.
.

Bế mạc Hội sách TP.HCM lần X – 2018


Tối 25-3, tại Công viên Lê Văn Tám (Q.1, TP.HCM) đã long trọng diễn ra lễ bế mạc Hội sách TP.HCM lần X  2018, chính thức khép lại chuỗi chương trình tôn vinh văn hóa đọc của người dân thành phố.

20180325_193111.jpg
Đêm bế mạc Hội sách TP.HCM lần X – 2018

Tham dự buổi lễ có ông Dương Minh Đức, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM; ông Trương Văn Hiền, Tổng GĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, Trưởng BTC Hội sách; cùng các vị đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện các Công ty Phát hành sách, các NXB trong và ngoài nước đồng tham dự.

Phát biểu khai mạc, ông Trương Văn Hiền cho biết: “Hội sách TP.HCM lần thứ X năm 2018 với chủ đề ‘Sách – Văn hóa – Hội nhập và Phát triển’ đã được khai mạc từ ngày 19-3, sau 7 ngày hoạt động sôi nổi, đến giờ phút này chúng ta có thể tự hào nói rằng, Hội sách TP.HCM năm 2018 đã thành công rực rỡ và tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng công chúng TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung”.

Bên cạnh đó, ông Hiền khẳng định, thành công của Hội sách lần này với nhiều ý nghĩa về chính trị, văn hóa và xã hội, chắc chắn sẽ là cơ sở, là bệ phóng cho các Hội sách trong tương lai sẽ được tổ chức qui mô hơn, chuyên nghiệp hơn, thu hút nhiều độc giả hơn, vì sự nghiệp tôn vinh các giá trị vĩnh hằng của tri thức, giá trị nhân văn của văn hóa đọc đối với các tầng lớp nhân dân TP, các địa phương và thế hệ trẻ của chúng ta.

Theo đó, Hội sách năm nay khép lại với nhiều dấu ấn đáng ghi nhận. Trước hết về quy mô, Hội sách là sự quy tụ của 180 đơn vị NXB, phát hành sách trong và ngoài nước tham dự, trải dài khắp 900 gian hàng. Tính chuyên nghiệp của Hội sách theo đó cũng được nâng cao. Các hoạt động chuyên ngành được dàn dựng với gần 100 tiết mục, trong đó có các hoạt động ra mắt sách, tương tác bằng công nghệ… Các đơn vị có nhiều hoạt động nổi bật và thu hút độc giả tham dự là Fahasa, NXB Văn hóa – Văn nghệ, Saigon Books, NXB Trẻ, Tiki, Trung tâm Hoa Kỳ… Đặc biệt, lần đầu tiên, các đơn vị tham gia hội sách trong và ngoài nước đã ngồi cùng nhau để ký kết, góp phần lan tỏa tính hội nhập với thế giới của ngành xuất bản Việt Nam.

Theo báo cáo, Hội sách lần X này, sau 7 ngày mở cửa, đã thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến tham quan, mua sắm,  lượng sách được mua tăng, doanh thu cao tăng gần 10% so với Hội sách lần IX – 2016. Tổng doanh thu của Hội sách đạt hơn 60 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với doanh thu Hội sách TP.HCM lần IX – 2016.

20180325_202836.jpg

Bạn đọc tìm mua sách đến giờ chót trong ngày bế mạc Hội sách

Số lượt người đến tham gia Hội sách tăng không nhiều, nhưng số lượng sách được mua tăng cao, chứng tỏ các đầu sách được xuất bản và trưng bày tại Hội sách đã đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Các gian hàng có sự đầu tư trang trí đặc sắc, có chương trình truyền thông và khuyến mãi tốt, có hàng hóa phong phú, chất lượng đều đạt doanh thu cao.

Có thể thấy, tuy là ngày bế mạc, song, số lượng du khách đến tham quan mua sắm tại hội sách vần rất đông. Điểm đặc biệt trong hội sách năm nay, số lượng các đầu sách dành cho giới trẻ, nhất là độ tuổi thanh thiếu niên được bày bán và cháy hàng rất nhanh. Không chỉ riêng các tác phẩm đời thường, dòng sách Phật giáo ứng dụng hướng đến người trẻ, cũng được nhiều NXB, Công ty Phát hành sách đặc biệt ưu ái, dành ra mắt trong dịp Hội sách năm nay, và nhận được phản hồi rất tích cực từ độc giả.

Top 10 tựa sách bán chạy nhất tại Hội sách:

1.  Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ – Trác Nhã (NXB Văn học – Công ty TM&DV Văn hóa Minh Long)

2. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn (NXB Hội nhà văn – Công ty CP Văn hóa Truyền thông Nhã Nam)

3. Nhà giả kim – Paulo Coelho (NXB Văn học – Công ty CP Văn hóa Truyền thông Nhã Nam)

4. Nguồn cội (Origin) – Dan Brown – dịch giả Nguyễn Xuân Hồng (NXB Lao Động – Công ty CP Sách Bách Việt)

5. Có một ai đó đã đổi thay – Hamlet Trương và Du Phong (NXB Văn học – Công ty Truyền thông Giải trí Kim Tượng)

6. Đắc nhân tâm – Dale Carnegie – dịch giả Nguyễn Văn Phước (NXB Tổng hợp TP.HCM – Công ty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt)

7. Lớp học mật ngữ T7 – P.R.O (Báo Sinh viên VN – Hoa học trò)

8. Thám tử Conan T93 – Gosho Aoyama – dịch giả Nguyễn Hương Giang (NXB Kim Đồng)

9. Hôm nay người ta nói chia tay – Iris Cao (NXB Văn học – Công ty Truyền thông Giải trí Kim Tượng)

10. Trên đường băng – Tony buổi sáng (Nhà xuất bản Trẻ)

Giao Hảo