.
.

Phật giáo Thái Nguyên Ký kết hợp tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.


Sáng Ngày 1-4 Tại Trụ Sở Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thái nguyên đã diễn ra lễ ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản giữa Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PT NT) và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh.

Tham dự buổi ký kết có Ông Vũ Đức Hảo – PGĐ Sở NN & PTTT; Ông Lê Đắc Vinh – Chi cục Trưởng Chi cục chăn nuôi, Thú Y và Thủy Sản; Ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó ban Tôn giáo tỉnh Thái Nguyên.

Về phía lãnh đạo Giáo hội có sự tham dự của Thượng tọa Thích Nguyên Thành – UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thái Nguyên; Đại đức Thích Chúc Tiếp- Phó Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ Ông Vũ Đức Hảo cung cấp những thông tin về tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh những năm vừa qua; thực trạng về những hoạt động của con người dẫn đến suy giảm nguồn lợi thủy sản dẫn đến nguy cơ phá vỡ cân bằng sinh học, giảm khả năng làm sạch môi trường nước, gián tiếp làm ô nhiễm môi trường. Phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; tầm quan trọng của nguồn lợi thủy sản đối với môi trường sống của con người; biện pháp bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo tồn các loại thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Theo đó sự phối hợp giữa Chi cục Thủy sản và Giáo hội Phật giáo Tỉnh có ý nghĩa hết sức to lớn và là hoạt động thiết thực hiện nay.

Nhận định về hoạt động phóng sinh, Thượng tọa Thích Nguyên Thành chia sẽ, việc phóng sinh được các Tăng, Ni phật tử thực hiện từ rất lâu vì có ý nghĩa tâm linh rất lớn trong đời sống tu tập. Phật giáo tỉnh thái nguyên cũng thường xuyên vận động và tuyên truyền tín đồ phật tử phóng sinh vào các dịp lễ lớn trong năm. Bản ký kết này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với phật tử mà cần phải tuyên truyền nhân rộng ra cộng đồng nhân dân, sự phối hợp giữa các đơn vị, các cấp cơ sở địa phương để hoạt động phóng sinh này có ý nghĩa thực tế hơn.

Cũng trong chương trình, đại diện Chi cục Thủy sản và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã ký kết thỏa thuận phối hợp thực hiện việc thả giống phóng sinh. Mục tiêu, triển khai một cách tích cực, có hiệu quả nhằm nâng cao, ý thức trách nhiệm và huy động nguồn lực của tăng ni, phật tử và người dân trong hoạt động phóng sinh tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, góp phần bảo vệ môi trường sống của loài thủy sản và bảo vệ đa dạng sinh học; ngăn chặn, giảm thiểu sự phát tán những loài thủy sản ngoại lai xâm hại; hướng dẫn tăng ni, phật tử, người dân phóng sinh những loài thủy sản hữu ích cho môi trường sinh thái và đời sống xã hội.

Ban TT-TT Phật giáo Thái Nguyên