.
.

Hội nghị tuyên truyền phổ biến Pháp luật Tín ngưỡng Tôn giáo tại Trụ sở Ban Trị sự


Sáng nay, ngày 17/8/2020 ( nhằm ngày 28/6/năm Canh Tý) Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị  tuyên truyền, phổ biến pháp luật Tín ngưỡng Tôn giáo đến các vị chức sắc Phật giáo và tín đồ Phật tử trên địa bàn.

Hội nghị được được  tổ chức tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, với sự tham dự của TT. Thích Nguyên Thành- UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh, Đại đức Thích Đạo Quảng – Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng- ni thường trực BTS và Nam nữ tín đồ phật tử đồng tham dự.

Về phía lãnh đạo Chính quyền có: ông Bùi Hữu Dược- Nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính Phủ; ông Mà Đình Đối- Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên; ông Hoàng Ngọc Hưng- Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại hội nghị Thượng toạ Thích Nguyên Thành đã có lời thăm hỏi sức khỏe và nhiệt liệt chào mừng phái đoàn Ban Tôn giáo Tỉnh đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về luật tín ngưỡng Tôn giáo đến với các vị chức sắc Phật giáo và tín đồ Phật tử tại tỉnh nhà. Thông qua hội nghị này, giới chức sắc và tín đồ hiểu rỏ hơn về luật và vận dụng vào đời sống tu hành tốt hơn.

Luật Tín ngưỡng Tôn giáo được ban hành ngày 18/11/2016, có hiệu lực thi hành vào năm 2018. Sau gần 3 năm triển khai, Luật tín ngưỡng, Tôn giáo đã đi vào cuộc sống, khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, Tôn giáo của mọi người được đảm bảo ngày càng tốt hơn; thủ tục hành chính trong lĩnh vực Tín ngưỡng, Tôn giáo nhanh gọn, nhiều quy định trong luật đã được thông thoáng, gỡ bỏ, với những điểm mới, điểm mở nhằm tạo điều kiện phục vụ người dân tốt hơn.

Mặt khác, mối quan hệ giữa nhà nước, Chính quyền các cấp với các tổ chức Tôn giáo gắn bó hơn; quyền tự do tín ngưỡng, Tôn giáo của mọi người ngày càng được đảm bảo, phát huy được nguồn lực của Tôn giáo trong đời sống xã hội. Luật đã quy định rõ về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng trong hoạt động tín ngưỡng, hoạt động Tôn giáo, quy định rõ quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân và đồng bào có đạo, được Quốc tế ghi nhận, đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế.

Tại hội nghị , ông Bùi Hữu Dược đã trình bày đề tài “ Phật giáo với tinh thần hộ Quốc an Dân” đến thính chúng, đồng thời thông tin tới các vị chức sắc Phật giáo về tình hình tín ngưỡng, Tôn giáo trên thế giới, cũng như ở nước ta nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng trong thời gian vừa qua. Đồng thời, ông cũng nêu lên một số quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín ngưỡng, Tôn giáo; những nội dung cơ bản của  “Luật tín ngưỡng, Tôn giáo” và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng Tôn giáo; Thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, Tôn giáo.

Ông cũng khẳng định vai trò của Phật giáo đối với sự phát triển của xã hội, cụ thể về các công tác an sinh xã hội, chung tay với các cấp chính quyền vận động bà con, nhân dân Phật tử từ bỏ mê tín dị đoan trong đời sống, và cùng chung tay với chính quyền đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp.

Hội nghị  kết thúc vào lúc 10h00 cùng ngày và đạt được kết quả viên mãn.

      

Ban TT-TT Phật giáo Thái Nguyên