.
.

Phật Tử Khắp Thế Giới Đón Năm Mới Mậu Tuất


Trong những ngày vừa qua, Phật tử trên khắp thế giới từ Hong Kong đến Houston, từ Sydney đến Singapore đã có nhiều hoạt động chào đón năm mới âm lịch. Nhiều hoạt động và nghi lễ Phật giáo đã được tổ chức trong nhiều cộng đồng người Trung Quốc, Hàn Quốc, Tây Tạng, Việt Nam…


Feb-18-B20-H01

Một người phụ nữ cầm nến cầu nguyện trong một ngôi chùa Phật giáo ở công viên Badachu, Bắc Kinh. (Nguồn: pinterest.com)

Ở Trung Quốc, các buổi lễ dường như có vẻ kém sôi động hơn những năm trước sau khi chính quyền cấm bắn pháo hoa ở hơn 400 thành phố trên khắp cả nước, trong đó có cả Bắc Kinh, trong một nỗ lực kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí, lệnh cấm này đã làm giảm khí thế của nhiều nghi thức truyền thống cũng như các buổi tụ họp gia đình, cộng đồng.

“Văn hóa truyền thống tượng trưng cho khát vọng của tiền nhân về một cuộc sống tốt đẹp”, Peng Lei, 33 tuổi, người đã đưa con gái của mình đến lễ Chùa Địa Đàn ở Bắc Kinh, chia sẻ. “Tôi muốn con gái mình được chứng kiến bằng đôi mắt của nó và phải biết về nguồn gốc văn hóa của mình” (Xinhuanet).

Để chào đón năm mới Mậu Tuất, Wanfo, một ngôi chùa Phật giáo ở Thượng Hải, đã thực hiện một hoạt động từ thiện đón con của những công nhân vẫn tiếp tục làm việc ở Thượng Hải trong những ngày tết lên ăn tết cùng cha mẹ. “Chúng tôi biết rằng hầu hết con cái của công nhân đều bị để lại quê nhà và chúng mong muốn được đến Thượng Hải đón tết cùng cha mẹ”, trụ trì Chùa Wanfo, đại sư Hong Yi, chia sẻ (Xinhuanet).

Feb-18-B20-H02

Múa lân ở Doujiang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. (Nguồn: Xinhuanet)

Feb-18-B20-H03

Người Hoa Kiều ở Indonesia thắp hương lễ Phật ở Jakarta. (Nguồn: trtworld.com)

Nhiều cộng đồng người Hoa ở nước ngoài cũng đón chào năm Mậu Tuất bằng các nghi lễ truyền thống. Ở Singapore, nhà lãnh đạo cấp cao của thành phố người Hồi giáo Mohamed Fatris Bakaram đại diện cho cộng đồng Hồi giáo đã gửi lời chúc mừng năm mới Trung Hoa đến mọi người.

“Tôi xin bày tỏ niềm vinh dự lớn lao của mình khi có cơ hội để gửi lời chúc đến cộng đồng người Hoa ở Singapore một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng. Chúng ta thực sự cầu mong hòa bình, thịnh vượng và mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa mọi người thuộc mọi đức tin, mọi nhóm người ở Singapore”. (Today)

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau đã viếng thăm Chùa Phật giáo Phật Quang Sơn ở Mississauga, Ontario hôm 15/02/2018 và cùng đón chào năm mới Mậu Tuất, tham gia một buổi lễ Phật trước khi tham dự lễ hội năm mới được tổ chức tại chùa.

Tương tự, ở Nam Phi, sân Chùa Nam Hoa ở Bronkhorstpruit đã chật kín khách viếng chùa cùng chào đón năm mới với pháo và các màn trình diễn văn hóa truyền thống. Bên trong Chùa Nam Hoa, mọi người thắp nến và cùng nghe một bài thuyết giảng ngắn về văn hóa và di sản Trung Hoa. Nam Phi là quốc gia có đông người Hoa sinh sống nhất ở Châu Phi.

