.
.

Ireland: Sẽ có chùa Phật giáo Tây Tạng vào năm 2019


Theo kế hoạch, ngôi chùa Phật giáo theo truyền thống Tây Tạng đầu tiên tại Ireland sẽ khánh thành vào năm 2019, tọa lạc ở vùng nông thôn West Cork, với kinh phí xây dựng ước tính khoảng hơn 3,5 triệu euro, thông tin trên tờ Lion’s Roar cho hay.


Năm 2008, Trung tâm Thiền Phật giáo Dzogchen Beara đã bắt đầu kế hoạch xây dựng ngôi chùa theo phong cách Tây Tạng này và cộng đồng hy vọng rằng đây sẽ là nơi để thực tập hạnh phúc và bình yên.

ngoi chua.jpg
Diện mạo ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng đầu tiên trong tương lai tại Ireland

Ngôi chùa có chiều cao 14,5 m, tầng trệt có sức chứa đến 300 khách đến tham dự khóa tu, thực hành thiền định và các hội nghị chuyên đề Phật giáo.

Giám đốc dự án Leon Rossiter chia sẻ với The Irish Times rằng, những người hữu trách mong muốn dự án này tồn tại vài trăm năm nên việc xây dựng ưu tiên chú trọng đến sự bền bỉ và tuổi thọ của công trình. Phần móng của ngôi chùa cao đến 4 m. “Sự đầu tư này có thể là tốn kém nhưng chỉ là sự đầu tư một lần mà thôi, cho tương lai xa”, ông nói rõ.

Mỗi khía cạnh của ngôi chùa đều được chú trọng kỹ lưỡng, từ phần lắp đặt cửa sổ, cách âm, mái chùa cho đến chiếu sáng. Các vật liệu xây dựng sử dụng các nguồn tài nguyên địa phương.

Theo thống kê năm 2016, dân số Phật giáo ở Ireland vào khoảng 10.000 người, tăng 11% trong vòng 6 năm.

Trần Trọng Hiếu