.
.

Hải Phòng: Khai mạc khóa tu “Học kỳ Bụt nhí” lần 3 tại chùa Khánh Vân


Sáng ngày 20 tháng 01 năm 2018, nhằm ngày 04 tháng 12 năm Đinh Dậu, tại chùa Khánh Vân – phường Đa Phúc – quận Dương Kinh – thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ khai mạc khóa tu “Học kỳ Bụt nhí” lần 3 với sự tham dự của hơn 200 em học sinh trường THCS Đa Phúc.


Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Giác – Phó Ban thường trực Ban hoằng pháp TW, Phó Ban hướng dẫn Phật tử TW cùng chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố Hải Phòng.
Buổi lễ còn có sự hiện diện của Thầy Phan Quang Tuấn – Hiệu trưởng trường THCS Đa Phúc; Thầy Trần Văn Phương – Phó hiệu trưởng trường THCS Đa Phúc cùng sự tham dự của quý thầy cô giáo đang giảng dạy tại trường THCS Đa Phúc và hơn 200 bạn thanh thiếu niên đang học tại trường.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Mở đầu buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Nghĩa – trụ trì chùa Khánh Vân đã có lời phát biểu khai mạc nêu lên tầm quan trọng của khóa tu “Học kỳ Bụt nhí”. Đại đức chia sẻ “Đạo Phật rất quan tâm đến việc giáo dục thanh thiếu niên, giáo dục tuổi trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng của Phật giáo. Bởi tuổi trẻ là tương lai của đất nước, là rường cột của Phật pháp. Tình thương yêu và trí tuệ Phật pháp sẽ là đôi cánh vững chắc nâng đỡ tuổi trẻ bay liệng trong không gian vô tận của đời sống nhân sinh…Khóa tu được tổ chức với mục đích nuôi dưỡng tâm Từ bi, hỷ xả, hạnh lắng nghe, đồng thời tạo những thuận duyên cho các em Thanh thiếu niên Phật tử và học sinh được giao lưu chia sẻ, tiếp cận kỹ năng sống, để các em hiểu biết và có hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ, biết nghe lời thầy cô học tập chăm ngoan, có tình yêu thương chia sẻ với mọi người, nhằm hoàn thiện bản thân. Bởi vậy, khóa tu đã góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tư duy tích cực, nghĩ điều thiện, nói điều thiện, làm việc thiện, đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi tự thân các em tham dự khóa tu. Từ đó nhân rộng ra làm lợi ích cho tuổi trẻ trong cộng đồng, và có ích cho xã hội”.
  
  
  
  
  
Tiếp theo, bạn Quỳnh Anh đã đại diện cho các bạn khóa sinh tham dự khóa tu đọc lời phát nguyện tuân thủ nội quy khóa tu, tu học tinh tiến trước chư tôn thiền đức.
  
  
  
  
  
  
  
Phát biểu tại buổi lễ, thầy Trần Văn Phương – Phó hiệu trưởng trường THCS Đa Phúc đã thay mặt cho nhà trường cảm ơn ban tổ chức, cảm ơn Đại đức Thích Quảng Nghĩa đã quan tâm tới lớp trẻ và tổ chức một khóa tu ý nghĩa để các bạn có một sân chơi lành mạnh và bổ ích. Thầy cũng mong các bạn học sinh tham dự khóa tu hãy cố gắng tu học, chấp hành tốt nội quy của khóa tu để khóa tu được thành công viên mãn.
  