Feb-18-B20-H04

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham gia lễ Phật chào năm mới ở Chùa Phật Quang Sơn trong chuyến thăm đến Mississauga. (Nguồn: Mississauga)

Feb-18-B20-H05

Hàng ngàn người tham dự lễ hội năm mới tại Chùa Nam Hoa, Bronkhorstspruit, Nam Phi. (Nguồn: iol.co.za)

Còn ở New York, tín đồ Phật môn chờ cả hàng dài để vào chùa của Hội nghiên cứu Phật giáo Mỹ để dâng hương và hoa quả. Trong khu hậu điện, nhiều tình nguyện viên nấu thức ăn chay cho hàng ngàn khách vãn chùa. Một ni cô làm việc ở ngôi chùa gần 10 năm nay đã cho biết, công tác chuẩn bị đã bắt đầu từ 3-4 ngày trước. “Chúng tôi quét dọn toàn bộ chùa và gần như hoàn thành vào thời điểm năm mới”, ni cô chia sẻ. (Daily News)

Tương tự, nhiều đám đông cũng tụ tập chào đón năm mới ở nhiều trung tâm thành phố của Australia với hàng ngàn người tập trung ở Chùa Nan Tien ở Berkeley, New South Wales hôm thứ sáu, ngày 16/02/2018 để xem các màn trình diễn văn hóa.

Buổi lễ chào đón năm mới âm lịch lớn nhất bên ngoài Châu Á được tổ chức ở trung tâm London, nơi hàng vạn người xếp hàng trên nhiều con đường để thưởng thức các màn trình diễn văn hóa (gồm triển lãm hội họa, múa lân và múa rồng) ở Chinatown và các khu vực gần Quảng trường Trafalgar.

Feb-18-B20-H06

Hàng ngàn người đã đến ngôi chùa của Hội nghiên cứu Phật giáo Mỹ ở Chinatown để dâng hương và hoa quả. (Nguồn: nydailynews.com)

Feb-18-B20-H07

Một chiếc đầu rồng chuẩn bị biểu diễn ở London. (Nguồn: AFP)

Người Tây Tạng trên khắp thế giới cũng đón chào năm mới Losar cùng thời điểm với năm mới Trung Hoa.

Ở Dharamsala, phía bắc Ấn Độ, nhiều nhà tu hành Phật giáo cùng nhân viên chính quyền đã tập trung ở ngôi chùa chính ở McLeod Ganj, Tsuglagkhang, vào sáng thứ sáu, ngày 16/02/2018 để cùng nhau tham dự một buổi lễ Phật. Cộng đồng người Tây Tạng địa phương cũng đã tập trung cầu nguyện và nhận chúc phúc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi một bức thư chúc mừng Phật tử Nga nhân dịp năm mới âm lịch đăng tải trên website của Kremlin:

“Việc cộng đồng Phật tử Nga bảo tồn một cách cẩn thận những giá trị đạo đức và di sản tâm linh vô giá cũng như những truyền thống mang đậm bản sắc của ông cha là vô cùng quan trọng. Cộng đồng Phật tử Nga đồng thời cũng rất coi trọng những hoạt động giáo dục và thiện nguyện, quan tâm đến những giá trị gia đình và giáo dục thế hệ trẻ, thúc đẩy đối thoại liên tôn giáo, liên sắc tộc cũng như củng cố hòa bình và hòa hợp xã hội”. (TASS)

Nga có khoảng 900.000 Phật tử, phần lớn họ sống ở Kalmykia, Buryatia, Tuva… và hầu hết đều là tín đồ của truyền thống Vajrayana.

Feb-18-B20-H08

Nghi lễ tẩy trần như một phần chào đón năm mới Losar của người Tây Tạng. (Nguồn: TASS)

Feb-18-B20-H09

Các nhà sư Phật giáo Tây Tạng ở Dharamsala đón năm mới Losar. (Nguồn: tribuneindia.com)

Loga Yangchen, một chủ nhà hàng Tây Tạng ở Toronto, Canada, cho biết: “Mỗi gia đình đều có một bàn thờ riêng và chuẩn bị những loại thức ăn khác nhau cho lễ Losar. Quan trọng nhất là cúng dường một cách chân thành”. (Thestar.com)

Đức pháp vương Karmapa tham dự lễ Losar ở Mỹ lần đầu tiên để điều hành các nghi lễ ở một pháp đường của Karma Triyana Dharmachakra ở Woodstock, New York. Trong thư chúc năm mới, Đức pháp vương Karmapa viết:

“Trong ngày đầu năm mới Tây Tạng, tôi chúc mừng năm mới đến tất cả mọi người, đặc biệt là những đồng hữu của tôi ở Tây Tạng cũng như những người Tây Tạng và cộng đồng trên dãy Himalaya, bên ngoài Tây Tạng”.

Feb-18-B20-H10

Đức pháp vương Karmapa điều hành lễ đón năm mới Losar ở Woodstock, New York. (Nguồn: kagyuoffice.org)

Dân Nguyễn

(Dịch từ Buddhistdoor)