.
.

Hà Nội: GHPGVN đón tiếp Viên chức chính trị phụ trách mảng tôn giáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ


Đón tiếp đoàn có HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban TTTT T.Ư; TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Huân – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN –Phó văn phòng I T.Ư.


Tại buổi gặp mặt thân mật Ngài David Muehlke đã trao đổi  với chư tôn đức GHPGVN về tình hình phát triển của Giáo hội Phật giáo nói riêng và tôn giáo ở Việt Nam nói chung trong năm qua, với các vấn đề về tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo, vai trò của chính phủ nhà nước Việt Nam trong việc giúp đỡ quản lý tôn giáo, vai trò của chính quyền tại trung ương và địa phương trong việc hỗ trợ xây dựng chùa chiền. Việc quản lý ngân sách tài chính của các ngôi chùa,  mối quan hệ Tôn giáo của Việt Nam với các nước trong những năm gần đây….
 


Chia sẻ tại cuộc gặp mặt Hòa thượng Thích Gia Quang bày tỏ lòng cảm ơn đối với Ngài David Muehlke đã tới thăm trụ sở TƯ GHPGVN. Qua đây Hòa thượng cũng đã giới thiệu về lịch sử  và quá trình phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Về tình hình chung nhân dân Việt Nam luôn được nhà nước tôn trọng và đảm bảo tự do tín ngưỡng tôn giáo,  điều này đã được thể hiện trong hiến pháp của đất nước từ trước đến nay, Việt Nam là một quốc gia có nền văn hoá lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc, mọi tôn giáo đều bình đẳng và được tôn trọng, bảo đảm. Đặc biệt Tôn giáo tại Việt Nam phát triển rất lành mạnh và không có xung đột Tôn giáo.
 

 

Về mặt giáo dục GHPGVN có 04 học viện lớn tại Hà Nội, Huế, Tp HCM, Cần Thơ và có rất nhiều trường TCPH tại các tỉnh thành trong toàn quốc, Giáo hội đã rất quan tâm và luôn tập trung  công tác hoằng pháp tại vùng sâu vùng xa, nhằm truyền bá tư tưởng Phật giáo vào quần chúng, xây dựng tinh thần đoàn kết đem lại cuộc sống an lành chung cho toàn xã hội,

Về chùa chiền rất nhiều ngôi chùa đã được trùng tu, xây sửa đặc biệt là các ngôi chùa tại các vùng sâu vùng xa như tại Cao Bằng, Lào Cài, Lạng Sơn, Thanh Hóa…Về chủ trương chính sách xây dựng chùa chiền được nhà nước luôn ủng hộ, kinh phí xây dựng được vận động bằng nguồn xã hội hóa.

Về mối quan hệ của PGVN với các nước trên thế giới ngày càng thắt chặt . PGVN là nhân tố tích cực trên trường quốc tế, tham gia sáng lập và là thành viên của nhiều tổ chức Phật giáo toàn cầu. Phật giáo Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm và làm việc với Phật giáo nhiều nước trên thế giới; ngược lại, cũng đón tiếp khá nhiều chư Tăng Ni ngoại quốc thăm và hành đạo. Từ sự giao lưu như thế đã tạo nên các mối quan hệ sâu rộng, hiểu biết và đồng hành trên con đường hoằng truyền Chính pháp.
 


Ngài  David Muehlke-Viên chức chính trị phụ trách mảng tôn giáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bày tỏ lòng cảm ơn chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN đã cung cấp những thông tin quan trọng đã làm Ngàu hiểu sâu hơn về tình hình phát triển tôn giáo tại Việt Nam đặc biệt về tình hình phát triển của GHPG nói riêng và tôn giáo ở Việt Nam nói chung trong năm qua, và Ngài mong muốn trong thời gian tới sẽ có sự giao lưu chía sẻ với Phật giáo Việt Nam trong tình đoàn kết hữu nghị và phát triển.