.
.

Tp.HCM: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự 2015 Ban HDPT T.Ư


Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Huệ Trí – Ủy viên TT HĐTS GPGVN -Trưởng Ban pháp chế T.Ư; HT.Thích Thiện Đức – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Phó ban kiểm soát T.Ư; TT.Thích Thanh Điện,  Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGHPGVN, Phó ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư; HT.Thích Tấn Đạt, UVTT HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGHPGVN cùng chư tôn đức Ban HDPT T.Ư, đại diện các Phân ban, Tiểu ban, Ban HDPT tỉnh thành thuộc Ban HDPT T.Ư cùng huynh trưởng, đạo hữu Phật tử.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Thanh Xuân – Chuyên viên Ban Tôn giáo Chính phủ đặc trách khu vực phía Nam cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành cùng về tham dự.

Tại Hội nghị, HT.Thích Thiện Toàn – Phó Trưởng ban TT Ban HDPT.TƯ tuyên đọc Thư ủy quyền của Hòa thượng Thích Thiện Duyên – Phó chủ tịch HĐTS kiêm trưởng Ban HDPT T.Ư.
 
Thay mặt HT.Trưởng ban HDPT T.Ư, HT Thích Thanh Hùng – Phó trưởng Ban TT Ban HDPT T.Ư đọc diễn văn khai mạc, nhấn mạnh, “trong năm 2015 Ban HDPT T.Ư đã có những thành tựu Phật sự đáng khích lệ như: Tổ chức Đoàn công tác đi thăm và làm việc II đợt tại 5 tỉnh Tây Nguyên và 10 tỉnh thành miền Trung đều được thành tựu viên mãn; tổ chức Hội trại, khóa tu dành cho giới trẻ; cúng dường Đại lễ Phật Đản, An cư kiết hạ; tặng học bổng cho Tăng Ni sinh; góp phần trùng tu các ngôi danh lam thắng cảnh; xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, tham gia chương trình xóa đói giảm nghèo, vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và các chương trình TTXH khác.

Tại các tỉnh thành, Ngành HDPT đã tổ chức nhiều chương trình tiếp sức mùa thi, hội trại, khóa tu mùa hè thu hút hàng ngàn sinh viên học sinh, thanh thiếu nhi Phật tử, các đạo tràng tổ chức các khóa tu dành cho cư sĩ Phật tử; tổ chức các trại huấn luyện, khóa học giáo lý… cho các Huynh trưởng, các đoàn sinh, Gia đình Phật tử; tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện xã hội đạt những kết quả tốt đẹp.


HT.Thích Chơn Không – Phó ban kiêm chánh thư ký Ban HDPT T.Ư báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2015 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2016 của Ban HDPT T.Ư

Ban HDPT T.Ư với 4 phân ban và 6 tiểu ban. Hiện nay, Ban HDPT các tỉnh, thành đã và đang thành lập các Phân ban và Tiểu ban trực thuộc tỉnh, thành mình.

Tiếp nối chương trình hoạt động Phật sự của Ban trong nhiệm kỳ VII (2012-1017), năm 2015 vừa qua, Ban HDPT T.Ư tiếp tục tổ chức 2 chuyến thăm và làm việc với các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung. Từ những chuyến công tác này, Ban HDPT T.Ư đã nhận được những báo cáo và kiến nghị thực tế từ các tỉnh, thành nhiều đặc điểm sinh hoạt tu học khác nhau của từng địa phương và các hệ phái.

Ngoài ra, Ban HDPT T.Ư vẫn thực hiện những hoạt động thường niên như thăm viếng, chúc Tết tặng quà chư Tôn đức HĐTS GHPGVN và văn phòng II; thăm viếng, tổ chức lễ cầu an, chúc thọ đầu năm mới cho các Phật tử như tại BHDPT tỉnh Thừa Thiên Huế, Tp.HCM, Bình Định, Quảng Trị; hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật Đản theo đúng chỉ đạo của HĐTS T.Ư GHPGVN.

Về công tác từ thiện, tổng số tiền Ban HDPT T.Ư các phân ban, tiểu ban và Ban HDPT các tỉnh, thành đã đóng góp cho tổ chức công tác từ thiện năm 2015 có giá trị lên đến hơn 4 tỷ đồng.


