.
.

TƯGH sẽ ủy quyền cho BTS đăng ký sinh hoạt tôn giáo


Ngày 14-6 vừa qua, tại chùa Huệ Chiếu (TP. Kon Tum) đã diễn ra Hội nghị giao ban giữa Ban Thường trực phía Nam HĐTS VP2 TƯGH với chư tôn giáo phẩm lãnh đạo BTS GHPGVN các tỉnh khu vực Tây Nguyên. HT.Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum; HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS, Phó ban Kiểm soát TƯGH; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP2 TƯGH cùng chư tôn đức lãnh đạo VP2 TƯGH chủ trì hội nghị.
TNguyen1.jpg
Quang cảnh hội nghị giao ban của TƯGH với các tỉnh Tây Nguyên – Ảnh: Trần Thọ
Tham dự hội nghị còn có sự hiện diện của ông Trà Quang Thanh, Vụ phó Vụ công tác Tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo chính phủ; lãnh đạo Ban Tôn giáo 5 tỉnh Tây Nguyên và các tổ chuyên trách thuộc VP2 TƯGH.
Hội nghị giao ban bắt đầu bằng phát biểu chào mừng của BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum và đề dẫn giao ban của TƯGH. Ngay sau đó, ĐĐ.Thích Vạn Nhơn, Phó BTS kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum đã nêu thực trang việc các tỉnh Tây Nguyên: chưa có kế hoạch hoằng pháp đến bà con dân tộc thiểu số; thiếu cơ sở tôn giáo dành cho đồng bào dân tộc thiểu số; nhiều Tăng Ni tự cất am cốc, có nhiều hành vi không phù hợp với tư cách người tu sĩ ảnh hưởng đến uy tín Phật giáo.
Trong phát biểu của mình, ĐĐ.Thích Vạn Nhơn cũng đề nghị TƯGH cần có quy định về pháp phục (lễ phục, thường phục) đối với tu sĩ các hệ phái nhằm tạo sự đồng bộ trong sinh hoạt; hướng dẫn cách giải quyết đối với hiện tượng tu sĩ mượn tiền cư sĩ dẫn đến hiện tượng khiếu kiện kéo dài.
TNguyen2.jpg
Lãnh đạo các BTS Phật giáo địa phương phát biểu – Ảnh: Trần Thọ
Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, ĐĐ.Thích Trí Minh, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký trình bày một số bất cập trong công tác hành chánh như: khác nhau về thủ tục thọ giới tại các giới đàn, thiếu thống nhất về hồ sơ nhập học tại các trường Phật học ở các tỉnh thành. Đại đức mong muốn Giáo hội có sự đồng bộ các thủ tục; đồng thời đề nghị TƯGH mở khóa bồi dưỡng trụ trì dành cho 5 tỉnh Tây Nguyên.
Trong khi đó, TT.Thích Quảng Tuấn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông đề nghị TƯGH có hướng dẫn cụ thể liên quan đến sinh hoạt điểm tôn giáo tập trung theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016; điều chỉnh để mô hình sinh hoạt Tịnh độ đạo tràng thuộc sự quản lý của ngành HDPT; biện pháp xử lý liên quan đến hiện tượng Tăng Ni về sinh hoạt, tự cất am cốc không theo thủ tục thuyên chuyển của Giáo hội.
Cùng vấn đề Tăng Ni lập am cốc mới, ĐĐ.Thích Thanh Nhật, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cũng đề cập hiện tượng di dân và lập am thất của một bộ phận tu sĩ; việc khó xử lý đối với hiện tượng cư sĩ (có hình thức tu sĩ) nhưng ăn mặc trang phục tu sĩ làm người quần chúng ngộ nhận và mong TƯGH cho hướng xử lý.
TNguyen3.jpg
Đại diện Ban Tôn giáo địa phương phát biểu – Ảnh: Trần Thọ