  
  
Nhân dịp này, Thượng tọa Thích Thanh Giác đã có lời đạo từ tới toàn thể khóa sinh, bày tỏ niềm vui mừng trước sự tinh thần tu tập vô cùng nghiêm túc của tất cả các em khóa sinh tham dự khóa tu tại chùa Khánh Vân lần này. Thượng tọa chia sẻ “Với khóa tu học kỳ Bụt nhí, các bạn có thể thấy chúng ta có nhiều nhân duyên đối với Tam Bảo. Vì đây đã là khóa tu lần thứ 3 chứ không phải là lần 1. Mùa Phật đản được tính từ ngày 8 đến rằm tháng 4 âm lịch. Phật cũng chính là Bụt, Bụt nguyên tiếng chính là Buddha, chữ Hán dịch là Bậc đại giác ngộ có 3 tính tự giác, giác tha và giác hạnh viên mãn. Trong đời hiện tại, chúng ta tôn Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là vị thầy vĩ đại nhất trong thế gian. Phật dạy mỗi chúng sinh đều có Phật tính, Phật tính ấy chính là tính thiện, tính tốt, tính không làm hại người khác. Những điều tốt điều hay, làm lợi ích cho muôn người muôn loài đều là tính Phật. Nếu ở trong môi trường thánh thiện, tính Phật sẽ ngày càng sáng và tăng trưởng lên. Được tham dự khóa tu này, thân cận với quý thầy và giao lưu với bạn tốt đấy chính là nhân duyên của mỗi chúng ta”. Qua đó, Thượng tọa mong rằng “xã hội tuy đang ngày càng phát triển dẫn tới tình trạng đạo đức đang ngày càng suy thoái, nhưng mong mỗi bạn sẽ nuôi dưỡng và làm phát triển Phật tính trong mình, hãy phát huy những tính thiện, vâng lời cha mẹ thầy cô, học hành chăm ngoan để xây dựng một cuộc sống tốt, trở thành một người công dân có ích cho xã hội, cho đất nước”.
  
  
  
  
  
Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã trao tặng 80 phần quà của Ban tổ chức dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường THCS Đa Phúc, mỗi phần quà là một chiếc áo ấm, tổng trị giá gần 10 triệu đồng. Thượng tọa Thích Thanh Giác cũng trao tặng cho thầy trò nhà trường 10 triệu đồng để khích lệ tinh thần thầy trò cùng cố gắng nỗ lực dạy và học, giúp các em học sinh trở thành những người công dân có ích cho xã hội.
  
  
Kết thúc chương trình hành chính, ban nghi lễ cung rước Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm quang lâm lễ đài để chia sẻ Phật pháp cho hơn 200 khóa sinh tham dự khóa tu. Tại đây, Hòa thượng đã giảng giải cho các bạn về “ngũ giới” bao gồm: Không sát sinh, không trộm cắp, không quan hệ bất chính, không nói dối và không sử dụng các chất kích thích. Đồng thời, Hòa thượng cũng chia sẻ cho các bạn về ý nghĩa của chữ Tu, tu là để sửa, sửa những thói hư tật xấu của con người, căn bản nhất là sửa đi tính tham lam, sân hận và si mê. Khi các bạn đến chùa tham dự khóa tu, được lắng nghe lời dạy của quý thầy, học hỏi những oai nghi phép tắc, hiểu thêm về cách hành xử với các mối quan hệ trong cuộc sống, chúng ta phải sửa dần những thói hư tật xấu, những điều chưa đúng trong lời nói – hành xử, điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt cho hợp lý, không phụ thuộc vào công nghệ… “Trong mỗi chúng ta, ai cũng đều có Phật tính, hãy giữ lại tính tốt tính đẹp, sửa đi những thói xấu để từ một vị Phật nhỏ trở thành một vị Phật vĩ đại – cũng chính là mục đích của khóa tu “Học kỳ Bụt nhí” – đó chính là những lời căn dặn ý nghĩa của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm gửi tới các bạn khóa sinh. Như vậy các bạn sẽ dần hoàn thiện bản thân và trở nên tốt đẹp hơn, mỗi thời gian qua đi sẽ sống có ý nghĩa hơn.
Không chỉ được lắng nghe lời dạy bảo chia sẻ của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, các bạn khóa sinh còn được quý Thầy cô trong Ban tổ chức hướng dẫn chơi các trò chơi giao lưu tăng tính đoàn kết, tạo nên một không khí sôi nổi đầy ắp tiếng cười, khép lại một buổi sáng tu tập tràn đầy niềm vui, an lạc.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Chùa Bằng