.
.

Đại hội Phật giáo TP Cần Thơ, lần thứ IX thành công tốt đẹp


Hoà thượng Chủ tịch HĐTS cũng đề nghị Ban Trị sự nhiệm kỳ mới thảo luận, phân tích nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm để có giải pháp khắc phục những hạn chế trong nhiệm kỳ qua để đạt được những thành tựu mà Nghị quyết Đại hội IX của Phật giáo Thành phố đã đề ra.

Sáng 5-4, Đại hội Đại biểu Phật giáo TP Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022 khai mạc trọng thể. Quang lâm chứng minh có HT Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ HĐCM; HT Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS; HT Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế Trung ương; HT Thích Thiện Đức, UV Thường trực HĐTS, Phó ban Kiểm soát Trung ương; TT Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 Trung ương; chư Tôn đức Phó Văn phòng 2: HT. Thích Huệ Thông, UV Thư ký HĐTS; HT Danh Lung, UV Thường trực HĐTS; TT Thích Quang Thạnh, UV HĐTS; chư Tôn đức HĐTS, Ban viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành.

Tham dự Đại hội có 450 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho Tăng Ni, Phật tử thành phố.

HT Đào Như, ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ phát biểu khai mac
Diễn văn khai mạc tại Đại hội, HT Đào Như, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ nhiệm kỳ VIII nhấn mạnh “Đại hội Đại biểu Phật giáo TP Cần Thơ hôm nay mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát huy những thành tựu và khắc phục những tồn đọng trong nhiệm kỳ qua. Đại hội sẽ suy cử những Tăng Ni có đầy đủ năng lực, uy tín, đạo đức, mang tính kế thừa, đảm đương những trọng trách mà Trung ương Giáo hội, Tăng Ni Phật tử giao phó”.

Đồng thời  Đại hội còn mang một ý nghĩa to lớn là phát huy tinh thần đoàn kết giữa các hệ phái, các thành viên Giáo hội để làm hành trang bước vào thời kỳ phát triển và hội nhập bằng trí tuệ, sáng tạo, năng động của những người con Phật, hết lòng phụng sự Đạo pháp – Dân tộc.

Đại diện Ban Viện Trung ương, Phật giáo tỉnh, thành tham dự

Đại biểu Chính quyền

Hoà thượng khẳng định, thành quả tự hào của Phật giáo Cần Thơ chính là nhờ vào sự chỉ đạo của Trung ương Giáo hội và nhờ sự nhiệt tâm tham gia ủng hộ của Phật tử địa phương, sự tham gia ủng hộ của Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận TP Cần Thơ.

Báo cáo Tổng kết công tác nhiệm kỳ VIII, TT Thích Bình Tâm, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự nêu rõ “từ đầu nhiệm kỳ với nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen, nhưng được sự chỉ đạo của Hội đồng Trị sự, sự quan tâm tạo điều kiện của cơ quan chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp cũng như sự đoàn kết hoạt động Phật sự của các thành viên trong Ban Trị sự, góp phần trang nghiêm trong bộ máy tổ chức của Phật giáo TP.Cần Thơ”.

TT Thích Bình Tâm 
Nhằm đào tạo đội ngũ kế thừa có phẩm hạnh, năng lực để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt Phật sự của tự viện, nên trong nhiệm kỳ VIII, vấn đề giáo dục và việc truyền trao giới pháp, tổ chức các giới đàn luôn được coi trọng và tổ chức thường xuyên. Công tác Từ thiện – Xã hội cả nhiệm kỳ là 84.867.594.000đ (Tám mươi bốn tỷ, tám trăm sáu mươi bảy triệu, năm trăm chin mươi bốn ngàn đồng).

Thường xuyên có nhiều hoạt động Phật sự giao lưu quốc tế với Phật giáo các nước;  ngoài ra Phật sự của Phật giáo Nam tông Khmer có nhiều dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua.

Dịp này Trung ương Giáo hội, Uỷ ban Nhân dân TP Cần Thơ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, Sở Nội vụ đã trao tặng Bằng tuyên dương công đức và Bằng khen cho Tập thể và các cá nhân Phật giáo Thành phố Cần Thơ.

HT Thích Thiện Pháp trao tặng Bằng Tuyên dương công đức

Ông Trà Quang Thanh, Vụ phó Vụ công tác Tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ tặng Lẵng hoa chúc mừng Đại hội

Sau khi Ban Trị sự nhiệm kỳ VIII tuyên bố mãn nhiệm, HT Thích Huệ Trường đã thay mặt Tiểu ban Nhân sự trình bày Danh sách dự kiến nhân sự nhiệm kỳ IX của Ban Trị sự GHPGVN Thành phố Cần Thơ.
HT Thích Huệ Trường
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến toàn thể đại biểu chính thức và đại hội thống nhất biểu quyết thông qua danh sách tân Ban Trị sự nhiệm kỳ mới với 49 thành viên, 19 vị Thường trực, HT Đào Như được tái suy cử Trưởng ban Trị sự, TT Thích Bình Tâm được suy cử Phó ban Thường trực GHPGVN Thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ IX (2017 – 2022).
Hoà thượng Chủ tịch HĐTS
Ghi nhận thành tựu của Phật giáo TP Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định “Hoạt động Phật sự nhiệm kỳ qua đạt nhiều thành tựu, thiết thực đi vào đời sống xã hội, nhất là hoạt động từ thiện-xã hội; sự nghiệp đổi mới và xây dựng phát triển của Thành phố đều có sự đóng góp tích cực của Phật giáo; việc khánh thành trụ sở Phật giáo Thành phố và khởi công xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer có sự chỉ đạo chung tay góp sức của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng với Đảng bộ, chính quyền Thành phố”.
Ông Đào Anh Dũng
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch HĐTS Hoà thượng Thích Thiện Nhơn tán dương và đánh giá cao những thành tựu mà Phật giáo Thành phố Cần Thơ đã đạt được khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, góp phần cùng cả hệ thống Giáo hội thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VII của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Hoà thượng Chủ tịch HĐTS phát biểu chỉ đạo Đại hội
 
Một trong những điểm nhấn trong nhiệm kỳ qua của Phật giáo Thành phố Cần Thơ là xây dựng và đưa vào xử dụng Trụ sở Ban Trị sự, khởi công xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, hoàn thành kỷ yếu và danh bạ tự viện của Phật giáo Thành phố Cần Thơ.
Hoà thượng Chủ tịch HĐTS tặng bức khánh chúc mừng Đại hội
 
Hoà thượng Chủ tịch HĐTS cũng đề nghị Ban Trị sự nhiệm kỳ mới thảo luận, phân tích nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm để có giải pháp khắc phục những hạn chế trong nhiệm kỳ qua để đạt được những thành tựu mà Nghị quyết  Đại hội IX của Phật giáo Thành phố đã đề ra. Trung ương Giáo hội sẽ tiếp tục hỗ trợ và chỉ đạo sâu sát mọi hoạt động Phật sự của Phật giáo Thành phố.
Hoà thượng Chủ tịch tán thán Đảng bộ, Chính quyền Thành phố đã trợ duyên để Phật giáo Thành phố đạt được những thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ VIII, tiền đề phát triển cho nhiệm kỳ IX.
Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ IX

Hoài Thái – Minh Ân