.
.

Hưng Yên: Lễ lạc thành giai đoạn 1 và bổ nhiệm trụ trì chùa Cổ Am


Sáng nay, 18-12 (20-11-Bính Thân), tại chùa Cổ Am (thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương, Tp.Hưng Yên) đã trang nghiêm cử hành lễ lạc thành giai đoạn 1 và bổ nhiệm trụ trì chùa Cổ Am cho TT.Thích Hạnh Bình.

Chứng minh và tham dự có TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Đạt, Viện Trưởng HVPGVN tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Hiện, Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên; ĐĐ.Thích Thanh Khuê, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hưng Yên, chư Tôn đức Tăng ni và đông đảo quý Phật tử thập phương cùng về tham dự.

Nghi thức niệm Phật – khai mạc buổi lễ
 
Tới dự và chúc mừng buổi lễ có TS Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo (Ban Tôn giáo Chính phủ); ông Bùi Văn Nho, Phó Chủ tịch TT UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên; ông Nguyễn Tuấn Cường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Tp.Hưng Yên, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng về tham dự.

ĐĐ.Thích Thanh Khuê phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc buổi lễ, ĐĐ.Thích Thanh Khuê nhấn mạnh, là một công dân nước Việt, không gì vui mừng hơn khi nhìn thấy đất nước ngày càng phát triển. Cũng vậy, là người con Phật không gì vui hơn khi nhìn thấy đạo Phật ngày càng hưng thịnh, cơ sở vật chất chùa chiền ngày càng rộng rãi, khang trang. 20 năm kể từ khi tái lập Phật giáo tỉnh Hưng Yên, đến nay đã có hơn 300 ngôi chùa được trùng tu xây dựng mới khang trang tố hảo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng cho nhân dân Phật tử, trong đó chùa Cổ Am là một điển hình. Chùa Cổ Am có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều năm tháng, ngôi chùa rơi vào cảnh hoang phế. Năm 2005, chính quyền và nhân dân thôn Đông Chiểu cung thỉnh TT.Thích Thanh Hiện về trụ trì. Chùa Cổ Am sau hơn 10 năm xây dựng, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1, gồm các hạng mục như: Ngôi Chính điện, nhà thờ Tổ, 2 giảng đường rộng rãi, khang trang, v.v.. chỉ còn dãy lầu nơi giáo dục Tăng Ni là chưa hoàn thiện. Hiện nay, chùa Cổ Am đã đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng, tu tập cho Tăng Ni, Phật tử. Với mong muốn ngôi chùa Cổ Am được tiếp tục trùng tu xây dựng khang trang tố hảo hơn, hôm nay, nhân lễ lạc thành giai đoạn 1, TT.Thích Thanh Hiện đã bàn giao trách nhiệm trụ trì chùa Cổ Am cho TT.Thích Hạnh Bình để thực hiện nguyện vọng lớn hơn của Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh là tiếp tục trùng tu xây dựng các ngôi chùa đang đổ nát, không người xây dựng khác.

TT. Thích Thanh Hiện ban đạo từ
Ban đạo từ tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Hiện tán dương công đức của các cấp lãnh đạo chính quyền, chư tôn đức Tăng Ni, nhân dân Phật tử thập phương và các nhà hảo tâm đã thành tâm công đức xây dựng các hạng mục chùa Cổ Am khang trang tố hảo như ngày hôm nay. Xây dựng chùa là một việc làm có công đức rất lớn, không chỉ đời nay mà cho muôn đời sau, Thượng tọa mong muốn mọi người hãy tiếp tục chung tay góp sức xây dựng để chúng ta sớm hoàn thiện ngôi chùa Cổ Am khang trang tố hảo. TT.Thích Thanh Hiện cũng mong muốn TT.Thích Hạnh Bình, tân trụ trì chùa Cổ Am hãy cùng nhân dân và Phật tử tiếp tục chung tay xây dựng hoàn thiện ngôi chùa Cổ Am; đồng thời hướng dẫn Phật tử tu học theo đúng chính pháp, quy định của Giáo hội và pháp luật của nhà nước, không mê tín dị đoan.

TT.Thích Hạnh Bình dâng lời phát nguyện
Đón nhận nhiệm vụ mới này, TT.Thích Hạnh Bình đã dâng lên lời phát nguyện, với cương vị trụ trì, Thượng tọa hứa sẽ tiếp tục xây dựng hoàn thiện ngôi chùa Cổ Am khang trang tố hảo; thực hiện đúng Hiến chương của Giáo hội, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để phát triển các hoạt động Phật sự, hướng dẫn đạo tràng Phật tử địa phương cùng tinh tiến tu tập.

Nghi thức cắt băng khánh thành
Cuối buổi lễ, chư Tôn đức cùng quý vị đại biểu cắt băng khánh thành và dâng hương tại chính điện ngôi Tam Bảo chùa Cổ Am. Buổi lễ đã thành tựu viên mãn trong niềm hỷ lạc. Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:


Hoàng Tuấn – Phúc Thông