.
.

Lễ hội đường sách 2020: “Điều kỳ diệu từ sách”


Với chủ đề “Điều kỳ diệu từ sách”, Lễ hội đường sách Tết Canh Tý 2020 sẽ được diễn ra trong 7 ngày (từ 22-1 đến 28-1-2020, nhằm ngày 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Nguyên đán), tại 3 tuyến đường: Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế (Q.1, TP.HCM).
Theo đó, “Điều kỳ diệu từ sách” hứa hẹn sẽ mang lại một trải nghiệm thú vị và mới lạ cho người dân thành phố, khi không chỉ tôn vinh sách và khuyến khích văn hóa đọc của người dân, mà còn đánh dấu chặng đường tròn 10 năm (2010-2020) Đường sách Tết TP.HCM.

Mô hình nhà giàn DK1 tại đường sách Tết Canh Tý 2020 – Ảnh: BTC cung cấp
Trong buổi họp báo sáng nay, 12-12, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Lễ hội Đường sách năm nay là việc tái hiện Nhà giàn DK1 bằng mô hình thép.
Với chủ đề “30 năm nhà giàn DK1”, mô hình tại khu vực triển lãm kết hợp cùng nhiều hiệu ứng sống động, mong muốn truyền tải cảm xúc chân thật nhất cho khách tham quan về nhà giàn DK1, giới thiệu những hình ảnh cách đây 30 năm trên vùng biển thềm lục địa phía Nam, những nhà giàn DK1 đầu tiên được xây dựng để bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước.
Với sự tham gia của các đơn vị là nhà xuất bản, công ty phát hành lớn có uy tín, Lễ hội Đường sách năm nay còn giới thiệu đến công chúng gần 300 tài liệu và hình ảnh về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Sài Gòn – TP.HCM. Đây là nguồn tài liệu được lưu trữ tại các Lưu trữ quốc gia Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Pháp, Thông tấn xã Việt Nam và các nguồn tài liệu được sưu tầm từ các cơ quan Đảng bộ, các bảo tàng… trong đó có một số tài liệu lần đầu được công bố rộng rãi đến công chúng.
Lễ hội Đường sách Tết Canh Tý 2020 tập trung vào các nội dung chính với trọng tâm xoay quanh sách và văn hóa đọc, nhưng cũng chú trọng lan tỏa hương vị Tết tới đông đảo người dân đến tham quan, mua sách.
Các đơn vị tham gia Đường sách Tết như Công ty Fahasa, Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam… dự kiến đem đến khoảng 65.000 tựa sách đến độc giả với đa dạng các thể loại sách. Mô hình những quyển sách hay, ấn tượng được dựng tại đường sách Tết kết hợp với đèn LED tạo nên khung trời sách đầy sắc màu.
Theo BTC, đến với Đường sách Tết, khách tham quan có thể tìm thấy những quyển sách hay về phong tục, truyền thống Tết cổ truyền của người Việt Nam như ấn phẩm đặc biệt của sách Tranh Tết – Nét tinh hoa truyền thống Việt. Hay thưởng lãm báo xuân với sự tham gia của 22 cơ quan báo chí thành phố và 16 cơ quan báo chí trung ương với những thiết kế đẹp mắt và những bài báo đặc sắc dành riêng cho dịp Tết Nguyên đán. Báo Giác Ngộ cũng tham gia triển lãm báo xuân dịp này.

 

Giao Hảo