.
.

TP HCM: Talkshow giao lưu, họp mặt diễn viên, ca sĩ bộ phim “Về phía mặt trời”


Sáng ngày 25/7/2018, tại chùa Vạn Đức (Q.Thủ Đức) đã diễn ra buổi talk show giao lưu, họp mặt các diễn viên, biên kịch, ca sĩ tham gia trong bộ phim điện ảnh Phật giáo “Về phía mặt trời”.

“Về phía mặt trời” là bộ phim diễn tả chân thật và sống động về cuộc đời và đạo nghiệp của một vị cao tăng Phật giáo – cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó pháp chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Tham dự buổi talk show có TT Thích Hoằng Tri, trụ trì chùa Vạn Đức, chư tăng, Phật tử chùa Vạn Đức và các khách mời là diễn viên Lê Bê La, ekip thực hiện bộ phim gồm MC Lâm Ánh Ngọc – biên kịch, các diễn viên Thanh Long (vai Bình – thế danh cố HT. Thích Trí Tịnh), Thuận Hưng (vai cậu bé Bình thời nhỏ), Quý Ân (vai anh họ Bình), Thanh Hồng (chị dâu Bình) cùng các ca sĩ, nghệ sĩ trình bày những ca khúc trong phim.

Poster phim Về phía mặt trời

Buổi giao lưu, họp mặt diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình. Các khách mời đã chia sẻ những kỷ niệm, những thuận duyên cũng như khó khăn khi lần đầu tiên thực hiện một bộ phim về vị cao tăng Phật giáo từ khi lên ý tưởng đến hoàn thành bộ phim. Tác phẩm hoàn thành chính là nhờ công đức to lớn từ sự chung tay của GHPGVN, với Ban cố vấn gồm HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; cố HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN… cùng đơn vị sản xuất là Hãng phim Sen Việt (Sen Viet Media), đạo diễn Điệp Văn – Ủy viên Ban Truyền thông T.Ư GHPGVN cùng ekip.

Phim tái hiện bối cảnh của những năm 1930, xuyên suốt diễn biến đời sống của cậu bé Bình – thế danh của Hòa thượng Thích Trí Tịnh từ lúc 5 tuổi đến lớn với những câu chuyện có tình tiết hấp dẫn, đan xen nhiều giây phút lắng đọng, đặc biệtmang tính nhân văn sâu sắc.

Chư Tăng và Phật tử tham dự

Bình mồ côi cha mẹ, phải sống với gia đình người anh. Cuộc sống nghèo khổ, nhiều căng thẳng bởi cách cư xử của chị dâu khiến Bình trầm tư trước tuổi. Không những thế với trái tim yêu thương muôn loài, Bình đã trải qua nhiều giây phút nghẹt thở khi cứu thoát nhiều con vật trước sự tàn ác của con người.

Sau những khắc nghiệt của cuộc sống, khổ vui vô thường của cuộc đời, Bình khát khao tìm đến một con đường hạnh phúc thật sự. Cậu bắt đầu dành nhiều thời gian để tìm hiểu các đạo giáo một cách sâu sắc. Cuối cùng, nơi những thắc mắc vô tận của Bình được giải tỏa, chốn bình yên khiến Bình đặt trọn niềm tin, nương tựa mạnh mẽ đó là Phật Giáo. Ứng với giấc chiêm bao đặc biệt, Bình đã buông bỏ tất cả và thực hiện hành trình đầy mạnh mẽ tìm đến núi Cấm tầm sư học đạo, trở thành một tu sĩ chân chính với pháp danh Thiện Chánh và pháp hiệu sau này là Thích Trí Tịnh.

Suốt một đời không ngừng học hỏi, trao dồi tri thức, Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã để lại những thành quả dịch thuật có giá trị cho cuộc đời, như các bộ kinh tạng lớn: Pháp Hoa, Phổ Môn, Lăng Nghiêm… Đây là tác phẩm điện ảnh Phật Giáo Việt Nam khi lần đầu tiên cuộc đời của một vị cao tăng được tái hiện bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Xen kẻ những chia sẻ của các diễn viên, ca sĩ, toàn thể hội chúng được xem lại những phân cảnh dạt dào cảm xúc trong bộ phim. Cả khán phòng như lắng đọng, nhiều người không kềm được những giọt nước mắt trước hoàn cảnh mồ côi cha mẹ của cậu bé Bình.

Cuối buổi, TT. Thích Hoằng Tri đã tặng hoa đến các nghệ sĩ. Các Phật tử giao lưu, chụp ảnh lưu niệm cùng diễn viên, ca sĩ mình yêu thích.

Tin, ảnh: Minh Triết