duy trì nguyên tắc ít carbon cũng như sứ mệnh ‘Trường học Xanh’ của Trường Panyaden”.

DCIM100MEDIADJI_0173.JPG

 Trung tâm thể thao bằng tre có khả năng đứng vững ít nhất 50 năm.

Thật kinh ngạc, vì đặc tính của tre nứa là đan cài nên các phần gia cố hỗ trợ đều không cần thiết. “Nhà thi đấu sử dụng loại tre nứa có sẵn buộc lại với nhau, trải rộng hơn 17m mà không cần bất cứ khung sắt thép nào. Công trình này kết hợp thiết kế hữu cơ hiện đại, kiến trúc thế kỉ 21 và một loại vật liệu tự nhiên. Tất cả tre nứa đều được lựa chọn theo năm tuổi và được xử lý bằng muối. Không hề có hóa chất độc hại trong quá trình xử lý”.

Sept-17-B08-H03

Học sinh tham gia các hoạt động trong nhà thi đấu.

Cùng với những điều đó, thiết kế của nhà thi đấu phù hợp với những đặc tính Phật giáo của ngôi trường: “Thiết kế dựa trên hình bông hoa sen vì Trường Quốc tế Panyaden nằm ở Thái Lan và vận dụng các giáo lý Phật giáo để truyền bá những giá trị này vào trong các chương trình đào tạo, giảng dạy dựa trên cấu trúc tư duy con người”.

Sept-17-B08-H04

Trường Quốc tế Panyaden sở hữu nhà thi đấu vô cùng ấn tượng.

“Thiết kế và vật liệu mang lại nhiệt độ mát mẻ và dễ chịu suốt cả năm nhờ hoạt động thông gió và cách nhiệt một cách tự nhiên. Đồng thời, kiến trúc tre nứa để trần cũng là một bữa tiệc ngon mắt, là cuộc triển lãm của kỹ nghệ thủ công kiệt tác”.

Dân Nguyễn (Dịch từ Lonely Planet)