Cũng tại Hội nghị, ông Phan Thái, Phó ban Tôn giáo tỉnh Kon Tum; ông Hồ Hải Tần, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai; ông Nghiêm Văn Chuẩn, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk phát biểu, đánh giá cao một số thành tựu Phật sự của các tỉnh từ đầu nhiệm kỳ mới đến nay và mong muốn cấp Giáo hội địa phương cần thể hiện sự kết nối với chính quyền để thuận lợi hơn trong việc triển khai các công tác Phật sự.
TNguyen4.jpg
HT.Thích Huệ Thông tổng hợp các ý kiến từ các đơn vị Phật giáo tỉnh – Ảnh: Trần Thọ
Kết luận hội nghị, HT.Thích Huệ Thông khẳng định Giáo hội từ khi thành lập đã xem trọng công tác quản lý Tăng Ni và cho biết nội quy ban Tăng sự mới sẽ sớm được thông qua, đưa vào áp dụng trong thời gian tới. Dịp này, Hòa thượng cũng trình bày việc đăng ký nhóm hoạt động tôn giáo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016, theo hướng HĐTS sẽ ủy quyền cho BTS cấp tỉnh thực hiện đăng ký với địa phương.
* Trước đó, ngày 11-6 tại chùa Tỉnh Hội (TP.Biên Hòa, Đồng Nai), VP2 TƯGH cũng có buổi họp giao ban với 5 tỉnh miền Đông Nam Bộ: BR-VT, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh. HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Huệ Trí, UVTT HĐTS, Trưởng ban Pháp chế TƯ; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP2 TƯGH cùng chư tôn đức lãnh đạo VP2 chủ trì.
Mdong3.jpg
HT.Thích Thiện Pháp phát biểu
Đại diện các BTS Phật giáo các tỉnh đã trình bày những vấn đề trong hoạt động của tỉnh và đề nghị Giáo hội có phương án giải quyết. BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ chế giảm thủ tục thực hiên lý lịch tư pháp đối với các vị giáo phẩm lớn tuổi, thống nhất hồ sơ thuyên chuyển Tăng Ni giữa nơi đi và nơi đến.
HT.Thích Như Thị, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT trình bày khó khăn trong việc quản lý số lượng đông Tăng Ni, tự viện tại địa phương; hướng dẫn phân cấp thẩm quyền trong giải quyết các vụ việc; cơ cấu thêm lãnh đạo hệ phái Bắc tông thuộc BTS GHPGVN tỉnh tham gia HĐTS để đảm bảo sự cân bằng với các hệ phái khác nhau trong tỉnh. Ngoài ra mong muốn TƯGH chỉ đạo giải quyết dứt điểm trường hợp tranh chấp kéo dài tại chùa Phước Quang (TX.Phú Mỹ).
MDong1.jpg
Hội nghị giao ban 5 tỉnh miền Đông Nam Bộ
Trong khi đó, đại diện BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước trình bày hiện tượng cất am thất của Tăng Ni trên địa bàn tỉnh và mong muốn các cơ quan chức năng hỗ trợ hợp thức hóa; sớm ra quyết định chuẩn y thành phần nhân sự BTS GHPGVN tỉnh vì đại hội đã diễn ra hơn 6 tháng. ĐĐ.Thích Thiện Thức đại diện Phật giáo tỉnh Tây Ninh đề cập đến các quy định của thông tư 05 của TƯGH về thành lập và công nhân cơ sở trực thuộc Giáo hội.
HT.Thích Huệ Thông thay mặt đoàn chủ tọa hội nghị tóm lược 3 nhóm vấn đề gồm: quản lý Tăng Ni, tự viện và bổ nhiệm từ hệ phái này sang hệ phái khác; vấn đề tranh chấp, khiếu nại vượt cấp; vấn đề liên quan đến quy định chức sắc, chức việc.
MDong2.jpg
HT.Thích Huệ Thông đúc kết các ý kiến hội nghị
Theo đó, HT.Thích Huệ Thông cho ý kiến giải quyết một số vấn đề đã nhận sự đồng thuận và khẳng đinh TƯGH sẽ sớm ban hành các quy đinh Tăng sự mới phù hợp với Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016. Một số vấn đề chưa thể giải quyết ngay sẽ trình Ban thường trực HĐTS có ý kiến chỉ đạo sau.

Bảo Thiên