.
.

Ngày đầu năm đi lễ chùa


Ngày mùng 1 Tết, thời tiết mát mẻ nên từ sáng sớm người dân TP.HCM đã cùng gia đình đi chùa, lễ Phật đầu năm đã trở thành nét đẹp của người Sài Gòn bao năm nay. 


VG (11).jpg
Sắc xuân tại Việt Nam Quốc Tự

Việc đi lễ vào ngày đầu năm mới để cầu bình an cho gia đình năm mới hanh thông, an lạc cho gia đình, đất nước… là một nếp tín ngưỡng, văn hóa đẹp không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

Sau đây là những hình ảnh do PV Giác Ngộ ghi nhận tại Việt Nam Quốc Tự sáng nay:

VG (24).jpgVG (10).jpg

VG (1).jpg

VG (8).jpg

VG (2).jpg

VG (18).jpg

VG (15).jpg

Tại cố đô Huế, nơi từng được mệnh danh là trung tâm Phật giáo, người dân đi chùa lễ Phật đầu năm là một hoạt động truyền thống mỗi dịp tết đến xuân về. Phong tục này đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống của người dân cố đô.

Hue (4).jpg
Người dân đến chùa Linh Mụ dâng hương, lễ Phật

Trong tiết trời se lạnh đầu xuân, trời đất như giao hòa, từng dòng người chọn điểm khởi hành đầu năm là những ngôi chùa đến lễ Phật, chúc Tết chư Tăng.

Hue (7).jpgHue (6).jpg
Người Huế thường đi lễ chùa đầu năm cả gia đình nhiều thế hệ

Người Huế thường đi chùa lễ Phật cả gia đình, có khi cả ba bốn thế hệ cùng trở về nơi đại gia đình quy y sau một năm tất bật công việc để cầu nguyện sự bình an trong năm mới.

Hue (9).jpg
Lễ Phật cầu nguyện an lành khởi đầu năm mới

Sau khi lễ Phật, sẽ đảnh lễ chư tôn đức để cùng trò chuyện đầu năm. Bên tách trà nóng, bánh mứt, là những câu chuyện vui buồn năm cũ, lời chúc tốt lành năm mới đầy ý vị. Đồng thời được nghe những lời khuyến tấn của chư Tăng Ni, để cho tâm hồn thanh thản, nuôi dưỡng năng lượng tốt lành cho sự khởi đầu năm mới.

Hue (5).jpg
Được chùa thết đãi cơm chay đầu năm trong đạo tình thân thiết

Trong niềm hoan hỷ, có chùa còn trai soạn cơm chay đầu năm sau buổi cúng ngọ ngày mùng 1 Tết, tạo nên không khí của một gia đình tâm linh đầy tình đạo…

Vũ Giang – Quảng Điền