.
.

Phim về Thiền sư Nhất Hạnh chính thức ra mắt tại Việt Nam


Sau một thời gian dài chậm công chiếu so với dự kiến, bộ phim Walk with me về Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng Tăng thân Làng Mai, đã chính thức được ra mắt tại Việt Nam, trong sự chờ đón của công chúng.


Theo đó, vào lúc 18 giờ ngày 23-2, bộ phim Walk with me với tựa đề tiếng Việt: Bước chân an lạc đã có buổi công chiếu ra mắt chính thức tại rạp BHD Star Cineplex Bitexco (Q.1, TP.HCM), với sự tham dự của Tăng thân Làng Mai cùng đông đảo khách mời là quý Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài thành phố.

ramat7

Nghệ sĩ trẻ Trần An trình diễn saxophone tại buổi công chiếu

Bước chân an lạc với nội dung là một câu chuyện dung dị về phương pháp thực tập đơn giản, có thể mang lại những thành tựu sâu sắc trong đời sống của mỗi con người, lồng ghép vào đó các hoạt động sinh hoạt thực tế của Tăng thân tại các trung tâm thiền tập của Làng Mai trên thế giới, đã làm lay động mỗi khán giả tại buổi công chiếu phim.

Hơn hết, bộ phim không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, sắc tộc, như một câu trả lời cho nỗi khắc khoải sau cùng của mỗi con người, đó chính là làm thế nào để được hạnh phúc, một cách đích thực.

Sự kiện ra mắt phim giúp nhiều người Việt Nam thêm cơ hội tiếp cận và thực hành phương pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, dựa trên các giá trị cốt lõi của truyền thống đạo Phật, từ đó trở thành những công dân hạnh phúc, vững chãi, đầy đủ trí tuệ và tình yêu thương để đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước mình.

Được thực hiện bởi hai đạo diễn Max Pugh và Marc J. Francis, bộ phim ghi hình trong ba năm với  những hình ảnh rất chân thực, gần gũi của các vị xuất sĩ Làng Mai trong đời sống tu tập hàng ngày cũng như trong những chuyến hoằng pháp bên ngoài tu viện.

Với những thước phim đẹp, tĩnh lặng, sử dụng âm thanh tự nhiên, cùng lời dẫn chuyện trích từ tác phẩm Nẻo về của ý của Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua giọng đọc của diễn viên nổi tiếng Benedict Cumberbatch, bộ phim tài liệu Bước chân an lạc đem đến cho người xem một trải nghiệm rất đặc biệt, đầy thiền vị.

Xem phim, khán giả sẽ có cơ hội bước vào xứ sở của phút giây hiện tại và hiểu thêm về nếp sống của người xuất gia, đặc biệt là những người xuất gia trẻ đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong Tăng thân Làng Mai.

Sau buổi công chiếu ra mắt hôm qua, Bước chân an lạc sẽ tiếp tục đến với công chúng phía Bắc và miền Trung. Cụ thể, phim sẽ có buổi ra mắt tại Đà Nẵng, rạp Lotte vào ngày 3-3 tới đây; và tại Hà Nội, rạp BHD Star Cineplex – Phạm Hùng vào ngày 10-3.

Riêng tại TP.HCM, bắt đầu từ tháng 3 sắp tới, bộ phim Bước chân an lạc sẽ chính thức được công chiếu rộng rãi tại các cụm rạp, đối với cụm rạp BHD Star Cineplex, giá vé giao động từ  60-70.000 đồng/vé và cuối tuần 90-100.000 đồng/vé.

Em của đạo diễn là một vị xuất sĩ Làng Mai

Về hoàn cảnh ra đời của bộ phim, đạo diễn Max Pugh nói rằng: “Mười năm trước đây, em trai tôi đã từ bỏ tài sản, xe hơi và ngôi nhà của mình để xuất gia làm một tu sĩ Phật giáo theo truyền thống Làng Mai. Quyết định đó không hoàn toàn làm tôi ngạc nhiên vì em tôi đã hướng về đạo Phật từ vài năm trước, khi còn đang là sinh viên đại học. 

Chúng tôi đã nói chuyện với nhau rất nhiều về con đường xuất gia, nhưng phải đến năm 2011 khi một thầy trong Tăng thân Làng Mai đề nghị tôi theo chuyến hoằng pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Mỹ và Canada để làm một bộ phim tài liệu thì tôi mới thực sự có cơ hội để khám phá cuộc sống của người xuất gia. Khi đó tôi đã mời người bạn cũ của tôi là đạo diễn phim Marc J. Francis cùng hợp tác. Và bộ phim Bước chân an lạc(Walk with me) ra đời. 

Cơ hội được gần gũi và đi cùng các vị xuất sĩ trong những chuyến hoằng pháp để làm bộ phim này đã làm thay đổi cuộc đời tôi theo nhiều cách khác nhau. Sự thực tập lắng nghe sâu, chia sẻ và sống cùng các vị xuất sĩ đã khiến tôi có cảm hứng làm việc hết lòng để tìm ra những cách thể hiện hay nhất nếp sống chánh niệm qua những thước phim của mình”.

Giao Hảo