Ban HDPT T.Ư đã kết hợp với các tự viện tổ chức lễ Quy Y tam Bảo cho các giới tử. Lễ Quy Y từ cấp cơ sở Tự viện cho đến cấp tỉnh thành, nhiều gia đình được Phật hóa, số lượng Phật tử tăng lên đáng kể.

Hoạt động của Phân ban cư sĩ Phật tử Trung ương gồm 29 thành viên do HT Thích Thanh Hùng làm trưởng Phân ban CSPT; Phân ban CSPT tại nhiều tỉnh, thành được thành lập, hiện có 1.446.287 Phật tử tham gia sinh hoạt tu học định kỳ tại 3.406 đạo Tràng, khóa tu, lớp giáo lý và thính pháp tại các giảng đường. Nhằm mở mang kiến thức Phật pháp nâng cao trình độ tu học, tích cực ứng dụng những lời Phật dạy vào cuộc sống, góp phần xây dựng những gia đình Phật tử đạo đức mẫu mực. Trong năm qua Phân ban Cư sĩ Phật tử các tỉnh thành đã có những hoạt động Phật sự rất tích cực.
Hoạt động của Phân ban Gia đình Phật tử T.Ư gồm 40 thành viên do Huynh trưởng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu làm trưởng Phân ban với số lượng 1.061 đơn vị, Tổng số Huynh trưởng và Đoàn sinh là 74.065. Ban Hướng dẫn phân ban GĐPT các tỉnh, thành tổ chức nhiều chương trình đặc sắc cho các Đoàn sinh; cúng dường Đại lễ Phật Đản, An cư kết hạ, xây chùa, tạc tượng… ủng hộ Tăng Ni gia đình Phật tử và các hoạt động từ thiện xã hội khác.


Hoạt động phân ban Phật tử dân tộc với 37 thành viên do HT.Thích Thiện Trí làm trưởng Phân ban, nghiên cứu và cập nhật số liệu cụ thể 53 dân tộc trên toàn quốc. Đồng thời, Phân ban đã nghiên cứu về phong tục lễ hội của các Dân tộc ở Tây Nguyên – Tây Bắc – Trung Bộ – Nam Bộ, từ đó sẽ có những hướng dẫn cụ thể, phù hợp hơn cho Phật tử của từng dân tộc.

Về hoạt động của Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử, một số tỉnh thành có một lượng tình nguyện viên lứa tuổi từ 18-30 tham gia các CLB TTNPT như TP.HCM, Sóc Trăng, Bình Thuận… điều này sẽ hỗ trợ thêm cho các Ban HDPT các tỉnh thành trong các công tác Phật sự.

Năm 2015, Phân ban TTNPT T.Ư đã tích cực tham gia 2 chuyến công tác của Ban HDPT T.Ư thăm và làm việc với BTS tỉnh, thành. BHDPT chuyên ngành hướng dẫn Phật tử các tỉnh Tây Nguyên và Miền Trung. Phân ban TTNPT T.Ư đã được nghe báo cáo về việc thành lập Phân ban Thanh thiếu nhi các cấp và tình hình sinh hoạt của Thanh thiếu nhi tại địa phương. Phân ban TTNPT T.Ư hiện tiếp tục gửi công văn đến các tỉnh, thành về việc thành lập Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành…

Hoạt động của Ban HDPT nói chung và các Phân ban, Tiểu ban Phật tử nói riêng luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, sự hỗ trợ tích cực của Ban Tôn giáo Chính phủ và các cấp chính quyền Mặt trận, nên hoạt động ngày càng phát triển thuận lợi, số lượng tham gia ngày càng đông hơn, chất lượng đào tạo tu học ngày càng cao hơn. Với thành phần nhân sự mới năng động, tích cực và có nhiều sáng kiến quý báu để đóng góp vào kết quả hoạt động của ngành.

Với những chuyến công tác thăm và làm việc của Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư đến các tỉnh thành đã củng cố nhân sự cho Ban, là nguồn động viên cho các Ban HDPT hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của mình.

Chương trình hoạt động năm 2015 của Ban HDPT T.Ư sẽ Tổ chức 2 chuyến đi thăm và làm việc với BTS và Ban HDPT các tỉnh thành phía Bắc năm 2016 về chuyên ngành Hướng Dẫn. Tiếp tục hướng dẫn và khuyến khích các Phật tử tích cực hưởng ứng tổ chức lễ Hằng thuận tại các tự viện đầy ý nghĩa. Tổ chức các chương trình hội thảo chuyên ngành, diễn đàn Phật giáo nhằm hướng dẫn giải đáp những thắc mắc của Phật tử . Củng cố tổ chức các Phân ban mới thành lập. Tiếp tục hướng dẫn Ban HDPT các tỉnh thành thành lập Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử và Phân ban Phật tử Dân tộc. Tăng cường sinh hoạt Hội nhập cộng đồng và từ thiện xã hội…


Tại Hội nghị, TT.Thích Phước Nghiêm công bố quyết định tặng Bằng tuyên dương công đức cho 23 tập thể và 56 cá nhân và quyết định tặng Bằng công đức của Ban HDPT T.Ư cho 20 tập thể và 17 cá nhân đã tích cực tham gia công tác Phật sự năm 2015.


 

TT.Thích Thanh Điện trao tặng hoa chúc mừng HT.Thích Thiện Toàn vừa được tấn phong hàm giáo phẩm tại hội nghị kỳ 4 nhiệm kỳ VII của HĐTS GHPGVN vừa qua.

Tại hội nghị, chư tôn đức đã trình bày quan điểm ý kiến đóng góp cho chương trình hoạt động Phật sự năm 2016 được phong phú đa dạng, phù hợp với chủ trương của Trung ương Giáo hội “kế thừa – ổn định và phát triển”.


HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ tại hội nghị, đã tán thán và ghi nhận những kết quả của thành viên Ban HDPT T.Ư, 4 Phân ban và 6 Tiểu ban chuyên môn, Ban HDPT tỉnh, thành đã đạt được; luôn tích cực thực hiện các hoạt động Phật sự, đóng góp cho thành tựu Phật sự năm 2015.

Với kết quả đạt được của Ban HDPT T.Ư góp phần vào thành tựu chung của GHPGVN, Hòa thượng tin tưởng Tăng Ni, Phật tử toàn Ban HDPT T.Ư sẽ nỗ lực, tích cực thực hiện kế hoạch hoạt động Phật sự của Ban đã đề ra trong 2016 thành tựu tốt đẹp.


Ông Nguyễn Thanh Xuân – Chuyên viên Ban Tôn giáo Chính phủ đặc trách khu vực phía Nam thay mặt đại diện chính quyền phát biểu ý kiến.

Trong buổi làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao, thể hiện sức mạnh của Tăng Ni và Cư sĩ Phật tử, HT.Thích Chơn Không đã thông qua nghị quyết của Hội Nghị, toàn thể Hội nghị đã nhất trí thông qua bản nghị quyết vào lúc 11h00 ngày ngày 06/12/Ất Mùi (15/01/2016).


Cuối buổi lễ TT.Thích Thanh Hùng – Phó trưởng Ban TT Ban HDPT T.Ư phát biểu đúc kết hội nghị, cho biết, Ban Thư ký Ban HDPT T.Ư sẽ  tiếp thu các ý kiến, một số vấn đề thực hiện được sẽ triển khai thực hiện, Ban HDPT T.Ư cũng sẽ có đề xuất lên Ban Thường trực HĐTS một số vấn đề để được hỗ trợ. 


TT.Thích Thanh Điện – Phó trưởng Ban TT Ban HDPT T.Ư phát biểu cảm tạ.
Hội nghị công tác phật sự năm 2015 của Ban HDPT T.Ư đã thành tựu viên mãn, trong không khí hòa hợp và thân mật, các thành viên đại biểu đã đóng góp ý kiến thẳng thắn, đồng thời nêu ra những vấn đề thực tế còn tồn đọng chưa giải quyết đệ trình lên chư tôn đức Ban thường trực HĐTS GHPGVN giải đáp và chỉ đạo.
 
 

Cẩm Vân